Ăn dưa chua: 17 du khách bị ngộ độc ở Đà Nẵng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dưa chua là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, chúng được coi là khá lành tính, nhưng mới đây nhất có 17 bệnh nhân bị ngộ độc vì loại thức ăn này.

17 du khách ngộ độc sau khi sử dụng dưa chua

17 du khách ngộ độc sau khi sử dụng dưa chua

Theo tin tức y tế mới nhất, tại một quán cơm nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng đã xảy ra vụ ngộ độc thức ăn, nhóm du khách phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, chóng mặt, nôn mửa, đau đầu….Theo các kết quả báo cáo của các cơ quan chức năng ngày 17/5, những bệnh nhân này bị ngộ độc do ăn phải món dưa chua có chứa vi khuẩn E.Coli vượt quá ngưỡng cho phép. Bình thường, axit trong dưa chua vốn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn E.Coli – một chuyên gia thực phẩm cho biết.

Vi khuẩn E. Coli là gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “E.Coli là một vi khuẩn vừa có lợi cũng  vừa có hại đối với cơ thể con người. E.Coli có mặt trong hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột, cùng các vi khuẩn khác ngăn chặn và ăn những vi khuẩn lạ tấn công vào hệ tiêu hóa; kích thích hệ miễn dịch phát triển; sản xuất các chất có lợi cho cơ thể; giúp chuyển hóa các chất đường bột trong cơ thể”.

Tuy nhiên, không phải vi khuẩn E. Coli nào cũng tốt đối với cơ thể con người, một số loại vi khuẩn có hại, chúng tiếp nhận các khả năng gây bệnh của những vi khuẩn khác và trở thành nguyên nhân gây bệnh đường ruột. Trong đó, cực kỳ nguy hiểm là vi khuẩn E.Coli gây tiêu chảy ra máu có tên là EHEC, những vi khuẩn này có thể dẫn đến vỡ hồng cầu và suy thận chết người, có thể gây thành dịch trong thời gian ngắn. E.Coli là một loại vi khuẩn đường ruột có trong bất cứ loại thực phẩm nào. E.Coli có thể xuất hiện trong đất, phân và lan truyền chủ yếu qua đất, nước.

17 du khách nước ngoài phải nhập viện vì ăn dưa chua

Sau vụ 17 du khách nhập viện trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, đau đầu,…đã rấy lên lo ngại về sự an toàn của món ăn này, trao đổi với Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm: “Dưa chua là món ăn không nấu chín mà ăn sống nên vi khuẩn E.Coli đã không được loại bỏ. Việc dưa chua bị nhiễm E.Coli có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau điển hình như, rau sử dụng làm dưa bị nhiễm vi khuẩn từ nguồn nước của vùng trồng rau hoặc từ quá trình chế biến không đảm bảo tay chân không sạch sẽ.

Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để hạn chế những sự việc tương tự

Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để hạn chế những sự việc tương tự

Nhưng E.Coli là loại vi khuẩn có tốc độ phát triển khủng khiếp, từ một vi khuẩn E.Coli có thể phát triển thành 10, 10 thành 100. Vì vậy, nếu dưa không được rửa sạch, muối không đảm bảo thì người sử dụng sẽ bị nhiễm E.Coli.

Còn trường hợp nếu dưa chua được làm sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  thì sẽ không bị nhiễm nữa, mà nếu dưa có bị nhiễm thì chúng chính là men chua lại có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn này. Môi trường của dưa chua không thuận lợi để cho  E.Coli phát triển vi vậy chúng sẽ không phát triển nhanh nhanh như các môi trường trung tính ở nhiều thức ăn khác. Dù vậy, khi từ dưa chua vào đến cơ thể (ruột) người thì E.Coli sẽ phát triển rất nhanh môi trường ở đây đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Để hạn chế những trường hợp tương tự các giảng viên Cao đẳng Điều DưỡngTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn E.Coli trong thực phẩm, bạn nên đảm bảo vệ sinh môi trường sống, chăm sóc, chăn nuôi phải sạch sẽ, nên thực hiện chế độ ăn chín uống sôi và đảm bảo các khâu chế biến phải sạch sẽ.

Nguồn: thuocbac.edu.vn