Giật mình trước thống kê nhân Ngày Tăng huyết áp thế giới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay, bệnh tăng huyết áp được xem là nguyên nhân gây tử vong số 1 tại Việt Nam và trên thế giới, hằng năm có đến 17 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch.

Giật mình trước thống kê nhân Ngày Tăng huyết áp thế giớiGiật mình trước thống kê nhân Ngày Tăng huyết áp thế giới

Giật mình trước thống kê nhân Ngày Tăng huyết áp thế giới

Theo tin tức mới về Y Dược mới nhất thì ngày 17/5 hàng năm là ngày tăng huyết áp thế giới chứng tỏ sự nguy hiểm của bệnh này đối với sức khỏe của con người. Đây cũng là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận…thực tế đã có người thân của Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mắc bệnh tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm.

12 triệu người bị tăng huyết áp

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ước tính mỗi năm toàn cầu có khoảng 17 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch, trong đó 9,4 triệu ca là do biến chứng của tăng huyết áp.

Vì vậy, ngày 17/5 hằng năm được Hiệp hội Tăng huyết áp thế giới chọn làm Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp.

Hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Hầu hết người bị tăng huyết áp không có biểu hiện triệu chứng nào và thậm chí họ còn không biết mình bị bệnh. Vì vậy tăng huyết áp được gọi là “Kẻ giết người thầm lặng”. Theo điều tra, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp hiện nay thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Tăng huyết áp có nguyên nhân từ các hành vi nguy cơ như dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia. Theo kết quả điều tra của Bộ Y tế: Năm 2015 có 45% nam giới hút thuốc; 77% nam giới uống rượu bia và gần một nửa uống ở mức nguy hại; hơn một nửa dân số ăn thiếu rau/trái cây; người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị của WHO và có khoảng 1/3 người trưởng thành thiếu hoạt động thể lực. Đây là những yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp hoặc làm cho bệnh tiến triển nặng gây biến chứng tim mạch.

Hãy nhớ huyết áp như nhớ tuổi của mình

Giáo sư Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam – cho biết, tăng huyết áp là bệnh lý âm thầm kéo dài nhiều năm.

Một người được chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90mm thủy ngân. Nhiều người thậm chí huyết áp đến 250/100mm thủy ngân nhưng không hề có triệu chứng. Và điều này là rất nguy hiểm bởi huyết áp có thể tăng bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng người bệnh.

Tăng huyết áp là kẻ thù âm thầm nguy hiểm vì bệnh nhân không biết mình có bệnh, bỗng dưng một ngày bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, khi đến viện mới phát hiện huyết áp cao chót vót. Hay có bệnh nhân bị suy thận phải lọc máu mới ngỡ ngàng vì tình trạng huyết áp cao gây nên.

Chỉ số huyết áp rất quan trọng đối với chúng ta

Chỉ số huyết áp rất quan trọng đối với chúng ta 

Những bệnh nhân đi khám thường có dấu hiệu đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… Chính vì thế, đây được xem như dấu hiệu cảnh báo cơn tăng huyết áp.

Chia sẻ tại Ngày Tăng huyết áp thế giới, GS Việt cho biết mỗi người cần nhớ chỉ số huyết áp của mình như tuổi của mình vậy. Mỗi người chỉ cần tự đo huyết áp cho mình cũng có thể biết huyết áp của mình ở ngưỡng nào, cao hay thấp.

GS Việt nhấn mạnh,  người dân cần chủ động kiểm tra huyết áp của mình, không đợi đến lúc có triệu chứng cơ năng mới đo huyết áp. Nếu biết bệnh, phòng ngừa điều trị tốt thì giảm các biến cố tim mạch. Nhất là với gia đình có tiền sử cao huyết áp, con cái cũng cần chú ý, kiểm tra huyết áp từ sớm theo định kỳ.

Khi bị tăng huyết áp không được bỏ thuốc! GS Việt trăn trở: Đa số bệnh nhân ở nước ta bị tăng huyết áp chưa được điều trị. Bệnh nhân điều trị bỏ thuốc khi thấy huyết áp hạ xuống bình thường, điều này rất nguy hiểm. Hãy coi huyết áp như bệnh bình thường và phải điều trị hàng ngày không được bỏ thuốc.

Trên đây là thông tin được sinh viên theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm và chú ý.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur