Dịch bệnh bạch hầu tấn công người dân và học sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh Bạch Hầu đã được khống chế ở nước ta, nhưng trong thời gian gần đây bệnh đã quay trở lại gây hoang mang lo lắng cho nhiều người.

Bệnh Bạch Hầu trở lại và gây nhiều nguy hiểm cho người dân

Bệnh Bạch Hầu trở lại và gây nhiều nguy hiểm cho người dân

Ngoài việc phun thuốc tiêu trùng khử độc ở những nơi có người mắc bệnh, chính quyền, ngành Y tế đang quyết liệt tuyên truyền người dân hiểu rõ về phòng tránh dịch bệnh.Ngoài việc phun thuốc tiêu trùng khử độc ở những nơi có người mắc bệnh, chính quyền, ngành Y tế đang quyết liệt tuyên truyền người dân hiểu rõ về phòng tránh dịch bệnh.

Theo tin tức y tế mới nhất, chỉ trong thời gian ngắn ở huyện vùng biên giới Tây Giang thuộc tỉnh Quảng Nam đã xảy ra dịch bệnh bạch hầu khiến khiến một học sinh Trường Trung học phổ thông Tây Giang bị tử vong, số bệnh nhân nhiễm bệnh ngày một tăng, dịch bạch hầu đã khiến cho một người chết và nhiều học sinh bị lây nhiễm, gây hoang mang, lo lắng cho các học sinh và người dân trong vùng.

Chính quyền các cấp, các ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đang tích cự xử lí và ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này nhằm dập tắt dịch và ổn định tâm lý dạy học cho giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn.

Xuất hiện hai ổ dịch trong vòng bốn tháng

Từ ngày 20 đến 24/4, Trung tâm Y tế huyện Tây Giang tiếp nhận 3 trường hợp nghi nghờ nhiễm bệnh bạch hầu. Trong số ba ca bệnh nghi ngờ hai ca có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh bạch hầu.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Thông – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện huyện Tây Giang, ngay sau khi phát hiện các trường hợp này, Trung tâm Y tế huyện đã báo cáo với Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng như chính quyền địa phương để có hướng giải quyết tốt nhất.

Tiêm phòng giúp phòng tránh bệnh một cách triệt để nhất

Tiêm phòng giúp phòng tránh bệnh một cách triệt để nhất

Một bệnh nhân nặng nhất đã được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc để điều trị, sau đó bệnh nhân tiếp tục được chuyển xuống Bệnh viện Phụ sản – nhi Đà Nẵng. Đến ngày 30/4, sau 7 ngày điều trị với chẩn đoán theo dõi bạch hầu họng, biến chứng, viêm cơ tim, nhiễm trùng máu, bệnh nhân này đã tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Huy Thông cho biết thêm: “ Đối với hai bệnh nhân còn lại, sau  hai ngày cách ly, theo dõi và điều trị, bệnh nhân hết sốt, đỡ đau họng, ăn được, màng giả vùng hầu họng (dấu hiệu đặc trưng của bệnh bạch hầu) đã hết; các chỉ số lâm sàng đã trở về bình thường. Đến ngày 29/4, hai bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Nỗ lực khống chế dịch bệnh của chính quyền địa phương

Ông Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế  cho biết: Sau khi nhận được công văn thông báo từ Trung tâm y tế huyện Tây Giang, sở Y tế đã trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra và thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế cũng đã lấy mẫu gửi vào Viện Paster Nha Trang để xét nghiệm.

Những bệnh nhân vừa phát hiện mắc bệnh bạch hầu là những người chưa được tiêm chủng đầy đủ trong quá khứ. Nhằm khắc phục điều này,  Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Tây Giang tiến hành tiêm vét cho những người chưa được tiêm phỏng đầy đủ.

Theo các chuyên gia y tế đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Tiêm phòng Vacxin Bạch chỉ có thể kháng khuẩn được khoảng 95% với bệnh, còn lại 5% vẫn có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào. Loại vắc xin cũng chỉ có hiệu quả trong vòng 10 năm vì vậy, cứ 10 năm thì nên đi tiêm phòng lại loại vắc xin này một lần”.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur