Trà dược trị bệnh tăng huyết áp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền, bệnh tăng huyết áp là loại bệnh được xếp vào những bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất Thế Giới. Vì vậy, việc điều trị bệnh này ngay từ các món ăn bài thuốc hàng ngày luôn được đặc biệt quan tâm.

tra-duoc-tri-benh-tang-huyet-ap

Trà dược trị bệnh tăng huyết áp

Hiện nay, bệnh tăng huyết áp ngày càng có xu hướng gia tăng, tăng huyết áp không chỉ gặp ở người trung và cao tuổi mà ở ngay cả người trẻ cũng dễ mắc phải. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong xếp vào hàng đầu trên thế giới. Theo y học cổ truyền, có rất nhiều thảo dược, nhiều loại cây thảo dược quý có tác dụng hạ huyết áp, nhất là các loại trà dược

Một số trà dược trị bệnh tăng huyết áp

Nguyên liệu thuốc bắc và những nguyên liệu thông thường trong các bài thuốc này đều được sao giòn, tán vụn và được bảo quản trong bình kín tránh ẩm.

Bài thuốc 1: chuẩn bị lá đắng, dừa cạn, lá đinh lăng, cam thảo đất, cả hoa hòe và sâm hành mỗi vị 150 gam. Tất cả cho vào ấm, đổ nước sôi để hãm, sau 10 phút là có thể dùng được, có thể làm nước uống thay trà trong ngày. Ngày dùng 30 gam đến 40 gam. Công dụng của bài thuốc này là giảm mỡ máu, chống xơ vữa động mạch và điều trị tăng huyết áp.

Bài thuốc 2: khổ qua 150 gam, cỏ mần trầu 150 gam, lá chi tử 100 gam. Tất cả cho vào ấm, hãm cùng nước sôi, sau 10 phút là có thể dùng được. Dùng uống thay trà trong ngày, mỗi ngày 30 – 40 gam. Công dụng của bài thuốc này: tả can hỏa, giảm đau đầu và làm giảm huyết áp. Bài thuốc này phù hợp với những người tăng huyết áp do can hỏa vượng, thường có triệu chứng bốc hỏa lên đầu, gây hoa mắt chóng mặt, chao đảo, kèm đau váng đầu, giấc ngủ không được yên.

tra-duoc-tri-benh-tang-huyet-ap-1

Bài thuốc 3: các vị thuốc bắc mã đề thảo 150 gam, đinh lăng 150 gam, hoa hòe (sao kỹ) 100 gam, đỗ trọng 100 gam, cỏ xước 100 gam, nhân trần 100 gam, cam thảo 100 gam. Tất cả cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm sau 10 phút là dùng được. Uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 30 – 40 gam. Công dụng của bài thuốc này: thông tiểu, lợi thận, bảo vệ thành mạch, tác dụng ngăn ngừa tai biến, ổn định huyết áp, chống lại căng thẳng thần kinh. Rất phù hợp với người bệnh bị tăng huyết áp do đàm thấp khí trệ.

Bài thuốc 4: thảo quyết minh 150 gam, đinh lăng 150 gam, táo nhân 100 gam, sâm hành 100 gam, liên nhục 100 gam, mạch môn 100 gam, ích mẫu 100 gam, đan sâm 100 gam, trạch tả 80 gam. Các vị cho vào ấm, đổ nước sôi hãm sau 10 phút là dùng được. Uống thay trà trong ngày, mỗi ngày 3- 40 gam. Công dụng của bài thuốc này: bổ tâm an thần, hoạt huyết thông mạch, hòa can lợi niệu, giảm đau, ổn định nhịp tim, người bệnh cảm thấy thư thái dễ chịu. Bài này phù hợp cho người bị tăng huyết áp dao động, nhịp tim không đều, hay bị đau ngực, khó thở, bồn chồn, hay quên, khó ngủ.