Kiểm tra facebook, điện thoại liên tục là bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kiểm tra facebook, điện thoại liên tục là thói quen của đa số bạn trẻ hiện nay nhưng các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng đó thực chất là hội chứng ám ảnh công nghệ.

Kiểm tra facebook, điện thoại liên tục là bệnh gì?

Kiểm tra facebook, điện thoại liên tục là bệnh gì?

Các thiết bị kỹ thuật số đang được ưa chuộng hiện nay khi số lượng người sử dụng ngày càng nhiều, đôi khi những câu cửa miệng như “nghiện công nghệ” trở thành câu nói mô tả cho vấn đề này.

Nhiều người cho rằng: “Tôi nghiện điện thoại/Tôi nghiện công nghệ” nhưng thực tế đây không phải vấn để nghiện hay không nghiện mà các chuyên gia y tế nói chung và các chuyên gia Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng đang tỏ ra quan ngại khi cho rằng đó là họ bị ám ảnh thì đúng hơn. Kết luận này cũng được chuyên gia tâm lý nổi tiếng Larry Rosen nhận định. Cũng theo Rosen, giữa ám ảnh và nghiện ngập có sự khác biệt hoàn toàn ngập nhưng không có nghĩa ám ảnh nhẹ hơn nghiện ngập. Việc ám ảnh gây ra những tổn hại về vấn đề sức khỏe, đặc biệt ám ảnh công nghệ có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần.

Kiểm tra điện thoại liên tục gây hội chứng ám ảnh

Kiểm tra điện thoại liên tục gây hội chứng ám ảnh

Rosen giải thích, việc người bệnh bị ám ảnh bởi công nghệ là tình trạng các chất gây lo lắng tích tụ trong não khiến người sử dụng công nghệ, điện thoại có thói quen như nói, kiểm tra facebook hay kiểm tra điện thoại để giảm các chất gây hại này cũng như bớt cảm thấy lo lắng. Theo Tin Y Dược, một nghiên cứu được thực hiện và cho kết quả 24% thiếu niên Mỹ online “gần như liên tục. Một khảo sát cũng được đưa ra khi kết quả thấy rằng người Mỹ dành 10 tiếng mỗi ngày để nhìn vào màn hình và con số này không ngừng gia tăng theo từng ngày. Đây không chỉ là tình trạng riêng ở nước Mỹ mà gần như tất cả các quốc gia trên thế giới đều gặp phải, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, nhiều trường hợp bị ảm ảnh dẫn đến chứng hoang tưởng trong thế giới ảo, các bệnh liên quan đến tâm thần phải nhờ đến những bài thuốc hay trong Đông y và được hỏi nhiều trên các trang Hỏi đáp Đông y.

Giải pháp thoát khỏi nỗi ám ảnh từ Tin Y Dược

Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu smartphone được ví như những chiếc kẹo hấp dẫn tâm trí không thể cưỡng lại thì người dùng cần tham khảo những giải pháp sau để giảm bớt nỗi ám ảnh không đáng có. Thay vì sử dụng thời gian vào những việc không liên quan, không tốt cho sức khỏe liên quan đến điện thoại, bạn nên đi bộ thư dãn, đi xe đạp quanh công viên hay đọc sách tại địa điểm mình yêu thích giúp tăng cường sức khỏe tinh thần.

Việc tạo nhật ký điện thoại là một cách giảm hội chứng ám ảnh trong Tin tức Y Dược. Tạo nhật ký điện thoại cũng giống như nhật ký ăn uống sẽ giúp bạn sử dụng thời gian khoa học hơn trong việc theo dõi việc sử dụng điện thoại của bạn. Theo các chuyên gia sức khỏe, bạn nên ghi lại mức độ bạn nhìn vào điện thoại như thế nào để lên kế hoạch cho phù hợp nhằm giảm bớt sự lãng phí đó.

Đi dạo trong công viên thay vì sử dụng điện thoại không cần thiết

Đi dạo trong công viên thay vì sử dụng điện thoại không cần thiết

Sự thay đổi của màn hình mỗi khi có thông tin mới, bình luận, mail,…hay tiếng động của điện thoại là một trong những lý do khiến bạn bị ám ảnh và không thể rời mắt khỏi chiếc điện thoại. Do đó, bạn nên các chuyên gia khuyến cáo nếu bạn muốn tinh thần luôn ổn định và không bị ám ảnh bởi vấn đề gì liên quan đến đồ công nghệ, bạn nên tắt thông báo của điện thoại. Đồng thời nếu có thể, bạn nên chuyển chế độ điện thoại ngủ cùng với bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại thông minh là một trong những hung thủ cướp đi giấc ngủ của bạn. Thay vì sử dụng những món ăn bài thuốc hay các loại thuốc để trị bệnh, bạn nên Hãy cố gắng rời khỏi điện thoại ít nhất 30 phút trước khi lên giường để có một giấc ngủ ngon.

Việc sử dụng điện thoại mặc dù là thói quen của rất nhiều người hiện nay nhưng thói quen đó sẽ thực sự không tốt khi nó trở thành chứng ám ảnh. Để đảm bảo sức khỏe bạn nên sử dụng điện thoại một cách thông minh mà không phải phụ thuộc vào chúng. Thay đổi thói quen với lối sống lành mạnh là một trong những cách giúp bạn có một sức khỏe chất lượng.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội