Mẹo vận dụng cây Sộp vào những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây Sộp hay còn được gọi với tên khác xộp xộp hay trâu cổ, sộp ở nước ta thường mọc hoang hay được trồng làm cây kiểng. Nhưng ít ai biết được sộp còn là một loại thảo dược trị bệnh với nhiều lợi ích mang lại đối với sức khỏe con người.

Sộp còn được trồng để làm kiểng

Sộp còn được trồng để làm kiểng

Thông tin cần biết về cây sộp

Cây sộp có tên khoa học là Ficus pumila L; thuộc họ dâu tằm Moraceae. Đây là một loại cây leo trên đá, hoặc trên các cây cổ thụ lớn, có thể dài tới 5m -10 m. Đường kính thân có thể lên tới 1 cm, vỏ thân xù xì có từng đốt dài ngắn không đều. Ở đốt mọc ra các rễ, có hai loại cành, những cành không mang hoa có lá nhỏ, dài 0.6cm -2.5 cm, hình như vẩy ốc do đó còn có tên vẩy ốc. Cành mang hoa có lá to và dày, dài 2.5cm -10 cm, rộng 1.5cm -4 cm, mép nguyên, mặt lá ráp. Thân và lá non khi bẻ có nhựa mủ trắng. Hoa nhiều, đơn tính, đế hoa lõm. Sộp thường cho quả vào tháng 8 tháng 9 dương lịch hàng năm, Quả thực ra là một loại quả giả vì cấu tạo bởi một đế hoa lõm hình chén, miệng khép kín, ở giữa có một lỗ thủng con, quả dài độ 4 cm, đường kính độ 3 cm. Trong quả giả có nhiều hạt, hạt có màu lục, lúc chín có màu đỏ, có nhiều nhựa mủ trắng. Theo Đông y, quả xộp là một vị thuốc bổ, trị được Đau lưng, Di tinh, liệt dương , lị lâu ngày, thoát giang , tắc tia sữa.

Về thành phần hóa học các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong vỏ quả sộp có tới 13 % chất Gôm. Thủy phân chất gôm này cho glucoza , frucoza và arabinoza. Trong thân và lá cây sộp có một ít ancaloit.

Cây sộp và một vài đơn thuốc chữa bệnh hiệu quả

Cây sộp với nhiều công dụng có ích đối với sức khỏe chúng ta

Cây sộp với nhiều công dụng có ích đối với sức khỏe chúng ta

  • Chữa di tinh liệt dương: Rượu cây Xộp: Cành lá phơi khô 100 g, Đậu đen 50 g, cho vào 250 ml trong 10 ngày lọc rượu uống. Khi uống có thể pha thêm đường làm thuốc bổ. Đối với người di tinh liệt dương uống mỗi ngày 10ml – 30 ml rượu.
  • Chữa đau xương, nhức mình mẩy: Cao quả Xộp: Quả Xộp thái nhỏ nấu với nước bỏ bã cô đặc thành cao, ngày uống 5g – 10 g, trị các chứng đau xương ở người già, còn có tác dụng điều kinh giúp tiêu hóa.
  • Chữa mụn nhọt, thông đại tiểu tiện, tiêu độc, lợi sữa. Ngày dùng 8g -16 g dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu cao.

Trên đây là một số bài thuốc cũng như thông tin về cây sộp, mong rằng qua những chia sẻ này của các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TP HCM sẽ giúp các bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học bổ ích cho bản thân và có thể vận dụng cây sộp vào việc chữa bệnh khi cần thiết.