Điếc vĩnh viễn chỉ vì dùng máy hút ráy tai sai cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Máy hút ráy tai là một dụng cụ y tế đang rất được ưa chuộng, nhưng có rất nhiều người vì quá lạm dụng sản phẩm này đã mất thính giác vĩnh viễn.

Sử dụng máy hút ráy tai sai cách có thể khiến bạn bị điếc vĩnh viễn

Sử dụng máy hút ráy tai sai cách có thể khiến bạn bị điếc vĩnh viễn

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ráy tai như một chú lính chì bảo vệ cho tai khỏi bụi bẩn, vi nấm, vi trùng xâm nhập vào sâu bên trong ống tai để gây tổn thương tai. Ráy tai chính là chất tiết sinh lý của ống tai ngoài, có nhiệm vụ bảo vệ tai và ráy tai sẽ được tai tự đào thải ra ngoài nếu cần thiết.

Máy hút ráy tai kém chất lượng tràn lan trên thị trường

Theo các tin tức y học mới nhất, thì ráy tai có lợi và không cần thiết phải lấy ra. Khi hàm chuyển động trong quá trình nhai hoặc nói chuyện có tác dụng massage, giúp cho ráy tai rơi ra và được đẩy ra ngoài. Do đó, bạn không cần phải làm gì cả, ráy tai sẽ được tự động đẩy ra ngoài.

Tuy nhiên, nhiều người có thói quen xấu sử dụng những vật dụng như tăm bông, chìa khóa, kẹp tóc, máy lấy ráy tai thậm chí cả ngón tay để lấy ráy tai. Đánh vào tâm lý người tiêu dùng, muốn ráy tai được lấy ra nhanh chóng và không gây hại,  các loại máy hút ráy tai đã theo đó mà ra đời. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy lấy ráy tai trôi nổi, không rõ nguồn gốc, có giá bán dao động từ 30-170.000/máy. Với ưu điểm sử dụng đơn giản, chỉ cần khởi động máy, để đầu hút vào ống tai sau đó ráy tai sẽ được hút ra ngoài sạch sẽ.

Chị P.T.H.A. trú tại Mỹ Đình – Từ Liêm – Hà Nội, một người đã dùng máy hút ráy tai cho biết: chị được một người bạn giới thiệu dùng loại máy hút ráy tai rất tốt nên đã mua về dùng thủ. Tuy nhiên do ráy tai của chị hơi ướt nên sử dụng máy hút không có tác dụng gì nhiều.

Không nhất thiết phải sử dụng máy hút ráy ta để làm sạch tai

Không nhất thiết phải sử dụng máy hút ráy ta để làm sạch tai

Tương tự, chị V.T.M. ở Trung Liệt – Đống Đa – Hà Nội cũng chia sẻ thêm, chị thấy quảng cáo máy lấy ráy tai với giá 30.000đ trên mạng nên đã đặt mua về dùng thử, nhưng lại không thể khởi động được, nên đành bỏ đi.

Có nên sử dụng máy hút ráy tai để làm sạch tai

Nói về các loại máy hút ráy tai, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cơ thể con người tự có cơ chế tự làm sạch ráy tai và đẩy ráy tai ra ngoài, nên việc sử dụng máy hút ráy tai là điều không cần thiết.

Về cơ bản, máy hút ráy tai cũng chỉ có thể sử dụng ở những người có ít ráy tai và ráy tai khô, đối với những người có ráy tai cứng, đóng cục hay ráy tai ướt thì dụng cụ này gần như không có tác dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy hút không đúng cách có thể gây ra nhiều tai biến không mong muốn như: thủng màng nhĩ, viêm tai, gây mất thính lực vĩnh viễn, chóng mặt và ù tai….

Theo bác sĩ, không nên tác động vào cơ chế tự làm sạch và bảo vệ của tai, việc bạn làm vệ sinh, lau chùi quá sạch sẽ cũng không tốt vì có thể khiến những tế bào lông bị rụng làm ảnh hưởng đến cơ chế tự làm sạch của tai.

Đặc biệt, các bác sĩ chuyên khoa còn khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tự ý dùng máy hút, hút ráy tai cho con trẻ. Nếu trong tai trẻ có nước ở trong tai thì dùng tăm bông, khăn mềm lau nhẹ, tuyệt đối không ngoáy. Trường hợp nếu có những biểu hiện khác như nghe kém, ù tai thì bạn hãy đến các cơ sở y tế để khám và tư vấn.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur