Mù mắt vĩnh viễn chỉ vì sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày với hy vọng đôi mắt sáng và khỏe hơn, nhưng không mấy ai biết chúng có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Mù mắt vĩnh viễn chỉ vì sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng

Thuốc nhỏ mắt có thể gây mù vĩnh viễn nếu sử dụng không đúng cách

Mới đây nhất mộ ông bố vì muốn chăm sóc đôi mắt cho cô con gái nên đã tra thuốc nhỏ mắt hàng ngày. Chỉ sau sáu tháng sử dụng, đôi mắt con gái ông có nguy cơ mù vĩnh viễn vì bệnh tăng nhãn áp giai đoạn cuối.

Theo tin tức y dược mới nhất, hưởng ứng tuần lễ Glocom thế giới từ diễn ra từ ngày 12 – 18/3 vừa qua, các Bác sĩ chuyên khoa mắt ở bệnh viện tỉnh Chiết Giang có tổ chức một buổi hội thảo về chứng bệnh tăng nhãn áp, chương trình đã thu hút được sự chú ý của nhiều bệnh nhân tham gia. Trong hội thảo, GS Vương Khải Quân, Bác sĩ chuyên khoa mắt tại bệnh viện mắt Chiết Giang đã một câu chuyện khiến nhiều người không khỏi bất ngờ về bệnh tăng nhãn áp và nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Thuốc nhỏ mắt hủy hoại đôi mắt của cô gái 17 tuổi như thế nào?

Cô gái không may mắn có tên là Thiến Thiến, năm nay 17 tuổi sống ở tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc cùng bố của mình. Cô bị chấn thương mắt và dẫn đến suy giảm thị lực do trong một lần bị ngã ở trường, các bác sĩ ở địa phương đã kê cho cô một đơn thuốc, trong đơn thuốc này có một loại thuốc có chứa thành phần corticoid. Cha của Thiến Thiến thấy cô con gái đau đớn thì vô cùng lo lắng, vì vậy mỗi ngày ông đều giúp con nhỏ mắt. Sau 6 tháng nhỏ mắt bằng loại thuốc có thành phần corticoid, Thiến Thiến cảm thấy mắt có vấn đề, cô không thấy dấu hiệu nhìn mờ của mình đỡ đi, thậm chí cô cảm thấy đau hơn, mờ hơn mà thậm chí là bị nhức đầu.

Tăng nhãn áp gây mù mắt chỉ đứng thứ hai sau bệnh đục thủy tinh thể

Khi tình trạng của cô trở nên trầm trọng, cô được đưa đến bệnh viện ở Chiết Giang các Bác sĩ ở đây phát hiện ra cô bị tăng nhãn áp giai đoạn cuối. Thị lực mắt phải của cô suy giảm trầm trọng, chỉ có thể nhận thức được ánh sáng mờ nhạt. Nhãn áp cao gấp đôi so với tiêu chuẩn bình thường là 21mmHg, phạm vì nhìn khuyết hẳn 3/4 và nguy cơ cô gái bị mù là rất lớn.

Giáo sư Vương cho biết thêm, mỗi lần nhỏ mắt, bố cô gái thường có thói quen nhỏ cả hai mắt nhưng ông không hề biết rằng loại thuốc này có thể gây tăng nhãn áp, tình trạng tăng nhãn áp lâu ngày có thể gây nên bệnh tăng nhãn áp. Sau khi bi9eets nguyên nhân, cha của Thiến Thiến rất hối hận và tự trách bản thân nhưng đôi mắt của cô gần như đã bị mù hoàn toàn và không thể khôi phục được.

Giáo sư Vương cũng nói thêm, trước kia tăng nhãn áp chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân 50 tuổi. Nhưng hiện nay, cũng có rất nhiều người trẻ tuổi mắc căn bệnh này. Ngoài nguyên nhân bẩm sinh, thì việc mắt phải hoạt động thường xuyên trong thời gian dài, cũng như căng thẳng quá độ cũng rất dễ mắc căn bệnh này.

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh gì?

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh tăng nhãn áp hay nhân gian còn gọi là bệnh cườm nước, đây là căn bệnh về mắt nguy hiểm rất dễ dẫn đến mù lòa, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đây cũng là nguyên nhân gây mù lòa nhiều nhất trên thế giới và chỉ đứng sau bệnh đục thủy tình thể.

Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm, vì chúng diễn ra rất âm thầm, không có bất cứ một đấu hiệu điển hình nào, có khoảng 50% người bệnh bị tăng nhãn áp ở các nước phát triển không biết mình bị bệnh. Và tỷ lệ này ở các nước đang phát triển có thể lên tới 90%.

Qua câu chuyện này, các bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để hạn chế các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: thuocbac.edu.vn