Phát hiện làm chậm quá trình mãn kinh nhờ dinh dưỡng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tin tức Y dược mới nhất được đưa ra khi một nghiên cứu cho rằng có thể làm chậm quá trình mãn kinh nhờ chế độ ăn nhiều thực phẩm.

Phát hiện làm chậm quá trình mãn kinh nhờ dinh dưỡng

Phát hiện làm chậm quá trình mãn kinh nhờ dinh dưỡng

Một kết quả được công bố sau quá trình nghiên cứu đem đến lợi ích thiệt thực đối với chị em phụ nữ khi chế độ dinh dưỡng có ảnh hướng không nhỏ đến quá trình mãn kinh. Đặc biệt nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp với các thực phẩm sau có thể giúp phụ nữ tránh được mãn kinh sớm.

Có thể làm chậm quá trình mãn kinh nhờ dinh dưỡng?

Theo Tin tức Y dược, canxi được biết đến là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương và các chức năng của cơ thể  như đông máu và co cơ. Tuy nhiên trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng chất dinh dưỡng này có thể có liên quan với việc kéo dài thời gian sinh đẻ ở phụ nữ. Đây cũng là lần đầu tiên phát hiện này được đưa ra đánh dấu mới bước tiến mới trong nên y học. Không đơn giản như những nghiên cứu khác, nghiên cứu này được tiến hành trong khoảng thời gian 30 năm trên gần 120.000 phụ nữ khi bắt đầu tham gia nghiên cứu ở tuổi 25 đến 49. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người có khẩu phần canxi cao nhất trong chế độ ăn ít bị mãn kinh hơn 13% so với những người có khẩu phần canxi ít nhất khi đến tuổi 45. Đây cũng là một trong những thông tin lý thú được các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng, Trung cấp Hộ sinh,… quan tâm.

Theo nghiên cứu của trường Đại học Harvard và trường Sức khoẻ Cộng đồng và y tế thuộc Đại học Massachusetts Amherst cũng cho rằng lượng vitamin D cao trong chế độ ăn làm giảm 17% khả năng mãn kinh sớm. Theo đánh giá của chuyên trang Hỏi đáp Đông y, đây là một trong những phát hiện mới có thể giúp các chị em có thể gia tăng sức khỏe, hạnh phúc hôn nhân khi làm chậm quá trình mãn kinh. Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh mãn kinh có thể có liên quan tới nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về tim, loãng xương, suy giảm nhận thức và ảnh hưởng tới 10% phụ nữ.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm làm chậm quá trình mãn kinh

Chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm làm chậm quá trình mãn kinh

Ý nghĩa phát hiện mãn kinh chậm nhờ dinh dưỡng

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những người bệnh thiếu vitamin D và canxi sẽ tăng nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng và hội chứng tiền kinh nguyệt. Điều này được nhận thất khi những người tham gia nghiên cứu có khẩu phần canxi và vitamin D cao nhất có thể uống tới nửa lít sữa bổ sung vitamin D mỗi ngày. Cũng theo các giảng viên này, do khẩu phần canxi và vitamin D cao hơn có thể chỉ đơn giản là chỉ báo của dinh dưỡng và sức khỏe chung tốt hơn; do đó các nhà nghiên cứu đưa ra những yếu tố khác như lượng rau, rượu, protein, hút thuốc lá và chỉ số khối cơ thể.

TS Purdue-Smith trong nhóm nghiên cứu cho biết thêm, nghiên cứu này cho phép xem xét nhiều mối tương quan tiềm ẩn của lối sống lành mạnh có thể giải thích cho phát hiện này. Đặc biệt những những yếu tố hiệu chỉnh gần như không làm thay đổi kết quả đã được đưa ra trước đó. Đây là một trong những nghiên cứu quan trọng có ý nghĩa khi hiện nay nhiều phụ nữ muốn hoãn việc sinh con tới năm 30 hoặc 40 tuổi. Do việc mãn kinh sớm có thể gây những tác động xấu đến sức khỏe, kinh tế, tâm lý không chỉ riêng phụ nữ mà các cặp vợ chồng nói chung khi muốn thụ thai. Do đó, việc xác định các yếu tố có thể tác động được trong mãn kinh sớm như chế độ ăn là rất quan trọng.

Chị em phụ nữ có thể làm chậm quá trình mãn kinh nhờ chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng cách bổ sung canxi và vitamin D. Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sữa là nguồn dưỡng chất chứa canxi nhiều nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể bổ sung qua các loại rau lá xanh như súp lơ xanh, cải xoăn các loại cá có dầu như cá mòi. Nguồn vitamin D trong chế độ ăn bao gồm những loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi, pho mát và lòng đỏ trứng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition. Với kết quả nghiên cứu này mang đến ý nghĩa vô cùng lớn trong xã hội hiện đại như hiện nay. Hi vọng tương lai không xa, chúng ta lại được đón nhận những tin tức có lợi cho sức khỏe của con người hơn nữa.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2