Cảnh giác mỹ phẩm làm trắng da, chống lão hóa chứa thủy ngân

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo nhiều mỹ phẩm chống lão hóa, làm trắng da có thể chứa thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 Cảnh giác mỹ phẩm làm trắng da, chống lão hóa chứa thủy ngân

Cảnh giác mỹ phẩm làm trắng da, chống lão hóa chứa thủy ngân

Mỹ phẩm làm trắng da, chống lão hóa,….là một trong những vật dụng quen thuộc và không thể thiếu đối với bất kỳ chị em nào. Tuy nhiên trên Tin Y Dược mới đây đưa tin nhiều mỹ phẩm có chức năng này chứa thủy ngân gây nguy hiểm không nhỏ đối với sức khỏe người tiêu dùng. Đây là một trong những tin gây hoang mang không nhỏ đối với chị em khi những sản phẩm chống lão hóa, làm trắng da,…đã trở thành vật bất ly thân.

Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ, các nghiên cứu, xét nghiệm chỉ ra rằng, thường ngân đa phần được tìm thấy trong những loại mỹ phẩm được tiếp thị là “làm sáng da” hoặc “chống lão hóa”, những sản phẩm được ca ngợi có tác dụng trong việc loại bỏ nếp nhăn, tàn nhang, vết đồi mồi và mụn. Rất nhiều bạn trẻ sử dụng những sản phẩm này với mong muốn làm trắng da, điều trị mụn trứng cá,…trong đó cũng không thể thiếu những sinh viên ngành Dược hệ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Theo FDA, để đảm bảo an toàn, tránh những sản phẩm chứa thủy ngân gây tổn hại sức khỏe, người tiêu dùng cần kiểm tra nhãn nhãn của các loại kem bôi da, lotion và xà phòng. Khi thấy trên nhãn sản phẩm  có ghi “calomel”,”mercuric”, chlorid mercurous” hoặc “mercury ” thì ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức. Đặc biệt đối với những sản phẩm không ghi rõ thành phần, bạn không nên sử dụng bởi chúng có thể chứa những thành phần nguy hiểm gây tổn hại đến da và sức khỏe của bạn. Đó cũng la những lưu ý mà trên chuyên trang Kiến thức Đông y đến người tiêu dùng, đặ biệt là những chị em có thói quen sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm, làm trăng da,…

Thận trọng khi sử dụng mỹ phẩm, phòng tránh nhiễm thủy ngân

Thận trọng khi sử dụng mỹ phẩm, phòng tránh nhiễm thủy ngân 

Theo thông tin từ một giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các sản phẩm chăm sóc da có chứa thủy ngân hiện nay được sản xuất ở các nước khác và bán bất hợp pháp tại Mỹ. Những sản phẩm này thường được các cửa hàng phục vụ cho cộng đồng người Mỹ La tinh, Phi, Á và Trung Đông. Đồng thời những sản phẩm này cũng được bán qua mạng, trong khi một số người tiêu dùng mua chúng ở nước ngoài và mang về Mỹ để sử dụng cá nhân.

Những nhân viên xét nghiệm từng học Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc phơi nhiễm thủy ngân có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đặc biệt phụ nữ mang thai, trẻ đang thời kỳ bú mẹ và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng từ việc sử dụng sản phẩm chứa thủy ngân khi chúng có thể gây tổn thương hệ thần kinh và não đang phát triển của trẻ và mẹ nuôi con bú có thể truyền thủy ngân sang con. Không chỉ bị ảnh hưởng khi sử dụng sản phẩm trực tiếp mà bạn có thể bị ảnh hưởng khi hít phải hơi thủy ngân thoát ra từ các sản phẩm này. Cố vấn y tế cao cấp của FDA, TS Arthur Simone trả lời trên báo chí rằng trẻ em dễ ảnh hưởng do có thể sờ vào khăn tắm hay khăn mặt dính thủy ngân hoặc là chạm tay dính hủy ngân lên mặt của một ai đó mà bản thân mình không biết tác hại của thủy ngân.

Để tránh những tác hại của thủy ngân, trước khi vứt bỏ sản phẩm có thể chứa thủy ngân, các chuyên gia nghiên cứu cho rằng bạn nên buộc kín nó trong túi nhựa hoặc đồ đựng không thấm nước, kiểm tra và báo cáo với cơ quan chức năng của địa phương để được hướng dẫn xử lý phòng tránh việc phát tán của thủy ngân gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasreur TPHCM