Sốc: Mỗi năm có khoảng 400.000 người chết vì bệnh không lây

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh không lây nhiễm là căn nguyên chính gây nên tử vong ở nước ta hiện nay, cứ 10 người tử vong thì  có đến 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm.

Sốc: Mỗi năm có khoảng 400.000 người chết vì bệnh không lây

Bệnh không lây là nguyên nhân chính gây tử vong ở nước ta hiện nay

Theo tin tức y dược nhất cho biết, Cục Y tế dự phòng trực thuộc Bộ Y tế vừa công bố các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Cục cũng đưa ra con số đáng báo động, cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm.

Bệnh không lây nhiễm nguy hiểm như thế nào?

Còn tại Hội nghị Phòng, chống bệnh không lây nhiễm khu vực phía Nam do Bộ Y tế  được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào  ngày 8/5, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 400.000 người chết vì các bệnh không lây, trong đó có đến hơn 40% những bệnh nhân này tử vong trước 70 tuổi.

Các bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam là tiểu đường, tim mạch, các bệnh lí về ung thư và bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá, điển hình là bệnh phổi mạn tính. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, tỷ lệ người mắc bệnh không lây hiện nay rất lớn và có xu hướng ngày càng tăng. Ông cũng đưa ra có 18,9% người từ 18 tuổi trở lên bị tăng huyết áp; 4,1% người bị tăng đường máu; trên 2 triệu người mắc bệnh phổi mạn tính; 125.000 người mắc ung thư mới mỗi năm, đây thực sự là những con số đáng báo động.

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh không lây nhiễm đã trở thành gánh nặng ngày càng lớn của gia đình bệnh nhân và toàn xã hội và chúng chiếm đến 66% gánh nặng bệnh tật của toàn xã hội. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lối sống như hút thuốc lá, ăn ít rau củ quả, lạm dụng rượu bia, ăn nhiều chất béo, ăn quá mặn hoặc lười vận động,… trong khi đó, công tác dự phòng, quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam còn rất hạn chế.

Sốc: Mỗi năm có khoảng 400.000 người chết vì bệnh không lây

Ước tính mỗi năm có khoảng 400.000 người chết vì bệnh không lây

Cách phòng ngừa và ngăn chặn bệnh không lây

Cũng theo thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, bệnh không lây nhiễm nguy hiểm nhưng chỉ có khoảng 40% người biết mình bị tăng huyết áp; 49% nam giới hút thuốc lá; 77% người dân uống rượu trong đó có hơn 11% người uống tới mức nguy hại. Một nguyên nhân nữa cũng làm cho tỷ lệ mắc các bệnh không lây ở Việt Nam tăng co đó là do thói quen sử dụng muối ăn của người Việt Nam cao gấp 2 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, trong khi đó lại lười luyện tập thể dục thể thao hơn rất nhiều những quốc gia khác.

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành mối quan tâm và lo ngại hàng đầu của ngành y tế, Những căn bệnh này được coi như những “cơn đại thủy triều đỏ” tấn công Việt Nam. Hệ thống phòng chống bệnh đã được thiết lập từ tuyến trung ương đến địa phương, tuy nhiên, vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn và công tác thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ, do công tác dự phòng bệnh không lây nhiễm chưa được các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt và rất nhiều người dân vẫn chưa có ý thức phòng ngừa những căn bệnh này. Việc dự phòng không tốt, việc điều trị cũng chưa thực hiện được triệt để làm cho tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng, gây nên quá tải bệnh viện và giảm tuổi thọ, giảm chất lượng và tuổi thọ của người bệnh.

Theo Tiến sỹ Lokky Wai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, bệnh không lây tạo ra gánh nặng rất lớn và nặng nề về kinh tế, dự báo trong vòng 20 năm tới, toàn thế giới sẽ phải chi ra 47.000 tỷ USD vì giảm hoặc mất năng suất lao động do các bệnh không lây nhiễm gây ra..

Ước tính tại Việt Nam, mỗi năm mất khoảng 1 tỷ USD do việc hút thuốc lá gây ra. Ngoài ra, ở các nước phát triển, tỷ lệ bệnh nhân tim mạch và đột quỵ ngày càng thấp do họ kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và tăng huyết áp sớm rất tốt thì tại Việt Nam, tỷ lệ tim mạch và đột quỵ ngày càng tăng và là một trong những nguyên nhân  gây tử vong hàng đầu.

Sốc: Mỗi năm có khoảng 400.000 người chết vì bệnh không lây

Kiểm soát cân nặng là một biện pháp phòng ngừa bệnh không lây một cách hữu hiệu

Để hạn chế tối đa sự tăng lên và nguy hiểm của bệnh không lây nhiễm, Bộ Y tế đã đề ra mục tiêu, từ nay đến năm 2025, giảm số ca tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm xuống còn 20%; theo đó cũng giảm 30% số người hút thuốc, giảm 10% số người uống rượu bia và kiểm soát để tỷ lệ thừa cân béo phì dưới 15%, tăng huyết áp dưới 30%, đái tháo đường dưới 8%…

Để thực hiện được mục tiêu này, ngành y tế các cấp cần tập trung cho công tác  truyền thông giáo dục sức khỏe và phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Một trong những nhiệm vụ quan trọng không kém đó là tiến hành sàng lọc, phát hiện sớm các loại bệnh không lây nhiễm; chủ động phòng ngừa các loại bệnh bằng vaccine nếu có, đầu tư tăng chất lượng chuyên môn, trang thiết bị trong việc tầm soát, điều trị bệnh cũng như chăm sóc giảm nhẹ các bệnh này trong cộng đồng.

Nguồn: thuocbac.edu.vn