Hy hữu: Mổ cấp cứu, cứu sống thai phụ vỡ quai động mạch chủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện mổ cấp cứu, cứu sống cả mẹ và con của một thai phụ đang mang thai 12 tuần tuổi.

Thai phụ đang hồi phục sau ca mổ

Thai phụ đang hồi phục sau ca mổ

Theo tin tức y dược mới nhất, sáng 11/5, bác sĩ Trần Minh Trung, khoa Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân N.T.M.D (20 tuổi, ngụ tại Bình Dương) có thai 12 tuần được Bệnh viện Becamex Bình Dương chuyển đến lúc 20h30 ngày 27/4 trong tình trạng lơ mơ, thở máy, mở nội khí quản.

Khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi nhập viện 7 ngày bệnh nhân bị đau ngực trái thành từng cơn, đau ngực kèm ho khan nhiều. Bệnh nhân đã đi khám tại Bệnh viện đa khoa Bình Dương nhưng không đỡ.

Cùng ngày nhập viện, bệnh nhân than đau ngực dữ dội kèm khó thở, nhập viện Becamex và được mở nội khí quản, theo dõi phình bóc tách quai động mạch chủ và chuyển gấp lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

BS Trung chỉ phần động mạch chủ bị phình vỡ qua phim chụp

BS Trung chỉ phần động mạch chủ bị phình vỡ qua phim chụp

Chụp CT Scan cho thấy bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ ngực đoạn quai, túi phình động mạch chủ ngực đoạn quai, tụ máu quanh túi phình, khả năng vỡ túi phình. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp cấp do phình động mạch chủ ngực đoạn quai vỡ, hẹp eo động mạch chủ.

Qua hội chẩn liên viện với bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật tim, bệnh nhân được mổ cấp cứu để thay đoạn động mạch chủ ngực bị phình vỡ. Ca mổ tiến hành ngay sáng hôm sau, kéo dài khoảng 7 – 8 tiếng và đã thành công, cứu sống cả hai mẹ con.

BS Phan Thị Lệ Xuân, Phó khoa Gây mê hồi sức cho biết, thách thức khó nhất của ca mổ này là bắt buộc phải hạ huyết áp, hạ thân nhiệt của bệnh nhân xuống còn 25 độ C, đồng thời phải dùng thuốc kháng đông liều cao, nguy cơ ngưng tim thai, bong nhau thai non và sảy thai rất cao.

Các BS Hùng Vương đã giúp tư vấn chuyên môn để theo dõi tim thai trong quá trình mổ, giữ cho tử cung không bị co bóp, giữ thai nhi an toàn trong suốt quá trình phẫu thuật.

BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Phẫu thuật tim cho biết, bệnh lý động mạch chủ là một bệnh lý tim nặng và phức tạp, xảy ra trên phụ nữ có thai thì lại càng nguy hiểm vì nguy cơ tử vong của cả mẹ lẫn con đều cao. Thêm vào đó, đây là ca bệnh lý tim mạch mà không có dấu hiệu điển hình của những cơn đau mà lại biểu hiện bằng suy hô hấp cấp.

Theo các Bác sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, có thể túi phình tại quai động mạch chủ của bệnh nhân đã có từ lâu, nhưng khi bệnh nhân mang thai, túi phình phát triển to lên, chèn ép đường thở khiến bệnh nhân suy hô hấp cấp.

Trước đây, bệnh viện đã từng mổ 4-5 ca có bệnh lý tương tự nhưng thường là các thai phụ có thai ở 3 tháng cuối. Với các trường hợp đó, Bệnh viện Chợ Rẫy thường phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương để theo dõi, nếu thai đủ tuổi sẽ mổ bắt thai trước rồi mổ cho mẹ ngay sau đó. Tuy nhiên trường hợp này bệnh nhân mới có thai 12 tuần nên khó khăn lớn nhất là làm sao giữ được thai nhi trong và sau khi mổ.

May mắn, ca mổ đã diễn ra thuận lợi, bệnh nhân đã được thay đoạn quai động mạch chủ bị phình vỡ mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Hiện nay, bệnh nhân đang hồi phục sức khỏe, thai 13 tuần phát triển tốt.

Nguồn theo Báo infonet – thuocbac.edu.vn