Phương pháp mới điều trị bệnh bướu cổ không cần phẫu thuật

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bướu tuyến giáp được điều trị chủ yếu bằng phẫu, nhưng có một kỹ thuật mới giúp bệnh nhân điều trị bướu tuyến giáp mà không cần phẫu thuật.

Bướu tuyến giáp ngày càng trở nên phổ biến

Bướu tuyến giáp ngày càng trở nên phổ biến

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết bệnh bướu cổ hay còn gọi là bệnh bướu giáp nhân, bệnh lý này rất phổ biến ở Việt Nam. Bệnh có thể dễ dàng được phát hiện nhờ siêu âm vùng cổ, theo các con số ghi nhận được trong 9 tháng đầu năm 2016 đã phát hiện hơn 4.000 người đến khám bướu cổ, tăng 14% so với cùng kỳ 2015.

Liệu pháp mới điều trị bệnh bướu tuyến giáp

Theo tin tức y tế mới nhất, trung bình hàng năm, nước ta có khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu giáp nhân. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở khu vực miền núi phía Bắc, chiếm từ 30 đến 40% trong cộng đồng, có nơi lên tới 80% người dân bị bướu cổ. Bệnh nhân khu vực Cửu Long từ 20 đến 30%.Tỷ lệ này ở vùng đồng bằng phía Bắc thấp hơn, chỉ từ 6 đến 10%.

Phương pháp mới giúp bệnh nhân điều trị bướu tuyến giáp mà không cần phẫu thuật

Phương pháp mới giúp bệnh nhân điều trị bướu tuyến giáp mà không cần phẫu thuật

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm, bệnh nhân bị bướu giáp nhỏ hầu như không có vấn đề gì về sức khỏe và thẩm mỹ. Nhưng khi bướu cổ đã lớn có thể gây cảm giác khó thở, khó nuốt, ho, khàn tiếng. Người bệnh cũng có  thể bị nhiều rối loạn như mệt mỏi và tăng cân do rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc giảm cân ngoài ý muốn, bệnh nhân dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim cường giáp.

Bướu tuyến giáp được phân chia thành bướu lành tính và ác tính, trong đó đa số là bệnh nhân có bướu lành tính. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân dẫn ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường gặp ở nhóm bệnh nhân trẻ dưới 20 tuổi hoặc người lớn hơn 45 tuổi. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kèm nạo hạch. Tùy vào giai đoạn của bệnh, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng bổ sung những biện pháp điều trị khác sau phẫu thuật.

Những trường hợp bệnh nhân có bướu giáp lành tính thì điều trị bằng sóng cao tần (RFA) tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào u là phương pháp điều trị tối ưu. Hàn Quốc là nước đầu tiên trên thế giới áp dụng phương pháp này từ năm 2002. Đến nay phương pháp này đã được nhiều nước trên thế giới đã áp dụng RFA thay thế hơn 50% các trường hợp cần phải điều trị bằng phẫu thuật hở hoặc nội soi.

Bướu tuyến giáp được phát hiện rất dễ dàng nhờ siêu âm

Bướu tuyến giáp được phát hiện rất dễ dàng nhờ siêu âm

Ưu điểm của phương pháp RFA

Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh là một trong những bệnh viện đầu tiên trên cả nước áp dụng kỹ thuật này và đã tiến hành điều trị thành công cho hơn 50 bệnh nhân bị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần. Đối với những bướu tuyến giáp nhỏ có đường kính dưới 3 cm thường chỉ điều trị. Các khối bướu to hơn 3 cm sẽ phải đốt từ 2 đến 3 lần. Sau điều trị, kích thước của bướu tuyến giáp sẽ giảm dần theo cơ chế thực bào tự nhiên của cơ thể.

Một trong số những bệnh nhân đầu tiên được điều trị thành công bướu giáp nhân bằng sóng cao tần tại bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh là chị Hương, 35 tuổi, giáo viên dạy cấp 3 tại tỉnh Tiền Giang. Chị cho biết phát hiệncó bướu tuyến giáp ở bên phải cách đây năm năm. Qua thời gian kích thước bướu ngày càng to gây khó nuốt và rất mất thẩm mỹ. Vì rất sợ phẫu thuật nên bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn điều trị bằng sóng cao tần. Sau hơn một tháng điều trị, kết quả tái khám cho thấy khối u đã giảm được 60% so với kích thước ban đầu. Bác sĩ cho biết phần bướu còn lại đã bị hoại tử và sẽ tiêu biến dần dần sau vài tháng tới.

RFA giúp điều trị các khối u tuyến giáp triệt để hơn, không để lại biến chứng nặng, không ảnh hưởng lên mô giáp bình thường nên chức năng của tuyến giáp vẫn hoạt động tốt. Người bệnh phục hồi nhanh, có thể xuất viện sau từ một đến hai giờ. Nhờ đó giảm chi phí nằm viện, tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo…

Nguồn: thuocbac.edu.vn