Gia tăng nguy cơ đau tim do sử dụng thuốc giảm đau

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay nhiều người lạm dụng thuốc giảm đau mà không biết rằng việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ trong một tuần cũng có thể tăng nguy cơ đau tim.

Gia tăng nguy cơ đau tim do sử dụng thuốc giảm đau

Gia tăng nguy cơ đau tim do sử dụng thuốc giảm đau

Hơn 60.000 người bị cơn đau tim liên quan đến thuốc giảm đau

Nhiều người khi bị đau lưng hoặc đau đầu thường hay giảm đau bằng cách sử dụng thuốc giảm đau nhưng một nghiên cứu mới đây cho rằng nếu sử dụng thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tăng nguy cơ đau tim dù chỉ sử sử dụng trong vòng 1 tuần. Theo tin tức y dược, những nghiên cứu trước đó về nguy cơ đau tim khi sử dụng NSAID còn nhiều hạn chế và khó có thể so sánh. Để khắc phục những hạn chế trên, các nhóm nghiên cứu đã tổng kết 82 nghiên cứu xem tỷ lệ mắc đau tim khi sử dụng NSAID. Sau khi hội tụ các điều kiện, nhóm đã để lại 8 nghiên cứu bao gồm tổng cộng 446.763 nam giới và phụ nữ từ Phần Lan, Canada và Anh, trong đó có 61.460 người đã bị cơn đau tim.

Một số giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm đến nghiên cứu này cho biết, những người sử dụng bất kỳ thuốc NSAID nào trong số này trong ít nhất 1 tuần bị tăng 20-50% nguy cơ đau tim, so với những người không sử dụng NSAID. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét việc sử dụng NSAID của từng người tham gia, tập trung vào các loại thuốc bao gồm diclofenac, ibuprofen, naproxen, celecoxib và rofecoxib

Khi xem xét nguy cơ đau tim theo từng loại thuốc, các nhà khoa học đã xác định nguy cơ có thể tăng 75% với cả naproxen, ibuprofen và tăng 100% với rofecoxib. Một con số biết nói khiến không ít những giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảm thấy giật mình. Cũng theo kết quả này kết hợp với nhiều bằng chứng cho thấy nguy cơ đau tim là cao nhất trong tháng đầu tiên sử dụng NSAID. Đặc biệt việc sử dụng thuốc ở liều cao càng làm tăng nguy cơ đau tim.

Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau, giải pháp phòng ngừa bệnh đau tim

Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau, giải pháp phòng ngừa bệnh đau tim

Nghi vấn tăng nguy cơ đau tim do sử dụng thuốc giảm đau

Mặc dù đây là những nghiên cứu được đầu tư nghiêm túc trên quy mô lớn những theo các chuyên gia đây là những nghiên cứu quan sát thuần túy nên do đó không thể đưa ra bất kỳ kết luận về quan hệ nhân quả giữa nguy cơ đau tim và việc sử dụng NSAID. Tuy nhiên trong kiến thức Hỏi đáp Đông y, các chuyên gia ở đay cho rằng kiểu phân tích mà những chuyên gia nghiên cứu trên thực hiện có độ tin cậy 90% rằng việc sử dụng NSAID làm tăng nguy cơ đau tim nên việc hạn chế sử dụng thuốc giảm đau vẫn là vấn đề cần được đưa ra. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng so với không sử dụng NSAID thì việc sử dụng các NSAID đã nêu, bao gồm naproxen đều có dấu hiệu liên quan đến việc tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp.

Vấn đề này được các chuyên gia phát hiện do nhận thấy rằng sự khởi phát của nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp xảy ra trong tuần đầu tiên và cao nhất trong tháng điều trị đầu tiên với liều cao hơn. Do đó các bác sĩ cần lưu ý những nguy cơ và và lợi ích của NSAIDs trước khi điều trị, nhất là khi sử dụng thuốc giảm đau liều cao.

Không thể phủ nhận những lợi ích của thuốc giảm đau trong việc giảm đi những đau đớn của người bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ trong một tuần cũng có thể khiến bạn tăng nguy cơ đau tim nên các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên sử dụng, đặc biệt là lạm dụng thuốc quá đà. Các bác sĩ cũng cần cấn nhắc trước lợi ích và nguy cơ để có thể sử dụng thuốc giảm đau hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.