“Bệnh Kawasaki” sát thủ mới gây hại cho con

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Từ một căn bệnh khá hiếm gặp ở trẻ, trong thời gian gần đây số trẻ nhiễm bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến và gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Bệnh Kawasaki gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ

Theo tin tức y dược mới nhất, tại bệnh viện Nhi Trung ương số trẻ mắc bệnh  Kawasaki bỗng tăng đột biến. Kawasaki từng được các chuyên gia y tế xem là căn bệnh lạ và khá hiếm gặp ở Việt Nam, những trẻ mắc bệnh tiềm ẩn nguy cơ tổn tổn thương tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Tỷ lệ mắc bệnh Kawasaki hiện nay như thế nào?

Chỉ sau vài ngày sốt dai dẳng không hạ, kèm theo các biểu hiện phát ban và phồng rộp lưỡi, người nhà cứ nghĩ trẻ chỉ bị nóng nên tìm những thứ thuốc mát cho uống sau sáu  ngày điều trị tại nhà nhưng không đỡ bé Gia Bảo ( 4 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) được đưa vào bệnh viện và được các Bác sĩ chuyên khoa ở đây kết luận cháu mắc bệnh Kawasaki và dãn động mạch vành, đây là căn bệnh lạ đối với nhiều gia đình có con nhỏ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức – khoa Hồi sức cấp cứu tim tổng hợp, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Hiện nay tại khoa đang điều trị ba bệnh nhân mắc căn bệnh này, đồng thời khoa cũng mới tiếp nhận thêm hai bệnh nhân nữa. Bác sĩ Đức nhận định, căn bệnh này thường rất ít xuất hiện và thường xuất hiện rải rác, không theo đợt, nhưng trong những tháng gần đây lại có dấu hiệu gia tăng bất thường.

Bệnh Kawasaki ngày càng phổ biến ở trẻ

Bệnh Kawasaki ngày càng phổ biến ở trẻ

Mức độ nguy hiểm của bệnh Kawasaki

Theo các giảng viên Cao đẳng y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Bệnh Kawasaki là bệnh cấp tính, khó chẩn đoán chính xác bệnh. Để chẩn đoán bệnh này, phải dựa vào các triệu chứng lâm sàng, với các biểu hiện bên ngoài của bệnh”.

Các biểu hiện cụ thể như sau: trẻ sốt liên tục trên năm ngày; mắt có triệu chứng đỏ, lưỡi đỏ,có phát ban ở thân, chi, mặt; viêm kết mạc và gỉ;, nổi gồ như quả dâu tây; có hạch cổ sưng to; phù sưng mọng, đầu chi đỏ, giai đoạn muộn có thể bong da.

Những trường hợp bệnh nhi có dấu hiệu rõ ràng thì chẩn đoán khá thuận lợi, nhưng với những trẻ nhi không có các triệu chứng điển hình, sẽ rất dễ chẩn đoán nhầm với ban dị ứng hay nhiễm khuẩn do liên cầu. Điều đang lo ngại hơn cả chính là việc nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, Kawasaki mang đến nhiều nguy cơ, thậm chí gây tử vong cho con trẻ.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh Kawasaki

Da tay bong tróc là dấu hiệu của bệnh Kawasaki

Da tay bong tróc là dấu hiệu của bệnh Kawasaki

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm: “Một trong những biến chứng thường gặp nhất của bệnh Kawasaki chính là bệnh nhân bị tổn thương động mạch vành, khiến động mạch vành bị dãn, phình to. Phương pháp  đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay để điều trị cho những bệnh nhân mắc Kawasaki đó là phương pháp phương pháp truyền IVIG (Immuno Globuline tĩnh mạch) phương pháp này đã đem lại kết quả khả quan khi sử dụng vào thời điểm trẻ mới mắc bệnh, đặc biệt là thời gian sau sáu ngày và trước 10 ngày kể từ thời gian trẻ bắt đầu sốt.

Tuy tỷ  lệ mắc bệnh Kawasaki trong cộng đồng khá cao nhưng do bệnh ít gây nguy tử vong nên thường bị bỏ qua, tuy không gây tử vong nhưng những biến chứng mà chúng gây ra thì rất  khó lường. Do đó, điều quan trọng nhất trong điều trị chính là việc bệnh nhân phải được điều trị sớm và đúng cách. Một đặc điểm nữa khiến cho bệnh trở nên nguy hiểm đó là vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, nên hiện chưa có biện pháp phòng ngừa. Các Bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ nếu thấy trẻ sốt kèm theo phát ban, nổi mẩn đỏ ở da, phụ huynh nên đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và  điều trị kịp thời.

Nguồn: Cao đẳng Y dược Pasteur