Thường xuyên đau họng có phải dấu hiệu của bệnh viêm tuyến nước bọt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nên cẩn thận với các dấu hiệu viêm tuyến nước bọt vì có các dấu hiệu gần giống với đau họng nhưng mức độ nguy hiểm là hoàn toàn khác nhau.

Chớ nên coi thường bệnh viêm tuyến nước bọt

Bệnh viêm tuyến nước bọt do virus gây nên, dễ dàng lây truyền theo đường hô hấp, qua các bụ nước của hơi thở, truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Theo tin tức y tế mới nhất bệnh thường xuất hiện vào mùa Đông Xuân và bùng phát thành dịch. Các dấu hiệu bị viêm tuyến nước bọt thường gặp là viêm ở gần mang tai không hóa mủ. Sốt khá cao từ 38-39 độ C. Có cảm giác đau đầu, đau nhức các khớp xương, khó nuốt, khó nói, chán ăn. Vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to (thường sưng cả 2 bên tuyến nước bọt mang tai) và lan ra vùng trước tai, mỏm chũm, có thể lan xuống dưới hàm. Vùng da này không thay đổi màu sắc. Ấn ống Stenon không bao giờ có mủ chảy ra.

 Nhận biết đúng những dấu hiệu của viêm tuyến nước bọt để chữa trị

Dấu hiệu bị viêm tuyến nước bọt thường hay thấy nhất là ở tuyến nước bọt mang tai với những triệu chứng gần giống nhau. Nếu như bệnh viêm tuyến nước bọt đơn thuần thường diễn biến lành tính, không lây lan thành dịch thì có khả năng lây lan cao, gây nhiều biến chứng như: viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng dẫn đến vô sinh; viêm tụy cấp,… Do mức độ nguy hiểm của 2 bệnh là khác nhau nên bạn cần biết cách phân biệt dấu hiệu của bệnh viêm tuyến nước bọt và đau họng để có cách đối phó kịp thời nếu chẳng may mắc bệnh.

 

Những dấu hiệu dễ thấy của bệnh viêm tuyến nước bọt ở người lớn

Những dấu hiệu dễ thấy của bệnh viêm tuyến nước bọt ở người lớn 

Bệnh chỉ gây tổn thương tại tuyến nước bọt, diễn biến lành tính và thường tự khỏi. Nhưng một số ít trường hợp điều trị không kịp thời sau 7 – 10 ngày, bệnh giảm các triệu chứng và chuyển sang viêm và tái phát sau 1 vài tháng 1 lần viêm lại. Lúc này chuyển sang phì đại tuyến, gây biến đổi hình dạng khuôn mặt.

Phương pháp điều trị bệnh viêm tuyến nước bọt phù hợp

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mà trong hỏi đáp đông y có nói dùng kháng sinh không có tác dụng mà chỉ điều trị theo dấu hiệu bị viêm tuyến nước bọt và triệu chứng. Bên cạnh đó người bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế đi lại; người nhà cần cách ly bệnh  nhân tối thiểu 2 tuần.

  • Lúc này người bệnh có thể sử dụng phương pháp: Chườm nóng, dùng thuốc an thần, giảm đau, vitamin, súc miệng nước muối thường xuyên sau khi ăn; hay có thể dùng chống viêm corticoid.
  • Kết hợp dùng các bài thuốc dân gian như: Dùng hạt gấc mài ngâm rượu rồi xoa vào chỗ sưng; Dùng hạt đậu xanh tán nhỏ trộn với giấm rồi đắp lên chỗ sưng,… giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

Cách phòng tránh bệnh viêm tuyến nước bọt hiệu quả nhất

Bệnh viêm tuyến nước bọt có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau gây ra nhiều nguy hiểm. Nhưng bạn có thể phòng bệnh hiệu quả bằng cách nhận biết sớm dấu hiệu của viêm tuyến nước bọt tiêm vácxin và tạo miễn dịch thụ động. Dưới đây là một số cách phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả:

Cách phòng tránh viêm tuyến nước bọt hiệu quả

Cách phòng tránh viêm tuyến nước bọt hiệu quả

 

  • Sử dụng nước súc miệng sau mỗi bữa ăn để làm sạch lưỡi và khoang miệng, loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh.
  • Không hút thuốc, uống rượu bia quá nhiều.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách bổ sung các dưỡng chất cần thiết, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ăn uống khoa học.
  • Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cũng là cách phòng tránh bệnh viêm tuyến nước bọt, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.

Tuy không nguy hiểm như các bệnh khác, nhưng bệnh viêm tuyến nước bọt cũng có thể gây biến chứng phì đại tuyến. Do đó ngay khi phát hiện triệu chứng bất thường trên, bệnh nhân nên thăm khám để được chẩn bệnh chính xác và có cách xử lý hiệu quả nhất.

 Nguồn: thuocbac.edu.vn