Hi hữu: Cứu sống cô gái mắc căn bệnh lạ hiếm gặp sau 5 tháng nằm viện

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mới đây nhất, một bệnh nhân nữ 18 tuổi được cứu sống một cách hy hữu sau 5 tháng nằm viện điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Hi hữu: Cứu sống cô gái mắc căn bệnh lạ hiếm gặp sau 5 tháng nằm viện

Cô gái 18 tuổi mắc căn bệnh viêm não hiếm gặp

Theo tin tức y dược mới nhất, bệnh nhân được đưa vào viện với các dấu hiệu ban đầu như lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liện tục, khó tiếp xúc,…Sau nhiều nhiều  lần thực hiện các xét nghiệm và hội chẩn, các Bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Cô gái đã phải trải qua gần 5 tháng điều trị cùng với sự quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, người nhà người bệnh đã mang lại sự hồi phục kỳ diệu cho cô gái trẻ.

Điều trị viêm não từ… cắt u buồng trứng

Bệnh nhân may mắn trên có tên là N.P.A năm nay 18 tuổi, quê ở Thanh Hóa cô vừa được xuất viện sau gần 5 tháng điều trị ròng rã, kiên trì tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, đang công tác tại khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết), bệnh nhân N.P.A nhập viện vào ngày 7/1/2017 trong tình trạng đờ đẫn không tiếp xúc, nhai, có cơn xoắn vặn, đảo lưỡi, rối loạn nhịp thở, rung giật nhãn cầu, tăng huyết áp.

Để điều trị triệt để các Bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u trong buồng trứng của bệnh nhân

Một tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân chỉ có biểu hiện lo lắng, kèm theo đau đầu nhiều, sốt cao liên tục và lơ mơ rất khó tiếp xúc. Bệnh nhân được điều trị tại nhà trong vòng 5 ngày nhưng không đỡ, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai thăm khám và kiểm tra. Tại đây, các Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm não và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương.

Sau khi tiếp nhận và thăm khám bệnh nhân, các Bác sĩ đã điều trị theo hướng viêm não do Virut herpes. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không cải thiện nhiều và kết quả siêu âm ổ bụng của bệnh nhân xuất hiện một khối quái bì buồng trứng. Dựa vào những dữ liệu này các Bác sĩ đã chuyển hướng điều trị sang điều trị viêm não do kháng thể NMDA. Bệnh nhân được gửi mẫu xét nghiệm sang  đơn vị nghiên cứu lâm sàng trường Đại học Oxford (Oucru) cho kết quả dương tính với thể viêm não này.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viêm não do tự miễn do kháng thể thụ thể NMDA gây ra có thể liên quan trực tiếp  tới các khối u vùng tử cung buồng trứng, đặc biệt u quái buồng trứng. Đây là một loại khối u khá hiếm gặp, trong các khối u này có chứa rất nhiều các tế bào của nhiều mô cơ khác nhau, bao gồm cả mô não.

Hi hữu: Cứu sống cô gái mắc căn bệnh lạ hiếm gặp sau 5 tháng nằm viện

Khối u quái bì buồng trứng được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh. 

Để điều trị triệt để bệnh cho bệnh nhân các Bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối u ở buồng trứng của cô gái trẻ, sau đó bệnh nhân được sử dụng thuốc kháng sinh và nhóm thuốc điều trị corticoid liều cao.

Bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn sau khi được điều trị

Các Bác sĩ ở bệnh viện Bệnh nhiệt đới chia sẻ, hành trình tìm ra bệnh và điều trị  bệnh của cô gái 18 tuổi vô cùng khó khăn và tốn kém. Rất may cô gái có bảo hiểm y tế, các chi phí trong quá trình điều trị đã được giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, xét nghiệm chụp chiếu chẩn đoán bệnh tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng trường Đại học Oxford (Oucru) được hỗ trợ, cộng với sự quyết tâm của gia đình bệnh nhân cũng như nỗ lực chống chọi với bệnh tật của cô gái đã mang lại sự thành công của ca bệnh.

Đây cũng là ca viêm não tự miễn do kháng thể kháng thụ thể NMDA hiếm gặp và để chẩn đoán rất khó khăn, đây cũng là lần đầu tiên có thể khẳng định được bằng xét nghiệm tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.Chi phí điều trị cho cô gái lên đến cả trăm triệu đồng nhưng rất may được bảo hiểm y tế chi trả gần như toàn bộ.

 Sau 5 tháng điều trị, bệnh nhân đã khôi phục hoàn toàn, thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, các dấu hiệu của bệnh viêm não, từ chỗ bệnh nhân chỉ nằm một chỗ, đờ đẫn không tiếp xúc, sau điều trị bệnh nhân tự đi lại, tự ngồi, tự ăn uống được. Ngôn ngữ được cải thiện, còn một chút vấn đề nhưng tình trạng này sẽ hết theo thời gian.

Ca bệnh thành công đã chứng minh được tiến bộ khoa học của nền y tế Việt Nam và mở ra nhiều cơ hội mới cho những bệnh nhân mắc những căn bệnh lạ hiếm gặp có thể điều trị trong nước với một chi phí ít tốn kém hơn.

Nguồn: thuocbac.edu.vn