Việt Nam lãng phí 31.000 tỷ đồng cho thuốc lá mỗi năm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Y tế vừa gửi thông báo đến các UBND các tỉnh, thành thì gần đây trung bình người Việt chi 31.000 tỷ đồng cho thuốc lá.

Việt Nam lãng phí 31.000 tỷ đồng cho thuốc lá mỗi năm

Việt Nam lãng phí 31.000 tỷ đồng cho thuốc lá mỗi năm

Đây là một con số báo động về tình trạng sử dụng thuốc lá trong người dân, đặc biệt là nam giới và cũng để Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông báo đến các cơ quan chức năng chuẩn bị cho Tuần lễ quốc gia không thuốc lá cuối tháng 5 tới đây.

Chi 31.000 tỷ đồng/năm cho thuốc lá có đáng không?

Mới đây, theo tin tức Y Dược mới nhất thì mới đây, Lãnh đạo cao nhất của Bộ Y tế đã có thông báo về việc phòng chống thuốc lá vào cuối tháng 5 tới đây. Bên cạnh chi phí cho thuốc lá của người dân thì bạn còn phải chi cho một số loại thuốc để điều trị các loại bệnh liên quan đến thuốc lá. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến còn thông báo đến các UBND các tỉnh thành trên cả nước để chuẩn bị cho sự kiện sắp tới. Theo thống kê gần đây thì đã có gần 97% bệnh nhân bị ung thư phổi liên quan đến việc hút thuốc lá hằng ngày và quá mức quy định.

Mặc dù bất kỳ nơi công cộng thì đã có quy định không được hút thuốc lá như: Những nơi có mái che, bến xe bus, bệnh viện, các cơ quan nhà nước, các nơi công cộng như ở nơi hành chính sự nghiệp, …cấm không được sử dụng bất kỳ hình thức quảng cáo nào khuyến mại hay khuyến khích sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, những ai ghi nhận có người hút thuốc lá ở nơi có quy định cũng bị quy định xử lý. Đặc biệt ở các trường học như Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cấm hút thuốc lá và thực hiện nghiêm túc trong nhiều năm qua. Điều này đã giúp cho môi trường giáo dục, đào tạo của những cán bộ y tế chuyên nghiệp, vừa giỏi chuyên môn, giàu y đức vừa tuân thủ đảm bảo các quy định chung.

Chi 23.000 tỷ đồng/năm cho nhóm bệnh liên quan đến thuốc lá

Không chỉ lãng phí tiền để mua thuốc lá hút mà người Việt Nam hiện nay còn chi một số tiền khá lớn cho các việc điều trị và khắc phục tổn thất từ thói quen cực xấu này. Đó là số tiền cực lớn khoảng 23.000 tỷ đồng mỗi năm cho việc ốm đau, tử vong với 5 nhóm bệnh cực kỳ nguy hiểm như: Ung thư phổi, ung thư hệ tiêu hóa – hô hấp, Bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim và bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính. 5 chứng bệnh trên đều gây tỷ lệ tử vong cao ở nam giới hiện nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Căn bệnh từ thuốc lá không có một bài thuốc hay nào có thể giúp bạn khắc phục hay chữa khỏi nếu chính bạn vẫn giữ thói quen hút thuốc lá.

Chi 23.000 tỷ đồng cho bệnh tật liên quan đến thuốc lá

Chi 23.000 tỷ đồng cho bệnh tật liên quan đến thuốc lá 

Một giảng viên đang dạy ở Cao đẳng Dược Hà Nội Văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì được biết theo bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hút thuốc lá liên quan tới nhiều nhóm bệnh tật nguy hiểm, nhất là với 25 nhóm bệnh thường gặp hiện nay. Nếu bạn vẫn duy trì thói quen này thì bạn đang góp phần để lãng phí một số tiền không nhỏ của nhà nước và bản thân, gia đình vào việc mua thuốc lá và điều trị các bệnh liên quan.

Trang Minh – thuocbac.edu.vn