Tốn cả trăm triệu đồng để cứu sống bệnh nhân trong vụ tai biến ở Hoà Bình

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rất nhiều bệnh nhân trong vụ tai biến y khoa ở Hòa Bình tuy đã qua cơn nguy kịch nhưng lại bị suy đa phủ tạng, số tiền điều trị đã lên tới cả trăm triệu đồng.

GS Nguyễn Gia Bình khám cho bệnh nhân

GS Nguyễn Gia Bình khám cho bệnh nhân

Theo các bác sĩ bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Ng.(45 tuổi) – một trong những bệnh nhân nặng nhất trong sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình ngày 29/5 vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Chi phí cho việc điều trị đã lên đến cả trăm triệu đồng

Theo tin tức y tế mới nhất, chiều 2/6, đoàn bác sĩ thứ 6 của bệnh viện Bạch Mai do GS-TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện làm trưởng đoàn lại tiếp tục lên đường đến Hòa Bình để trực tiếp thăm khám, đánh giá tình trạng và tìm phương án đưa bệnh nhân Nguyễn Bích Ng. (45 tuổi) về Bệnh viện Bạch Mai.

Theo GS Bình, đến thời điểm hiện tại, tình trạng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch; suy đa phủ tạng, tổn thương các cơ, rối loạn đông máu, nhiễm độc, tình trạng suy gan nặng nề hơn, kèm theo xuất huyết tiêu hoá. Hiện tại bệnh nhân đang được hỗ trợ bởi nhiều máy móc để duy trì chức năng sống. “Chưa có bệnh nhân nào cùng một lúc phải hỗ trợ nhiều máy móc như vậy. Từ ngày 29/5 đến nay, bệnh nhân đã có 3 lần ngừng tim, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng suy đa phủ tạng, 6 tạng chính của cơ thể đều bị suy nặng đó là tuần hoàn, hô hấp, gan, thận, đông máu và thần kinh trung ương. Theo y văn thế giới bệnh nhân suy 6 tạng tỷ lệ tử vong gần như 100%.

PGS Nguyễn Hoài Nam

PGS Nguyễn Hoài Nam

Hiện các chỉ số sinh tồn bệnh nhân còn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào máy móc như máy tim phổi nhân tạo (ECMO), máy thở, máy lọc máu liên tục, máy thay thế huyết tương hỗ trợ gan nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc, hy vọng và chờ đợi một điều kỳ diệu” – GS Bình nhấn mạnh.

Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Hoà Bình đã và đang phối kết hợp chặt chẽ, tập trung mọi nguồn lực: con người, máy móc, phương tiện tốt nhất có thể để cứu chữa bệnh nhân, mặc dù chi phí rất tốn kém lên tới hàng trăm triệu một ngày nhưng mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta là cứu sống được bệnh nhân.

Hàng ngày, luôn có 01 kíp bác sỹ và điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai (5 người) túc trực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình để theo dõi, điều trị bệnh nhân cùng với các bác sỹ ở đây, đồng thời liên tục báo cáo tình trạng của bệnh nhân và xin ý kiến chỉ đạo kịp thời về chuyên môn của Ban Giám đốc bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân đã thoát khỏi cơn nguy kịch nhưng lại rơi vào tình trạng suy đa phụ tạng

“Chúng tôi đang cân nhắc việc có thể sử dụng một loại xe chuyên dụng để có thể chuyển bệnh nhân cùng với cả một hệ thống thiết bị máy móc, trang thiết bị và vật tư về bệnh viện Bạch Mai mà vẫn đảm bảo các chức năng sống cho bệnh nhân” – GS Bình cho biết thêm.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ ngày 29-5 tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa). Sự cố y khoa nghiêm trọng nhất trong lịch sử của chuyên ngành chạy thận nhân tạo này khiến 7 bệnh nhân tử vong. Tuy vậy, ngoài bệnh nhân Nguyễn Bích Ng. đang nguy kịch, 10 bệnh nhân còn lại được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, sức khoẻ và tinh thần đã ổn định và dự kiến được chuyển sang chế độ lọc máu chu kỳ trong những ngày tới.

Nguồn: theo báo infonet – thuocviet.edu.vn