5 học sinh ngộ độc vì ăn quả thầu dầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Do tò mò khi thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn, ngay sau khi ăn quả lạ các em nhỏ đều có biểu hiện nôn mửa, mệt mỏi, …..

5 học sinh ngộ độc vì ăn quả thầu dầu

Cây thầu dầu chứa rất nhiều chất độc đặc biệt là ở hạt của quả

Theo tin tức y dược mới nhất, do tò mò khi thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn, ngày sau khi ăn chùm quả lạ này, các em đều có các biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, nôn…Quả lạ gây ngộ độc chính là  hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt quả thầu dầu rất độc, trẻ em thậm chí chỉ cần ăn 3-4 quả là có nguy cơ tử vong.

Quả thầu dầu độc như thế nào?

Theo chia sẻ của Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, vào ngày 8/5 khoa Nhi tiếp nhận cùng lúc 5 em nhỏ ở độ tuổi từ , ngày 8/5 khoa tiếp nhận cùng lúc 5 em nhỏ có độ tuổi từ 3 – 11 tuổi đều trú quán tại Thôn Cây Táu, xã Đồng Quý huyện Sơn Dương, Tuyên Quang, các em được gia đình đưa đến viện trong tình trạng ngộ độc, nôn ói nhiều, nhiều sau ăn hạt thầu dầu.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhi, 5 trẻ đi chơi với nhau, thấy cây có quả đã hái một chùm và chia nhau ăn, mà không hề biết cây này có độc. Sau đó không lâu, cả 5 bé đều có các biểu hiện như: đau bụng, nôn, buồn nôn,..gia đình các bệnh nhi hỏi ra thì mới biết các bé đã ăn quả thầu dầu. Gia đình bệnh nhân đưa các bé đến Bệnh đa khoa huyện Sơn Dương để cấp cứu, sau đó các bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiếp tục điều trị.

5 học sinh ngộ độc vì ăn quả thầu dầu

Hai trong số 5 bệnh nhi ngộ độc vì ăn quả thầu dầu.

Tại bệnh viện tỉnh, các bé được chẩn đoán là ngộ độc quả thầu dầu, các Bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi sử dụng than hoạt, truyền dịch, bù điện giải, duy trì hô hấp và tuần hoàn, theo dõi sát các chỉ số sinh tồn cho các bé. Sau  3h đồng hồ, cấp cứu và điều trị tích cực, cả 5 bệnh nhi đều được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để được điều trị tiếp.

Theo các Bác sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, độc tố có mặt ở toàn thân của cây thầu dầu, nhưng chứa nhiều nhất chính là ở hạt của cây. Hoạt chất gây độc có tên là ricin – hoạt chất này rất độc, trẻ chỉ cần nhai một hạt thầu dầu cũng có thể khiến trẻ bị ngộ độc, nếu trẻ em ăn 3 – 4 hạt có thể tử vong, vì hoạt chất này có tác dụng  gây ức chế tổng hợp protein của ruột, từ đó làm tổn thương niêm mạc ruột.

Sau khi ăn hạt thầu dầu, bệnh nhân có thể xuất hiện các biểu hiện như đau bụng, nôn nhiều, trường hợp nặng có nôn ra máu; tiêu chảy phân lỏng, nhiều lần; có các dấu hiệu mất nước; thậm chí có thể có rối loạn tri giác, liệt các dây thần kinh nội sọ, gan to, vàng da, suy gan; tiểu ít, suy thận; tụt huyết áp… nặng nhất là tử vong.

Những loại cây, hoa, quả có chứa độc mà Bộ y tế khuyến cáo

5 học sinh ngộ độc vì ăn quả thầu dầu

Cây trúc đào cũng là một loại cây có chứa nhiều độc tố nguy hiểm

Cục an toàn thực phẩm, trực thuộc bộ y tế đã đưa ra cảnh báo về các loại cây, hoa, quả có chứa độc tố nguy hiểm mà bạn cần tránh. Một số loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp bao gồm:

  • Cây lá ngón.
  • Cây cà độc dược.
  • Cây Trúc đào
  • Cây Thông thiên
  • Cây Đai vàng (Dây huỳnh, Huỳnh anh)
  • Bông tai (Asclepias curassavica L.)… có chứa Glycosid tim
  • Cây thầu dầu (Ricinus communis L.)
  • Cây Ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa Protein độc (Toxalbumin ).

Để hạn chế tình trạng ngộ độc này, Cục An toàn thực trực thuộc Bộ y tế khuyến cáo, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Cục cũng khuyến cáo thêm nên tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho trẻ nhỏ không ăn bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống, tuyệt đối không ăn các loại quả lạ để phòng nguy cơ ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

nguồn: thuocbac.edu.vn