Khám phá lợi ích từ việc “cai” đường đối với sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Từ chối món ăn thơm ngon vị ngọt thật khó đối với những người hảo ngọt nhưng khi chúng không tốt đối với sức khỏe thì những giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn thành công.

Khám phá lợi ích từ việc “cai” đường đối với sức khỏe

Khám phá lợi ích từ việc “cai” đường đối với sức khỏe

Theo Tin Y Dược, thông tin từ  Hiệp hội Tim Hoa Kỳ cho biết mỗi ngày không nên ăn quá 9 thìa đường đối với nam và 6 thìa đường đối với nữ. Tuy nhiên những thực phẩm có đường tự nhiên như rau, quả thì bạn không cần e ngại bởi chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt nếu bạn có xu hướng ăn nhiều đồ ngọt trở lại thì hãy nhớ những lợi ích từ việc “cai” đường đối với sức khỏe của bạn nhé.

Da tươi trẻ hơn

Mỗi khi bạn không kiềm chế được việc muốn ăn ngọt, bạn hãy nghĩ tới những tác hại do đường gây ra và những lợi ích từ việc “cai” đường mang lại. Những bác sĩ chuyên khoa da liễu từng học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đường trong máu sẽ tạo ra hiệu ứng domino cấp phân tử có tên glycation khiến da kém săn chắc và mất độ đàn hồi. Tuy nhiên nếu giảm lượng đường vào cơ thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa một cách rõ rệt.

Ít béo bụng

Kiến thức Đông y đã không ít lần cho biết, chất béo bao bọc các nội tạng như ruột, tụy và gan. Loại mỡ bụng này rất “cứng đầu” và khó “đốt cháy” mà còn có thể gây nguy hiểm như  gia tăng yếu tố mắc đái tháo đường và bệnh tim. Theo tin tức y dược, Nghiên cứu Framingham Heart với hơn 1.000 người tham gia năm 2016 cho thấy lượng đường nạp vào cơ thể càng nhiều, lớp mỡ nội tạng càng dày.

Giảm nguy cơ béo phì

Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu 75 quốc gia khác nhau giai đoạn 1997-2010 cho thấy cứ tăng 1% lượng tiêu thụ nước ngọt ở 1 quốc gia sẽ liên quan tới 2,3/100 người béo phì và 4,8/100 người thừa cân. Do đó, việc giảm lượng đường trong mỗi bữa ăn là điều tất yếu bạn không nên bỏ qua.

Cơ thể tràn đầy năng lượng nếu giảm đường trong bữa ăn

Cơ thể tràn đầy năng lượng nếu giảm đường trong bữa ăn

Nhiều năng lượng hơn

Những giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, các chất dạng đường – tinh bột đơn góp phần tiêu hóa nhanh và ngấm vào máu nhanh hơn, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng nhưng nếu náp vào cơ thể dưới dạng bánh ngọt, thanh kẹo đường sẽ lập tức được chuyển hóa và cơ thể bạn sẽ bạn sẽ bị “sốc”. Do đó khi cảm thấy muốn ăn, thay vì nạp vào cơ thể những món đò nhiều đường, bạn nên chọn những đồ ăn ngọt có lượng đường thấp, giàu protein/chất béo như hạnh nhân vì khi vào cơ thể chúng sẽ phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa, từ đó cung cấp năng lượng dài hơi hơn.

Tim sẽ khỏe hơn

Tim là bộ phận quan trọng giúp bạn duy trì sự sống nhưng nếu trong chế độ ăn của bạn quá nhiều đường sẽ khiến bạn dễ có nguy cơ tử vong do bệnh tim, thậm chí ngay cả khi cân năng của bạn vẫn bình thường. Các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, các nhà khoa học trong một nghiên cứu năm 2014 phát hiện những người ăn nhiều đường nhất (>21% năng lượng từ đường/ngày) sẽ có nguy cơ bị bệnh tim gấp đôi so với những người chỉ nạp 7-21% đường; FDA khẳng định chỉ nên bổ sung năng lượng từ đường tối đa là 10%.

Giảm nguy cơ đái tháo đường

Một nghiên cứu của Đại học Stanford vào năm 2014 trên 175 quốc gia cho thấy nước nào tiêu thụ càng nhiều đường thì tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường càng cao trong khi tỉ lệ béo phì của quốc gia đó chưa được tính tới. Dữ liệu dịch tễ cũng cho thấy những yếu tố khác như chế độ ăn nhiều đường cũng gây ra tình trạng tích trữ chất béo quanh nội tạng và có thể dẫn đến kháng insulin bệnh đái tháo đường.

Có thể nói những lợi ích trong việc giảm chế độ ăn có đường là một trong những giải pháp tăng sức khỏe hiệu quả. Những lợi ích này bản thân mỗi người có thể kiểm soát được lượng đường trong cơ thể nên khi cảm thấy bản thân thấy mình đang có dấu hiệu tăng đồ ngọt hay ghi nhớ những lợi ích từ việc cai đường này nhé.

Nguồn: Cao đẳng Y dược Pasteur