Hàng tá công dụng tuyệt vời từ lá chanh bạn nên dự trữ trong nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá chanh được biết đến như một loại gia vị trong các món ăn. Nhưng chắc ít ai biết rằng, trong Đông y lá chanh là vị thuốc tuyệt vời giúp đẩy lùi một số bệnh.

Lá chanh vị thuốc Đông y với công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Tổng hợp một số kiến thức Đông y từ Thư Viện Y Dược lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hôi, hỗ trợ điều trị hen phế quản…

Đặc điểm hình thái của lá chanh trong đời sống

Lá chanh hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Khi dùng làm thuốc lá chanh thu hái về rửa sạch, thái nhỏ hoặc để nguyên, phơi khô ở nơi không có nắng, bảo quản nơi khô ráo để dùng dần hoặc có thể dùng tươi.

Lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm. Dùng chữa ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hôi, hỗ trợ điều trị hen phế quản… Đặc biệt, trong lá chanh tươi có nhiều tinh dầu mùi thơm dễ chịu nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nồi xông giải cảm.

Công dụng chữa một số bệnh tuyệt vời  từ lá chanh 

Chữa nhức đầu, giải cảm

Lá chanh cùng với một số lá quanh vườn bạn như lá bưởi, lá tre, hương nhu và cúc tần bỏ thêm bạc hà, sả và tỏi bạn sẽ có ngay một nồi nước lá xông giúp đanh bật virus cảm cúm và bệnh đau đầu ra khỏi cơ thể. Hoặc nếu sợ xông, bạn hãy sử dụng cách uống như sau: lá chanh 16g, tỏi 4-6g, lá dung hoặc lá mít 16g, nghệ 16g, nước 450ml, sắc còn 150ml, uống xong nằm đắp chăn cho ra mồ hôi. Lá chanh cũng xuất hiện với tư cách là thành phần của một nồi nước xông, chữa nhức đầu, giải cảm.

Chữa ho do lạnh

Cho 400ml nước cùng với Gừng tươi và lá chanh mỗi thứ một ít, sắc hỗn hợp đó với 400ml nước xuống càng 100ml nước.Khi uống cho thêm một ít đường sẽ giúp cổ họng sẽ hết ho và ngứa.
Dùng lá chanh, lá cối xay, lá gai khô (mỗi vị 12g) sắc với 3 bát nước trên bếp lửa nhỏ sao cho còn 1 bát là được. Chia bát nước ra làm 2, uống sau bữa sáng và tối. Kiên trì thực hiện trong vòng 15 ngày để có kết quả tốt nhất. Dùng lá chanh, lá cối xay, lá gai khô (mỗi vị 12g) sắc với 3 bát nước trên bếp lửa nhỏ sao cho còn 1 bát là được..

Không nhiều người biết lá chanh có tác dụng mát gan. Để có bài thuốc này, cần 12g lá chanh khô, 12g lá gai khô và 12g lá cối xay. Sắc hỗn hợp này từ 3 bát nước xuống còn 1 bát nước. Uống ngày 2 bữa: sáng và tối sau khi ăn. Uống liên tục trong 2 tuần sẽ nhận được kết quả.

Lá chanh trong điều trị ho do lạnh

Chữa cảm, sốt không ra mồ hôi

Cảm không ra mồ hôi thường lâu và hay để lại biến chứng. Điều cần làm là để cơ thể tiết mồ hôi trở lại để thải độc tố. Để làm được điều này, cần 10g lá chanh tươi, sắc lấy nước uống trong ngày. Hoặc muốn tăng hiệu quả, ngoài lá chanh, có thể sử dụng thêm lá cúc tần, lá bưởi, vỏ quýt, lượng bằng nhau sắc uống trong ngày.

Hỗ trợ điều trị hen phế quản

Lá chanh khô 35g, dây tơ hồng 15g, tất cả sao vàng sắc với 3 bát nước, lấy 1 bát, ngày uống 2-3 lần. Dùng liên tục trong 10 ngày.

Giảm sưng đau do mụn nhọt (chưa có mủ)

Lá chanh 10g, lá gai tầm xoọng 8g, tinh tre 10g. Phơi khô, tán bột. Rắc lên nơi tổn thương có mụn nhọt rồi băng lại trong khoảng 8 -10 phút. Ngày làm 2 lần. Bài thuốc này giúp mụn nhọt giảm sưng đau nhanh chóng.

Chữa đầy bụng, bí tiểu ở trẻ em

Có thể lấy lá chanh giã nát, hấp nóng, đắp vào rốn.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu vừa làm công tác tuyển sinh Trung cấp y học cổ truyền vừa là giảng viên Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược tại  TPHCM cho hay ngoài những công dụng chữa bệnh trên thì chúng ta còn có thể dùng lá chanh để bảo vệ răng bằng cách:  lấy 40 gr lá chanh tươi, đun cách thủy lấy nước. Ngày ngậm 2-3 lần, mỗi lần 5-10 phút, sau 3-5 ngày làm răng chắc hơn.

Nguồn: thuocbac.edu.vn