Nguyên nhân và cách phòng bệnh còi xương ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh còi xương ở trẻ em là tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho. 

Bệnh còi xương ở trẻ em: Nguyên nhân và cách phòng 

Còi xương là một bệnh toàn thân, xảy ra trên một cơ thể mà hệ xương còn đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh, liên quan đến rối loạn chuyển hoá can-xi và phốt pho do thiếu viamin D.

Bệnh còi xương ở trẻ em có tỷ lệ cao ở những nước sương mù, ít có ánh nắng mặt trời. Viêt nam, là nước ở vùng nhiêt đới, tuy vậy, tỷ lê còi xương vẫn ở mức tương đối cao.

Những dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị còi xương:

 • Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ.
 • Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn
 • Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, có các bướu đỉnh, trán dô, đầu bẹp cá trê.
 • Răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón.
 • Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng,…
 • Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chứ X, chữ O.
 • Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do bị hạ can-xi huyết.

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, nguyên nhân dẫn tới còi xương ở trẻ là do thiếu vitamin D. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm hấp thụ canxi ở ruột, dẫn tới hạ canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

Những trẻ dễ mắc bệnh còi xương như:

 • Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi
 • Trẻ sinh non, hoặc để sinh đôi.
 • Trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ
 • Trẻ quá bụ bẫm. Nhiều cha mẹ thường quan niệm rằng, chỉ có trẻ còi cọc mới bị còi xương nhưng theo các chuyên gia thì trẻ bụ bẫm hoàn toàn có thể mắc căn bệnh này.

Nên làm gì và cách phòng bệnh còi xương cho trẻ

– Cho trẻ tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng: Cho trẻ tắm nắng 10-15 phút vào buổi sáng trước 9 giờ, để chân tay, lưng, bụng lộ ra ngoài. Về mùa đông không có ánh nắng cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu pháp tại các bệnh viện. Dưới da có sẵn các tiền vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời các tiền vitamin sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu can-xi, phốt pho, ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì sẽ còn rất ít tác dụng.

– Cho trẻ uống vitamin D 4000 UI/ngày trong 4 – 8 tuần, trong trường hợp trẻ bị viêm phổi, tiêu chảy cần tăng liều 5.000 – 10.000 UI/ngày trong 1 tháng, hoặc cho trẻ tiêm vitamin D 200.000 UI/uống, 3 tháng tiêm nhắc lại một lần trong năm đầu tiên.

– Cho trẻ uống thêm các chế phẩm có canxi như: canxi B1 – B2 – B6: 1 – 2 ống/ngày, trẻ lớn có thể ăn cốm canxi 1 – 2 thìa cà phê/ngày.

– Cho trẻ bú mẹ; ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi: sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày (cần xóa bỏ quan niệm cho trẻ ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương); cho dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ: vì vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương.

Bệnh còi xương sẽ làm cho bộ xương bị biến dạng

Phòng bệnh còi xương cho trẻ

– Khi có thai các bà mẹ phải làm việc nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị đẻ non, có thể uống vitamin D khi thai được 7 tháng: 600.000UI/3 tuần, mỗi tuần 200.000UI.

– Sau khi sinh cả mẹ và con không nên ở trong phòng tối và kín, phòng ở thoáng mát và đầy đủ ánh sáng.

– Sau khi sinh 2 tuần cho trẻ ra tắm nắng 15 – 20 phút/ngày vào buổi sáng (trước 9 giờ).

– Cho trẻ uống vitamin D 400UI/ ngày trong suốt năm đầu tiên nhất là về mùa đông.

– Khi trẻ ăn bổ sung: cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết cho các bạn quan tâm đến vấn đề “Bệnh còi xương ở trẻ em”. Mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích cho bậc phụ huynh chăm con nhỏ!