Xót xa Bác sĩ trẻ hôn mê sâu vì căn bệnh lạ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sau vài ngày thấy mệt mỏi, lo lắng hồi hộp Bác sĩ trẻ 29 tuổi đang làm việc tại khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy rơi vào hôn mê sâu, nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái đang hôn mê tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái đang hôn mê tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo tin tức y dược mới nhất, Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái đang công tác tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc của Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn TP.HCM. Gần đây anh ho, mệt, đánh trống ngực, nghĩ do mình làm việc nhiều, ít ngủ. Tình trạng kéo dài khoảng một tuần, chụp phim tim cho thấy có dấu hiệu tim to bất thường. Sau đó anh nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, trực tiếp điều trị cho biết, bác sĩ Thái nhập viện trong tình trạng nguy kịch, huyết áp và mạch đều không đo được, suy tim: “Phải mất hơn 3 ngày kích hoạt hệ thống tim phổi nhân tạo, cơ tim cậu ấy mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, tiên lượng tổn thương não do thiếu máu nuôi não là điều đáng quan ngại. Kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị bệnh lý cường giáp làm cơ tim giãn nở”.

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cường giáp ảnh hưởng đến tim là bệnh lý hiếm gặp và trường hợp suy tim nặng như trên là rất hiếm. Trước nhập viện, bệnh nhân có dấu hiệu không điển hình, khó nhận biết của bệnh cường giáp như sốt, ho, khó thở, đánh trống ngực. Bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, chỉ trong thời gian ngắn dù bệnh nhân là bác sĩ giỏi về hồi sức tích cực vẫn khó tự phát hiện.

Bác sĩ Thái vẫn chưa tỉnh, tiếp tục điều trị kháng sinh và theo dõi, đánh giá chức năng não.

Ngồi thất thần tại bệnh viện, bà Nguyễn Thị Phượng (50 tuổi, mẹ BS Thái) chia sẻ, Thái là niềm tự hào của gia đình. Học xong ĐH Y khoa Huế, Thái vào TP.HCM vừa đi làm thêm vừa học cao học. Anh đã từng làm thêm tại nhiều phòng khám để có tiền trang trải cuộc sống, làm việc 4-5 tháng tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp trước khi chuyển về Bệnh viện Hóc Môn. Thái còn đi dạy thêm để nuôi em trai học đại học và gửi tiền về quê lo cho gia đình.

Nguyễn Xuân Thời, em trai Thái bùi ngùi kể: “Anh Thái học rất giỏi, anh học giỏi khối A nhưng quyết định học bác sĩ để cứu được nhiều người. Anh là người đầu tiên trong xã đậu bác sĩ và vẫn còn muốn học thêm nữa. Chưa kịp thực hiện được những ước mơ của mình thì anh đã mắc bệnh”

Hiện bác sĩ Thái mặc dù đã qua cơn nguy kịch của suy tim nhưng các bác sĩ vẫn chưa thể tiên lượng được tình trạng bệnh cũng như những tổn thương não. Bệnh nhân đang tiếp tục được dùng kháng sinh để điều trị viêm phổi, cường giáp, đồng thời theo dõi, đánh giá chức năng não.

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy, chi phí chữa trị cho bác sĩ Thái rất tốn kém, chạy ECMO tốn chừng 100 triệu đồng, chi phí điều trị mỗi ngày khoảng 10 triệu (đã tính cả bảo hiểm y tế). Dù được BHYT chi trả một phần nhưng kinh phí điều trị bệnh cho bác sĩ trẻ tuổi này vượt quá khả năng của gia đình.

Gia đình đã vay mượn khắp nơi, đồng nghiệp của bác sĩ Thái tại Bệnh viện đa khoa Hóc Môn cũng đã kêu gọi sự đóng góp của mọi người để chung tay cứu chữa cho Thái. Tuy nhiên, đây vẫn là con đường gian nan cho cả bác sĩ Nguyễn Thanh Thái và gia đình.

Nguồn theo Báo infonet – thuocbac.edu.vn