Vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung có thực sự an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung giúp phòng ngừa lây nhiễm virut HPV, nhưng có một cô bé người Anh đã mắc căn bệnh lạ sau tiêm phòng vacxin này.

Vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung có thực sự an toàn

Vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung có thực sự an toàn

Theo tin tức y dược mới nhất, cô bé không may mắn trên là Zara Beattie năm nay cô 13 tuổi, sống tại Wigton, Cumbria, Anh. Cô bé từng là một cầu thủ bóng đá đầy tiềm năng nhưng chỉ sau mũi tiêm phòng Vacxin ung thư cổ tử cung, sau khi tiêm xong cô bị đau khắp người, luôn có cảm giác đánh trống ngực và di chuyển phụ thuộc hoàn toàn vào xe lăn lúc tiêm đến nay.

Vacxin HPV có phải là nguyên nhân chính gây nên bệnh lạ ở cô bé 13 tuổi

Sau khi tiêm phòng về cô bé bắt đầu khó thở, hồi hộp trống ngực, gia đình của Zara chỉ nghĩ cô bị bệnh hen nhưng sức khỏe của cô gái ngày càng xấu đi ở những tuần sau đó. Cô gái được đưa đến bệnh viện khám và được các Bác sĩ ở đây chẩn đoán cô mắc hội chứng Nhịp nhanh do tư thế (PoTS) với các biểu hiện tim đập nhanh, cảm thấy chóng mặt, yếu ớt và mệt mỏi.

Mẹ của cô bé – bà Anthea Beattie (49 tuổi, một y tá của Trung tâm Macmilla) nhớ lại cảm giác vô cùng tệ khi cô con gái 13 tuổi nói với mình rằng: “Mẹ ơi, sống thế này, thà con chết đi còn hơn, con cảm giác con đang sống trong 1 cơ thể 80 tuổi chứ không phải là cơ thể của cô bé 13 tuổi”.

Vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung có thực sự an toàn

Theo mẹ Zara Beattie, cô bé 13 tuổi này đang phải sống chung với xe lăn sau khi bị phản ứng với vắc xin HPV

18 tháng trôi qua, tình trạng của Zara không khá hơn, cô bé luôn cảm thấy rất yếu ớt mỗi khi đứng lên và không thể đi học được nếu không có chiếc xe lăn. Chỉ mỗi việc ăn uống cũng làm cô bé kiệt sức và Zara chỉ rời nhà đến bệnh viện theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bà mẹ của Zaza nghĩ cô bé bị phản ứng với Vacxin sau khi tiêm phòng HPV , bởi bà cho rằng: “Có nhiều cô gái trẻ cũng đang bị tương tự và tôi tin đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên”. Tuy nhiên quan điểm này của bà bị các bác sĩ từ chối xác nhận phán đoán này của bà.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này của cô bé vẫn chưa được các Bác sĩ tìm ra. Theo những thông tin được đăng tải trên tờ thời báo Dailymail, cô bé được tiêm vắc xin HPV tại trường The Nelson Thomlinson (Wigton), hiện vẫn Zaza đang phải theo dõi và điều trị hội chứng PoTS ở bệnh viện Royal Victoria của ĐH University Newcastle.

Sau khi xảy ra sự viêc trên, tổ chức y tế tại Anh, WHO, TT Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ và Cơ quan Y tế châu Âu cũng như các chuyên gia Anh đã “kiểm tra kỹ lưỡng về sự an toàn của vacxin mà đã tiêm cho cô bé. Các chuyên gia ở đây kết luận “không có bằng chứng xác thực nào chứng minh về mối liên hệ giữa Vacxin và căn bệnh mãn tính hiếm gặp của Zaza”.

Trước đó gần hai năm, vào năm 2014, nữ sinh có tên là Ruby Shallom, 16 tuổi cũng đã tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung tại trường. Nhưng chỉ vài tuần sau tiêm, cô gái bắt đầu cảm thấy đau đầu, chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi. Các cơ của cô trở nên vô cùng yếu. Đến tháng 5/2016, 2 năm sau tiêm Vacxin, cô gái tỉnh dậy và mất hoàn toàn cảm giác ở 2 chân và 1 tay, hầu như cô chỉ có thể ở trên giường, không thể tự ăn, mặc quần áo và cũng không thể tự nâng đầu.

Vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung có thực sự an toàn

Tiêm phòng Vacxin HPV có tác dụng bảo vệ chị em trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Các Bác sĩ chuyên khoa và các nhà khoa học cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa bệnh của cô và Vacxin mà cô đã tiêm. Thông tin được đăng tải trên tạp chí MailOnline vào cuối tháng 12/2016.

Vacxin phòng ung thư cổ tử cung có thực sự an toàn?  

Theo các Giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, năm 2014 tại Anh có khoảng 3.200 trường hợp ung thư cổ tử cung và có khoảng 9 ca được chẩn đoán mới mỗi ngày.

Như bất kỳ vacxin nào trước khi muốn sử dụng đều cần phải thông qua các kỳ kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng và tổ chức sức khỏe trên toàn thế giới, trong đó có tổ chức Y tế thế giới đã kiểm định Vacxin này và khẳng định chúng hoàn toàn an toàn.

Hiệu quả của Vacxin được thể hiện rất rõ ràng, chúng đã được sử dụng cho các cô bé 12 – 13 tuổi như một phần trong chiến lược phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung của Tổ chức Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) với Vacxin có khả năng bảo vệ người được tiêm khỏi vi rút HPV – Virut này gây ra 70% các ca ung thư cổ tử cung tại Anh, giúp cứu sống hơn 400 trường hợp mỗi năm. Điều này chứng tỏ rằng Vacxin này an toàn và bạn có thể tiêm phòng chúng để phòng ngừa căn bệnh quái ác ung thư cổ tử cung.

Nguồn: thuocbac.edu.vn