Ổ dịch sốt xuất huyết bùng phát khiến 11 sinh viên nhập viện

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kiểm tra thực tế tại ký túc xá Đại học Luật Hà Nội, các cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều ổ bọ gậy trong bể nước lâu ngày không được sử dụng.

Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện rất nhiều bọ gậy trong các lu nước lâu ngày không được sử dụng

Đoàn thanh tra phát hiện rất nhiều bọ gậy trong các lu nước lâu ngày không được sử dụng

Theo tin tức y tế mới nhất, mới phát hiện ra ổ dịch xuất huyết mới, ổ dịch này được phát hiện tại khu ký túc xá của trường Đại học Luật Hà Nội và đã khiến cho 11 sinh viên phải nhập viện.

Ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện tại ký túc xá ĐH Luật Hà Nội

Theo đó ngày 26/4, Trung tâm Y tế quận Đống Đa ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết ở ký túc xá Đại học Luật Hà Nội ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện vào ngày 22/4, gần đây nhất vào ngày 3/5 đã phát hiện người bệnh thứ 11. Trong tổng số 11 bệnh nhân sốt xuất huyết được phát hiện tại ổ dịch Ký túc xá trường Đại học Luật Hà Nội, có 3 bệnh nhân đã xác định được chủng gây bệnh, trong đó có 2 trường hợp mắc chủng D1; 8 bệnh nhân lâm sàng.

Ngay sau đó các cơ quan ban ngành đã lập đoàn kiểm tra ổ dịch Đại học Luật Hà Nội – nơi có 11 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Qua kiểm tra đoàn công tác đã phát hiện ổ bọ gậy trong bể nước đã không sử dụng từ lâu tại một phòng ở của sinh viên. Ông Hoàng Đức Hạnh – Nguyên là phó Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu các cán bộ y tế trường học tham mưu với Ban giám hiệu tổ chức chương trình họp sinh viên để thông báo về dịch bệnh và hướng dẫn các em vệ sinh để diệt bọ gậy, phòng bệnh sốt xuất huyết.

Người dân nên giữ vệ sinh môi trường và phun thuốc diệt muỗi để tránh dịch bùng phát

Người dân nên giữ vệ sinh môi trường và phun thuốc diệt muỗi để tránh dịch bùng phát

Ngày 16/5, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định ổ dịch sốt xuất huyết ở trường Đại học Luật Hà Nội ổn định và không ghi nhận thêm bất kỳ ca bệnh nào mới. Điều đáng lo là, khi kiểm tra xử lí ổ dịch ở 114 hộ cùng khu vực có ổ dịch, cơ quan chức năng đã tiến hành phun hoá chất ở 99 hộ (tỉ lệ 87%) 87%, nhưng đến khi phun xử lý lần 2 vào ngày 5/5, tỷ lệ phun lại giảm còn 79% (90/114); 15 hộ vắng, 9 hộ không đồng ý. Điều này khiến dịch rất dễ bùng phát trở lại.

Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội

Theo các con số thống kê mới nhất, trên địa bàn thành phố Hà Nội, đến ngày 14/5, đã phát hiện ra 669 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhưng rất may mắn là chua có trường hợp nào tử vong, số ca sốt xuất huyết phân bố tại 26 quận/huyện, 184 xã/phường. Số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2016 (với 336 trường hợp mắc bệnh).

Trong số 26 quận/huyện ghi nhận có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thì có 19 quận/huyện có số bệnh nhân mắc bệnh cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 như Thanh Xuân, Thanh Trì, Thanh Oai, Hà Đông, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai… Riêng tại quận Đống Đa, từ đầu năm đến nay, ghi nhận 163 ca mắc sốt xuất huyết ở 18 phường và xác định được 37 ổ dịch ở 13 phường. Số mắc tăng gấp 3 lần, số ổ dịch tăng 1,85 lần so với cùng kỳ năm 2016. Đây cũng là địa bàn có số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cao nhất trên toàn thành phố với tổng số bệnh nhân mắc chiếm 24% tổng số ca bệnh được phát hiện trên toàn thành phố.

Điều này khiến cho các giảng viên bộ môn truyền nhiễm đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rất lo lắng và quan ngại về tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như trên toàn miền Bắc.

Nguồn: thuocbac.edu.vn