Báo động: Hơn 7000 ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tại TPHCM

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Số ca sốt xuất huyết và tay chân miệng đang tăng cao trong thời gian vừa qua, đặc biệt là tại TPHCM đã có đến 7700 ca nhiễm bệnh.

Hơn 7.000 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng đã phải nhập viện điều trị trong 4 tháng đầu năm

Hơn 7.000 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng đã phải nhập viện điều trị trong 4 tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã có đến 6.500 số trường hợp bị nhiễm sốt xuất huyết và 1.200 nhiễm bệnh tay chân miệng. Sở y tế TPHCM cảnh báo, thời tiết đang trong giai đoạn vô cùng thuận lợi cho bệnh phát triển, vì vậy người dân cần chủ động phòng tránh.

Theo tin tức y dược mới nhất, những con số này được Trung tâm Y tế Dự phòng thống kê tính đến hết tháng 4/2017. Tuy đây là con số khá cao nhưng so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái thì con số này vẫn thấp hơn rất nhiều. Nhưng do thời tiết năm nay bất thường, xuất hiện nắng nóng sớm kết hợp với mưa nhiều nên bệnh dịch rất dễ bùng phát.

Số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng đang không ngừng tăng cao

Theo các chuyên gia đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đối với sốt xuất huyết thì đây đang là thời kỳ thấp nhất của bệnh. Sốt xuất huyết sẽ gia tăng vào thời điểm nửa cuối của tháng năm và đạt đỉnh dịch vào thời điểm cuối năm.

Một điều đáng quan tâm, đó là năm nay tại khu vực phía Nam, mưa xuất hiện sớm, kèm theo nắng nóng nhiều, dự báo sẽ tạo điều kiện cho dịch sốt xuất huyết bùng nổ và gia tăng nhanh chóng. Theo kế quả giám sát dịch của Trung tâm Y tế Dự TPHCM cho thấy, hiện nay có đến 8 phường xã trên địa bàn thành phố đang có ổ dịch sốt xuất huyết và số người mắc sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng

Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng cũng đang diễn biến theo chiều hướng bất lợi vfa số trẻ mắc bệnh cũng không ngừng tăng lên. Hiện nay, trên đia bàn thành phố có tới 25 phường xã có trẻ mắc bệnh. Đáng chú ý hơn, tháng 5 trẻ bắt đầu nghỉ hè, hầu hết các trẻ đều ở nhà với gia đình, nhưng cũng có rất nhiều trẻ vẫn tiếp tục hoặc chuyển đến học tại các lớp học gia đình, môi trường sống và điều kiện sinh hoạt thay đổi, yếu tố vệ sinh ăn uống không đảm bảo sẽ tạo điều kiện cho bệnh truyền nhiễm gia tăng.

Cộng đồng cần chủ động vệ sinh môi trường, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Cộng đồng cần chủ động vệ sinh môi trường, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng

Nhằm hạn chế nguy cơ gia tăng, lây lan nhanh đối với bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng nói riêng và các bệnh truyền nhiễm nói chung, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị trực thuộc sở nhanh chóng xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng đang tồn tại. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, kiểm soát các điểm có yếu tố nguy cơ để phòng chống dịch bệnh lây lan. Riêng đối với bệnh sốt xuất huyết, Phó giám đốc Sở Y tế – Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trong tháng 5 thành phố sẽ đẩy mạnh hoạt động phòng chống cũng như tuyên truyền cộng đồng, để hưởng ứng ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết (15/6 hàng năm).

Để chủ động phòng chống, hạn chế nguy cơ mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur TPHCM kêu gọi cộng đồng tăng cường các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng; giữa gìn môi trường sống, nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát; thực hiện ăn chín, uống chín; vệ sinh hàng ngày khử khuẩn hàng tuần đối với những điểm trẻ vui chơi, sinh hoạt; rửa tay thường xuyên bằng xà bông dưới vòi nước sạch nhiều lần trong ngày đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…

Nguồn: thuocbac.edu.vn