“Lá Khat” một loại ma túy mạnh gấp 500 lần cần sa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá Khat là một loại ma túy mới xâm nhập vào Việt nam, khá ít người hiểu rõ về cây lá này cũng như tác hại khôn lường của chúng đối với sức khỏe.

Lá Thiên đường, loại ma túy độc hại gấp 500 lần cần sa

Lá Thiên đường, loại ma túy độc hại gấp 500 lần cần sa

Lực lượng Hải quan cảng Hải Phòng vừa phát hiện và bắt giữ 1 container chứa 3,6 tấn lá Khat (Khat hay lá Thiên đường) cực độc nhập vào Việt Nam. Vậy lá Khat là lá gì và độc hại thế nào? Theo tin tức y Dược mới nhất, container có tải trọng 3,6 tấn được khai báo là lá “chè” nhưng thực tế là lá Khat. Toàn bộ lô hàng trên có nguồn gốc từ các tiểu vương quốc Ả Rập. Trước đó không lâu, vào ngày 21/3 lực lượng chức năng cũng đã phát hiện lô hàng gồm hai container chứa lá Khat với tải trọng 2,8 tấn và 1 container chứa shisha.

Lá Khát là lá gì?

Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, lá Khát vào Việt Nam với cái tên khá mỹ miều là “lá Thiên Đường”. Lá Khát là loại ma túy mạnh gấp 500 lần cần sa, chúng có thể gây tử vong đột ngột nếu  sử dụng liên tục.

Các giảng viên bộ môn Dược liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm lá Khat lá hay Kat, Qat, Ghat hoặc Chat là một loại cây lâu năm được trồng nhiều ở các nước châu Phi như Ethiopia, Somalia, và Yemen. Ở các nước này lá  Khat được sử dụng như phơi khô hay nhai trầu, cũng có thể chế biến thành nước để uống như uống cà phê. Tuy nhiên, sau một vài nghiên cứu, các cơ quan quản lý tại Mỹ và nhiều nước châu Âu khác đưa lá Khat vào vào danh mục loại ma túy đặc biệt nguy hiểm.

Chiều cao của cây lá Khat thường dao động từ 1m đến 5m. Cây có thể đạt chiều cao tối đa lên đến 10m nếu được sống ở vùng xích đạo. Lá của chúng có màu xanh như các loại lá khác và có chiều dài từ  5 đến 10 cm, chiều rộng 1 tới 4 cm.

Tại một phiên chợ giao dịch lá Khat, người ta bán khoảng hơn 25.000 kg lá cây Khat mỗi ngày. Chỉ tính riêng ở khu vực Sừng châu Phi, khoảng 20 triệu người nhai lá cây Khat. Thâm canh cây Khat mang lại nguồn thu nhập cao. Đó là lý do vì sao người dân khu vực Châu Phi lại trồng loại cây gây nghiện này.

Người dùng lá KHAT được cho lá khó cai nghiện hơn nhiều loại ma túy khác và khả năng dẫn đến tử vong rất cao.

Người dùng lá KHAT có khả năng dẫn đến tử vong rất cao.

Lá Khát độc hại thế nào?

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Duy Thịnh – Nguyên Viện trưởng Viện pháp y tâm thần Trung ương lí giải, trong cây lá Khat có chứa hoạt chất gây độc có tên là  Cathinone, hoạt chất này nguy hiểm hơn ma túy đá rất nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, trực thuộc Bộ Công an cho biết: “Lá Khat có thể gây tác hại không lường cho sức khỏe, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, những người sử dụng lá Khat có thể xuất hiện các biểu hiện như: rối loạn tâm thần, mắt bị mờ, rụng răng, trở nên hung hăng bất thường, tăng nhịp tim, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư thậm chí là tử vong”.

Theo các chuyên gia y tế, từ cây lá Khat có thể bào chế ra chất ma túy có tên là Cathinone. Từ chất này có thể tổng hợp lên chất amphetamine và bào chế ra một loại ma túy có tên gọi là Flakka. Đây là loại ma túy có hình dạng giống như các tinh thể muối, màu trắng hay hồng nhạt. Hiểu đơn giản Flakka được tạo thành từ sự pha trộn giữa cocain và ma túy đá, nên chúng nguy hại và có mức độ tàn phá cơ thể người sử dụng đáng sợ và khủng khiếp hơn các loại ma túy khác rất nhiều.

Nguồn: Cao đẳng Y dược Pasteur