Nhiều bệnh phải “chào thua” với bài thuốc từ cây Bối Mẫu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây Bối Mẫu là một cây thuốc quanh ta chia làm hai loại khác nhau. Dù không kết hợp với Phụ tử, Ô đầu… nhưng chữa được ho, teo phổi, bướu cổ, ung thư…

Cây Bối Mẫu – thảo dược trị bệnh rất hiệu quả

Cây Bối Mẫu là một thảo dược trị bệnh rất hiệu quả và là một loại cây ưa khí hậu mát, vùng ôn đới và cho đến ngày nay ở Việt Nam vẫn chưa có cây Bối Mẫu mà chỉ thường được nhập từ Trung Quốc.

Tìm hiểu về cây Bối Mẫu

Cây Bối Mẫu được chia làm hai loại chính:

Xuyên Bối Mẫu: có tên khoa học là Fritillaria cirrhosa D. Don, loại cây này chỉ có ở Tứ Xuyên – Trung Quốc nên được gọi là Xuyên Bối Mẫu. Là một loại cây mọc lâu năm có chiều cao từ 40-60cm, lá mọc thành vòng thường có 3-6 lá, đầu lá cuộn lại. Hoa dài khoảng 3,4 – 5cm, có hình chuông và có màu vàng lục.

Triết Bối Mẫu: có tên khoa học là Fritillaria thunbergii Miq., khác với Xuyên Bối Mẫu loài cây này chỉ có ở Triết Giang – Trung Quốc nên có tên gọi là Triết Bối Mẫu hoặc Tượng Bối Mẫu và lá hẹp hơn, chỉ có 3 – 4 lá dài khoảng 2 – 3cm.

Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pastuer cho biết: Trong cây Bối Mẫu có những alkaloid sau: peiminin, peimin, peimisin, peimidin, peimitidin, fritimin. Có tác dụng thanh hỏa, giải uất, bổ tâm phế. Dùng chữa ho, ung nhọt ở phổi, teo phổi, nhọt vú, tràng nhạc, bướu cổ, thổ huyết… Nên dùng thân củ (hành), củ tròn hơi nhọn đầu (giống củ thủy tiên, củ hành tỏi), trắng, nặng, nhiều bột, khô, không đen, không mốc mọt hoặc nát vụn để làm thuốc là tốt nhất.

Vị thuốc chữa được nhiều bệnh

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây Bối Mẫu 

Theo Đông Y, cây Bối Mẫu có vị cay, hơi đắng… được dùng để chữa ho, trị đàm, thổ huyết, tắc sữa…. Còn theo Y học hiện đại, Bối Mẫu không chỉ trị ho mà còn có thể hạ huyết áp, chống co giật… bởi có chứa Friti. Nhiều khoa học không chứng minh được Ô đầu phản Bối Mẫu nhưng chúng ta cũng cần phòng tránh kết hợp Bối Mẫu với Ô đầu và Phụ tử. Bởi chúng có thể gây ngộ độc với các triệu chứng là giảm hô hấp, giãn đồng tử, run giật và hôn mê….

Sau đây là một số bài thuốc hay của cây Bối Mẫu nhiều bệnh phải “chào thua”:

– Dùng Bối Mẫu, tri mẫu, tiền hồ, cát căn, mạch đông và cam thảo: có thể chữa trị thương hàn hiệu quả.

– Dùng Bối Mẫu, quất bì, tiền hồ, thạch cao, tri mẫu, mạch môn đông, trúc lịch: chữa được sốt rét có đàm.

– Dùng Bối Mẫu, thiên môn, mạch môn, tang bạch bì, tỳ bà diệp, bách bộ, cát cánh, cam thảo: trị được ho do phế nhiệt…

– Dùng Bối Mẫu, cam cúc (sống), tử hoa địa kinh, kim ngân hoa, bạch cập, bạch liễm, thử niêm tử, cam thảo, hạ khô thảo: trị được các loại nhiệt độc, đinh nhọt, ung thư.

Bối mẫu – nhiều căn bệnh phải chào thua như: ung thư, lao, ho,…..

– Dùng Bối Mẫu, thử niêm tử, huyền sâm, qua lâu căn, bạch cương tàm, cam thảo, cát cánh thảo: để trị phong rút co giật.

– Dùng Bối Mẫu, uất kim, quất diệp, liên kiều, qua lâu căn, thử niêm tử, hạ khô thảo, sơn từ cô, sơn đậu căn, huyền sâm: trị được các loại lao như: lao vú, lao hạch….

– Dùng 20g Bối Mẫu, 4g cam thảo sống và 4g chích thảo. Tán thành bột mịn, sao với đường và viên thành hoàn to bằng hạt súng. Một ngày uống 3 lần và mỗi lần uống 1 viên với nước cơm có thể trị được ho gà ở trẻ nhỏ có đàm nhớt.

Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu chia sẻ: Khi phụ nữ mang thai, bị ho nhưng không được uống thuốc có thể dùng Bối mẫu (bỏ tim) và Miến. Đem sao vàng, tán thành bột và sao tiếp với đường cát hồ, rồi viên thành hoàn to bằng hạt súng. Mỗi lần ngậm nuốt 1 viên.

– Khi có thai mà khó tiểu có thể dùng Bối Mẫu, khổ sâm, đương quy mỗi vị dùng 160g, tán thành bột và viên với mật cỡ to bằng hạt đậu lớn. Có thể dùng 3 – 10 viên cho mỗi lần uống, rất hiệu quả.

– Khi vú bị sưng giai đoạn đầu: bạn dùng 8g Bối Mẫu với rượu, rồi bóp sữa ra thì thông. Hoặc: dùng Bối mẫu, thiên hoa phấn, liên kiều, đương quy, lộc giáo: mỗi thứ 12g; 20g Bồ công anh và 8g Thanh bì. Sắc nước uống hàng ngày.

Ngoài ra, còn có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh khác rất hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thuocbac.edu.vn