Đừng chủ quan: Say nắng có thể gây chết người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Say nắng là hiện tượng khá phổ biến khi mùa nắng nóng kéo dài, nhất là ở khu vực TPHCM và sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh rất nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Say nắng có thể gây chết người

Say nắng có thể gây chết người

Các chuyên gia nhận định say nắng có thể xảy ra với bất kỳ ai và để lại vô cùng nặng nề về thần kinh, thậm chí có thể gây đột quỵ, các bệnh nguy hiểm khác và làm bạn mất mạng một cách đột ngột.

Say nắng rất nguy hiểm

Thời điểm này cũng chính là thời điểm nắng nóng nhất trong năm ở các tỉnh thành ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc miền Nam đều chịu chung cảnh này. Đây là tình trạng khiến người dân phải vật vã với nắng nóng và rất dễ bị say nắng. Một bạn sinh viên đến từ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã từng gặp tình trạng này và phải nhập viện cứu cứu ngay lập tức. Tại đây bạn mới biết rằng có đến 80% những người phơi nắng ngoài đường liên tục đã bị say nắng nhưng không biết như trường hợp của bạn. Nhất là với những công việc nặng nhọc và vất vả.

Biến chứng của bệnh say nắng có thể từ nhẹ đến nặng, nếu bạn cảm thấy mình bị nắng, nóng, mồ hôi ra nhiêu, chóng mặt, kém tỉnh táo thì nên tìm ngay chỗ mát để tránh nắng hoặc uống thêm nước để bù lại lượng nước đã mất. Cách này có thể giúp cho bạn giải quyết được tình trạng mất nước nhanh chóng của mình. Các bạn sinh viên đang học ở Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã biết thêm về điều này. Theo đó, những người làm ngoài nắng và vất vả thì biến chứng của bệnh sẽ càng ngày càng nặng hơn. Các cán bộ y tế cho rằng nếu bạn bị say nắng thì bạn đã hội tụ đủ 2 điều kiện là: môi trường có nhiệt độ cao trong thời gian kéo dài và toàn thân đã bị  tình trạng mất nước nghiêm trọng. Nhiệt độ đạt mức say nắng hay say nóng là 40.5 độ C hơn nhiệt độ thông thường khoảng 3 độ C.

Bị say nắng có thể làm ai tử vong?

Nếu bạn đã nghĩ mình không bị say nắng thì bạn đã nhầm bởi ai cũng có thể trở thành đối tượng bị trường hợp này, thậm chí có thể bị tử vong. Đặc biệt với những đối tượng dưới đây thì say nắng càng nguy hiểm có thể làm tổn thương sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Cụ thể đó là các đối tượng:

Một là trẻ em với sức đề kháng yếu và rất dễ gặp nguy hiểm, đặc biệt trẻ dưới 4 tuổi vì trung tâm điều nhiệt và cân bằng thân nhiệt ở trẻ giai đoạn này chưa thật ổn định và rất nguy hiểm.

Hai là, những người lớn tuổi như bà của bạn Giang, sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vừa nhập viện vì say nắng khi đi du lịch vào dịp lễ vừa rồi. Bởi nếu ở độ tuổi trên 65 tuổi thì các chức năng hô hấp, tuần hoàn thường suy giảm hơn nên nguy hiểm hơn.

Ai gặp nguy hiểm khi bị say nắng hoặc say nóngAi gặp nguy hiểm khi bị say nắng hoặc say nóng

Ai gặp nguy hiểm khi bị say nắng hoặc say nóng

Ba là, những bệnh nhân đã mắc một số bệnh (tim, phổi, thận, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tâm thần, thiếu máu hồng cầu liềm, nghiện rượu, đang bị sốt do bất kỳ nguyên nhân nào) và đang dùng một số loại thuốc (kháng histamin, thuốc giảm cân, lợi tiểu, an thần, thuốc chống động kinh, các thuốc tim mạch như chặn beta và co mạch, thuốc chống trầm cảm, các chất gây nghiện như cocain methaphetamin). Tất cả đều tránh bị say nắng vì có thể làm cho bệnh trở nên nặng hơn và cũng là nguyên nhân dễ khiến bạn tử vong cao và dễ hơn.

Trao đổi thêm về nguy cơ ử vong do say nắng thì TS-BS Võ Xuân Quang – Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin (TP.HCM) cho rằng bởi vì biểu hiện và triệu chứng của tình trạng say nắng không rõ ràng nên dễ khiến cho chúng ta chủ quan không nhận ra. Vì thế, nếu bạn có những biểu hiện ban đầu khi vừa đi từ trời nắng hay làm việc trong tình trạng nắng nóng liên tục thì nên chú ý khi mình cảm thấy có những biểu hiện giai đoạn đầu như: cảm thấy khát nước, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, nước tiểu sậm, tim đập nhanh, da tái nhợt, thở nhanh, nôn ói, vọp bẻ, lơ mơ, thay đổi hành vi. Nếu không cấp cứu ngay bạn có thể bị trụy tim, hôn mê và co giật rất nguy hiểm.

Trang Minh – thuocbac.edu.vn