Những biểu hiện bệnh ung thư gan mà bạn cần nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sau đây, chuyên trang thuốc bắc  xin chia sẻ cho các bạn về những biểu hiện bệnh ung thư gan cũng như nguyên nhân của bệnh mà bạn cần nên biết.

Những biểu hiện bệnh ung thư gan mà bạn cần nên biết

Bài viết này được cái y sĩ trung cấp y học cổ truyền chia sẻ, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ nguyên nhân cũng như những biểu hiện của bệnh ung thư gan.

Nguyên nhân của bệnh ung thư gan từ đâu ?

Ung thư gan là bệnh âm thầm và khi người bệnh có các triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, giai đoạn muộn nên việc điều trị thường khó khăn hơn.

Đặc biệt, theo bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội aflatoxin có khả năng gây độc tính cấp và mạn ở các loài động vật và con người. Độc tính nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát.

Quá trình bảo quản các loại như lạc, gạo, bắp, một số hạt có dầu, lúa mì, khoai mì, sữa v.v… không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh nấm mốc.

Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

Tại hội nghị ung thư Việt Nam – Hoa Kỳ mới đây, các bác sĩ đã chỉ ra ung thư gan là căn bệnh ung thư âm thầm và đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam.

Theo cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế được công bố trên Globan năm 2012, ở nước ta tỷ lệ mắc ung thư gan chuẩn theo tuổi ở nam giới là 40,2/100.000 dân, phổ biến hàng thứ hai còn ở nữ thấp hơn.

Những biểu hiện bệnh ung thư gan bạn cần biết

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gan được các y sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ. Nếu nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào, hãy gặp bác sĩ ngay:

Những biểu hiện bệnh ung thư gan mà bạn cần nên biết

Đau bụng

Bác sĩ Bacon cho biết, cảm giác đau, chướng ở vùng bụng dưới, bên phải có thể là dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương. Gan nằm trải dài hầu hết khoang bụng, phần đầu gan nằm ở phía bên phải. Vì thế, nếu gan bị tổn thương hay viêm, bạn sẽ cảm nhận sự đau đớn ở đó đầu tiên.

Vàng da, vàng mắt

Khi cơ thể phân hủy các tế bào máu cũ, một phụ phẩm được tạo ra là hợp chất bilirubin màu vàng.

Chuyên gia về bệnh gan Wakim-Fleming giải thích, lá gan khỏe mạnh có thể xử lý bilirubin dễ dàng, nhưng một lá gan bị bệnh thì không. Điều đó dẫn đến sự tích tụ bilirubin trong máu, khiến da và mắt có màu vàng.

Buồn nôn và nôn mửa

Nếu buồn nôn và nôn mửa xảy ra riêng rẽ hoặc đồng thời mà không vì các lý do như say tàu xe, chóng mặt, đau nửa đầu, ngộ độc thực phẩm, giai đoạn đầu thai kỳ, lo lắng và trầm cảm, đó có thể là dấu hiệu của thận hoặc gan có vấn đề. Trên thực tế, những người bị tổn thương gan thường có cảm giác buồn nôn dai dẳng. Điều này nảy sinh do chức năng gan suy giảm để xử lý và loại bỏ chất độc.

Đau khớp

Các triệu chứng viêm khớp, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và ăn không ngon miệng đều liên quan đến bệnh gan, nhất là những bệnh gan tự miễn. Theo Viện y tế quốc gia Mỹ, viêm gan tự nhiễm là tình trạng hệ miễn dịch nhầm lẫn giữa các tế bào gan và các mầm bệnh khác, cơ thể tự tấn công các mô gan, dẫn đến tổn thương.

Nguồn thuocbac.edu.vn