Cứu sống bé trai 6 tuổi nguy kịch vì ngã gãy xương đùi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngày 16/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa tiếp nhận một bé trai 6 tuổi trong tình trạng suy thận nặng với triệu chứng phù toàn thân, không đi tiểu được do ngã gãy xương đùi.

Cứu sống bé trai 6 tuổi nguy kịch vì ngã gãy xương đùi

Cứu sống bé trai 6 tuổi nguy kịch vì ngã gãy xương đùi

Theo tin Y Dược thì được biết, bé trai bị ngã khi leo cây trước khi nhập viện 5 ngày và đã được cố định phần gãy bên ngoài. Tuy nhiên, sau đó bé tiểu ít rồi dần dần không đi tiểu được và phù toàn thân nên được đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Hiện tại, theo chia sẻ của một sinh viên đang theo học ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì sau khi lọc máu và cấp cứu bé trai đã qua cơn nguy kịch, bắt đầu đi tiểu được.

Ngày 16/5, BS Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bé trai Sok Ly Hua (6 tuổi, người Campuchia) nhập viện lúc 16h ngày 27/4 trong tình trạng phù toàn thân, vô niệu (không đi tiểu được), sưng bầm da đầu vùng đỉnh thái dương, huyết áp cao, lừ đừ, khó thở, rối loạn đông máu.

Trước khi nhập viện 5 ngày, bé bị ngã khi leo cây khiến gãy xương đùi, đã nhập viện tại Campuchia và được cố định bên ngoài. Sau khi cố định đùi, cẳng chân bé xuất hiện tình trạng chèn ép khoang và được bệnh viện Campuchia rạch để giải áp. Tuy nhiên, sau đó bé bắt đầu tiểu ít, không tiểu được và phù toàn thân, gia đình đã tự đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Qua kiểm tra cho thấy, các chỉ số về thận niệu của bé tăng rất cao như Creatinin tăng 416, CK (creatinin kinase) lên đến 47911 U/L. BS Tuấn cho biết, ông chưa từng thấy bệnh nhi nào có chỉ số CK cao đến như vậy. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị hủy cơ sau chấn thương do chèn ép khoang dẫn đến tắc nghẽn, hoại tử ống thận cấp gây suy thận cấp kèm đa chấn thương.

Ngay lập tức, bé được lọc máu liên tục 5 lần, sau 12 ngày điều trị, bé đã tỉnh táo hơn, giảm phù, bắt đầu đi tiểu được. BS Tuấn cho biết, bé đã qua được cơn cấp tính nguy hiểm, chức năng thận phục hồi khoảng 90%. Dự kiến bé sẽ điều trị thêm vài ngày để chức năng thận hoàn toàn phục hồi sau đó sẽ chuyển lên khoa Chấn thương chỉnh hình để mổ cố định phần xương đùi bị gãy.

Bé bị suy thận sau khi bị ngã cây gãy xương đùi

Bé bị suy thận sau khi bị ngã cây gãy xương đùi

Theo BS Tuấn, đây là trường hợp suy thận nặng và là một ca khó vì phải tiến hành lọc máu trong khi bé vẫn có vết thương hở đang chảy máu. Việc sử dụng thuốc chống đông khi lọc máu sẽ có nguy cơ khiến bé chảy máu nhiều hơn. Vì thế các bác sĩ đã rất cân nhắc về liều lượng thuốc khi điều trị cho bé.

ThS.BS Lê Bích Liên, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhân người Campuchia tự tìm đến, chủ yếu là các ca nặng.

Khó khăn lớn nhất khi điều trị là bất đồng ngôn ngữ, trao đổi giữa bác sĩ và người nhà bệnh nhân đều phải qua thông dịch viên, thêm vào đó, phần lớn các ca bệnh nặng đều có hoàn cảnh khó khăn. Phòng công tác xã hội của bệnh viện đã phải kêu gọi các mạnh thường quân trợ giúp, như trường hợp của bé trai 6 tuổi này, để có chi phí điều trị.

Đây cũng là thông tin được các bạn sinh viên đến từ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm.

Nguồn Theo Báo Infonet – thuocbac.edu.vn