Bệnh viện tư nhân đầu tiên trên cả nước tiến hành ghép gan thành công

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ghép gan hay kỹ thuật ghép tạng nói chung đều vô cùng phức tạp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao và chỉ có thể thực hiện được ở các bệnh viện đầu ngành.

Mới đây nhất, Bệnh Viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hà Nội thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống và trở thành một trong những bệnh viện tư đầu tiên trên cả nước thực hiện được kỹ thuật vô cùng phức tạp này.

Bệnh viện tư nhân đầu tiên trên cả nước tiến hành ghép gan thành công

Ghép gan là một kỹ thuật vô cùng khó, cần được thực hiện những bệnh viện có chuyên môn kỹ thuật cao

Theo tin tức y dược mới nhất, bệnh nhân được ghép gan lần này chính là anh Mai Văn T. (46 tuổi, Hải Dương). Anh T phát hiện mình bị xơ gan do viêm gan B và tiến triển thành ung thư gan từ năm 2013.

Bệnh viện Vinmec tiến hành ghép gan như thế nào?

Anh T. ngay sau đó đã được phẫu thuật cắt gan trái, cắt 2/3 dạ dày từ năm 2014. Cứ ngỡ tình trạng bệnh đã ổn định, nhưng đến tháng ba năm 2017, anh T đi kiểm tra lại, các Bác sĩ đã phát hiện ung thư gan tái phát ở gan phải. Để giữ lại mạng sống, bệnh nhân không còn sự lựa chọn nào khác ngoài ghép gan.

Điều khó khăn nhất khi thực hiện ca ghép ga này, chính là tìm nguồn gan phù hợp. hai em gái anh T đăng ký hiến gan cứu anh, tuy nhiên một người không phù hợp vì bị viêm gan B, người còn lại cũng không thể thực hiện được vì mới thực hiện ca mổ cách đó 1 tuần. Ngay sau đó, anh Hoàng Trung K, 42 tuổi – em rể của anh T đã quyết định thay vợ hiến gan cứu anh rể của mình.

GS Chong Woo Chu cùng ekip phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân 

Anh K chia sẻ, ban đầu anh cũng rất lo lắng và cũng thoáng chút do dự vì là trụ cột gia đình , sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất nhưng anh vẫn quyết định hiện gan cứu anh rể mình.

Anh K cũng cho biết thêm, trước khi quyết định hiến gan cứu người, anh đã tìm hiểu rất kỹ và được biết, phần gan của mình sau khi bị cắt đi sẽ có khả năng tự hồi phục và đầy trở lại, sức khỏe tuy có ảnh hưởng nhưng không nhiều, nên anh đã quyết định để Bác sĩ lấy đi một phần lá gan của mình, tương đương với thể tích 700cm3.

Ca ghép gan được thực hiện vào ngày 15-4, ca phẫu thuật kéo dài lên đến 13h đồng hồ, giáo sư người Hàn Quốc có tên là Chong Woo Chu – ông là một trong những chuyên gia ghép tạng hàng đầu thế giới, ông là người chủ trì và phối hợp với các Bác sĩ bệnh viện Vinmec Hà Nội để thực hiện.

Theo GS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, đây là ca ghép khó tỷ lệ tử vong thấp. Ca ghép được thực hiện trên nền bệnh nhân đã có phẫu thuật ba lần, tỷ lệ bị dính tạng là rất lớn, gan bệnh nhân cũng có bất thường về cấu trúc và có cả những bất thường đường mật, mạch máu. Do đây là ca phẫu thuật khó, nên khâu chuẩn cũng phải hết sức kỹ lưỡng và thời gian chuẩn bị kéo dài tới 45 ngày.

Vinmec là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên trên cả nước thực hiện ghép gan thành công

Vinmec là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên trên cả nước thực hiện ghép gan thành công

Quá trình ghép gan được tiến hành như thế nào?

Trong quá trình thực hiện ghép gan cho bệnh nhân T, các Bác sĩ đã  phải tách nối lại các mạch máu trên gan người cho. Khi ghép cũng phải chọn phương án kĩ thuật khác với những kỹ thuật truyền thống. Sau ghép bệnh nhân vẫn phải đối mặt với nhiều các biến chứng nguy hiểm khác như chảy máu, suy gan, nhiễm trùng, chống thải ghép…Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã cải thiện sức khỏe, anh T cũng đã bắt đầu đi lại và phục hồi vận động, có thể ra viện trong tuần tới.

Giáo sư Phú cho biết vào khoảng tháng 6, Bệnh viện sẽ thực hiện thêm hai ca ghép gan. Đến cuối năm 2017, bệnh viện sẽ thành lập Trung tâm ghép tạng, tiến tới mở rộng sang ghép tim, ghép tuỵ. Nguồn nhân lực sẽ do Giáo sư GS Chu trực tiếp đào tạo.

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, tại Việt Nam, tính từ năm 2004 đến nay mới thực hiện 20 ca ghép gan từ người cho sống và khoảng 40 ca ghép gan từ người cho chết não. Trong khi hiện đang có khoảng 1.500 bệnh nhân chờ đợi ghép gan con số này cũng đang không ngừng tăng lên. Đây cũng là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan, mở ra nhiều cơ hội mới cho những bệnh nhân có nhu cầu thực hiện ghép gan.

Nguồn: thuocbac.edu.vn