Thành công loại bỏ được virut HIV trong tế bào người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bước đột phá của các nhà khoa học Mỹ trong nghiên cứu loại bỏ được virutt HIV trong các tế bào miễn dịch của người được cấy lên chuột thí nghiệm.

​ Thành công loại bỏ được virut HIV trong tế bào người

Thành công loại bỏ được virut HIV trong tế bào người

Đã loại bỏ được virút HIV trong tế bào người

Các nhà khoa học Mỹ đã đạt được thành tự lớn trong nghiên cứu khi đã loại bỏ được virut của căn bệnh thế kỷ HIV được thí nghiệm trên chuột, mở ra một tương lai tươi sáng cho những bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Thông tin Y Dược được biết đến nhờ đài Russia Today (Nga) và cho rằng đây là nghiên cứu đầu tiên đạt được thành công trong vấn đề này khi tiến hành trên mẫu chuột nhiễm virút HIV. Cũng theo tin Y Dược thành công công của nghiên cứu này do các nhà khoa học của đại học Pittsburgh và Temple thực hiện dựa trên nền tảng của một nghiên cứu được thực hiện trước đó cũng từ chính nhóm chuyên gia này.

Trong nghiên cứu trước đó vào năm 2016, các nhà khoa học này đã có thể loại bỏ virut HIV khỏi các tế bào ở điều kiện thí nghiệm. Theo thông tin từ một bác sĩ chuyên chữa bệnh cho người HIV đang giảng dạy chương trình Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng công cụ chỉnh sửa gene tên Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats (CRISPR) được giải thích với ý nghĩa “trình tự sắp xếp kiểu lặp đi lặp lại xen khoảng trống”.

So với nghiên cứu trước đây thì nghiên cứu mới này được các chuyên gia ngành Y nói chung đánh giá cao hơn. Theo Phó giáo sư Wenhui Hu thuộc đại học Temple, một trong những thành viên quan trọng của nghiên cứu cho rằng nhờ những nền tảng đã có từ công trình cứu trước đã tạo bước đột phá cho công trình nghiên cứu sau khi nâng cao tính hiệu quả của phương pháp chỉnh sửa gene. Bước tiến này không chỉ đem đến ngành y hiện đại nói chung mà những người theo trường phái kiến thức Đông y cũng phải nể phục.

Loại bỏ được virut HIV trong tế bào người mang bước đột phá

Loại bỏ được virut HIV trong tế bào người mang bước đột phá

Loại bỏ được virút HIV nhờ công cụ chỉnh sửa gene CRISPR

Ngay khi kết quả công trình nghiên cứu được đưa ra đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới ngành Y, đặc biệt các sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vô cùng tò mò về thí nghiệm này của các nhà khoa học Mỹ. Theo kết quả của công trình nghiên cứu, phương pháp có hiệu quả ở hai mẫu chuột khác, một con đại diện cho trường hợp nhiễm virút kinh niên và con kia đại diện cho các trường hợp nhiễm virút HIV rất nghiêm trọng ở tế bào của chuột, ngấm ngầm trong tế bào người. Theo các nhà khoa học, công cụ chỉnh sửa gene CRISPR được mô phỏng như “những chiếc kéo phân tử”, giúp loại bỏ các loại virut HIV. Nhờ công cụ này mà khi phát hiện thấy virut HIV, chúng sẽ giúp loại bỏ virút này khỏi các tế bào nhờ một loại enzyme đặc biệt.

Thông tin từ các nhà khoa học, nghiên cứu được tiến hành thử nghiệm trên ba mẫu chuột nhưng chỉ có một thử nghiệm thành công với mẫu chuột chứa tế bào miễn dịch bị nhiễm virút HIV của người. Đây được coi là nơi virút thường xuyên ẩn náu và rất khó phát hiện nên thành công này mang đến một ý nghĩa vô cùng lớn trong công tác nghiên cứu.

Với những kết quả đột phá mang ý nghĩa quan trọng trong giới y học, thu hút đông đảo các chuyên gia ngành Y trên thế giới quan tâm vừa được công bố trên tạp chí Molecular Therapy. Tuy nhiên nghiên cứu này không dừng lại ở đó mà sẽ được lặp lại trong giai đoạn tới ở các loài động vật linh trưởng,  một mẫu vật nghiên cứu thích hợp hơn và mục tiêu cuối cùng là tiến hành một thử nghiệm lâm sàng trên những người nhiễm HIV.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội