Cỏ trói gà và những công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cỏ trói gà còn được gọi với một số tên gọi khác là gọng vó hay mồ côi. Đây là một cây thuốc quý là một loại thảo dược trị bệnh với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM xin chia sẻ sơ lược về công dụng của loại thảo dược đặc biệt này.

Cỏ trói gà và những công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người

Cỏ trói gà và những công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người

Sơ lược thông tin cần biết về cỏ trói gà

Cỏ trói gà có tên khoa học là Drosera indica L, thuộc họ Bắt ruồi – Droseraceae. Là cây thảo cao 10cm -40 cm, thân như sợi chỉ, có lông tuyến , lá hẹp và dài mọc tỏa ra như gọng vó, thường cuộn xoắn ốc ở ngọn; cuống lá nhẵn; phiến lá mang nhiều lông tuyến dài bằng bề rộng của lá. Hoa mọc thành chùm, ở bên trên nách lá; tràng hoa màu trắng hay tím. Quả nang mở thành 3-4 mảnh vỏ; hạt nhiều, hình quả lê, ngoài mặt có những vạch dọc. Cỏ trói gà thường mọc trên vùng đất lầy, gò và các ruộng bạc màu phân bố nhiều nơi ở nước ta. Theo Đông y, cỏ trói gà dùng làm thuốc chữa ho gà, chữa ho, sirô, dưới dạng rựơu thuốc, thuốc hãm hay thuốc cao.

Thành phần hóa học có trong cỏ trói gà

Theo tìm hiểu của dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết cây Drosera burmannii chưa thấy có tài liệu nghiên cứu. Nhưng cây Drosera rotundifolia L., cùng chi khác loài đã được nghiên cứu và sử dụng. Trong lá tươi của cây Drosera rotundifolia L. (chưa thấy ở nước ta) người ta đã lấy được 2 – metyl -5- oxy 1-4 naphtoquinon có tính chất gây đỏ, chất droseron một chất màu đỏ có công thức dioxymetylnaphtoquincm. Ngoài ra người ta còn thấy glucoza và một chất màu vàng.  Tính vị, tác dụng: Cũng tương tự như Cỏ tỹ gà hay Bắt ruồi. Công dụng, chỉ định và phối hợp: Người ta ngâm cây này vài ngày trong 3 phân rượu gạo, dùng nước để bôi chai chân có tác dụng làm mềm chất sừng và làm bong chai đó ra.

Đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với Cỏ trói gà

Cỏ trói gà với nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người

Cỏ trói gà với nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người

  • Trị chai chân: Dùng cỏ trói gà (cả cây), ngâm với rượu (1 phần cỏ 3 phần rượu); hàng ngày dùng rượu thuốc bôi vào vết chai. Có tác dụng làm mềm da chỗ chai, sau vài ngày da sẽ bong ra.
  • Trị viêm họng cấp tính, ho và mạn tính: Dùng cỏ trói gà (cả cây) 15g -20 g; sắc lấy nước uống, pha thêm chút đường hoặc mật ong, chia ra nhiều lần uống trong ngày, liên tục 7-8 ngày.