Bí quyết giúp trẻ nhỏ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa phát triển chưa ổn định rất cần sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ. Vậy làm thế nào để giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Dưới đây là bí quyết giúp trẻ nhỏ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cha mẹ có thể tham khảo thêm để giúp bé yêu luôn vui khỏe và phát triển toàn diện.

Các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ hiện nay

Theo các chuyên gia giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa của trẻ gồm:

Tiêu chảy: Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ liên quan đến đường tiêu hóa, biểu hiện dễ thấy nhất đối với trẻ mắc tiêu chảy đó là chán ăn, đau bụng, buồn nôn, trẻ đi đại tiện ra phân lỏng… Trường hợp trẻ bị nặng, mất nước nhiều có thể dẫn tới hôn mê, chân tay lạnh…

Táo bón: Trẻ nhỏ mắc chứng táo bón biểu hiện khi số lần đi đại tiện giảm, phân khô, mỗi lần đi đại tiện đều gặp khó khăn; trẻ có thể bị đau bụng, buồn nôn.

Đầy hơi: Trẻ bị đầy hơi thường có biểu hiện như quấy khóc, không chịu ăn uống, sờ bụng thấy phình to hơn bình thường, trẻ có thể bị trớ hoặc nôn, khó ngủ vào đêm. Đây cũng là một trong những biểu hiện khi trẻ gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa…

Các bệnh này trẻ mắc phải nguyên nhân thường là liên quan tới hệ tiêu hóa, cha mẹ cần phát hiện sớm để có biện pháp xử lí kịp thời, giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa và các biểu hiện bệnh.

Bí quyết giúp trẻ nhỏ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Cung cấp dinh dưỡng đúng cách trong bữa ăn của trẻ: Theo các chuyên gia của Cao đẳng Y Hà Nội dinh dưỡng cho trẻ là một trong những vấn đề mà cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đối với trẻ nhỏ. Điều mẹ cần chú ý đến đó chính là thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, khoảng cách các bữa ăn cần hợp lý, tránh thay đổi đột ngột khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi dẫn đến nôn trớ, đầy hơi, trướng bụng, táo bón,… Cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng sữa chua hàng ngày để duy trì cân bằng hệ tiêu hóa của bé.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Cho bé uống đủ nước: Nước làm thức ăn loãng ra, dễ di chuyển trong hệ tiêu hóa. Uống nước đều đặn hàng ngày là một trong những cách dễ làm và hiệu quả để cải thiện hệ tiêu hóa của bé.

Đảm bảo vệ sinh khi chế biến thức ăn: Mẹ hãy đảm bảo thức ăn của bé luôn được chế biến từ nguyên liệu sạch, an toàn và tươi ngon. Nên cho bé ăn từng bữa tách biệt, hạn chế tình trạng hâm đi hâm lại thức ăn để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Bổ sung thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa: Để tránh tình trạng táo bón, khó tiêu, mẹ nên bổ sung các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc… vào thực đơn hàng ngày cho bé. Thực phẩm giàu chất xơ có khả năng giữ và thanh lọc thức ăn trong hệ tiêu hóa, tách lấy năng lượng và dinh dưỡng, đẩy các chất thải còn lại ra bên ngoài. Ngoài ra, bổ sung thêm men vi sinh chứa lợi khuẩn để bé có hệ tiêu hóa tốt hơn. Cha mẹ nên chọn các loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ nhỏ có nguồn gốc rõ ràng, tránh các loại thực phẩm không rõ nơi sản xuất gây ảnh hưởng lâu dài về mặt sức khỏe của trẻ.

Những bí quyết này nếu cha mẹ áp dụng tốt sẽ giúp bé yêu có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phát triển toàn diện về mặt thể chất.

Nhung-Thuốc bắc