Ung thư và vai trò của thuốc y học cổ truyền trong điều trị ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết ung thư bao gồm một nhóm bệnh trong đó các tế bào có khả năng biểu hiện sự tăng sinh không kiểm soát được với khả năng xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư là một bệnh lý mạn tính mà tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong đang gia tăng nhanh chóng ở tất cả các khu vực trên thế giới. Năm 2018, ước tính có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

Ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng là những loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất, trong khi ung thư phổi, đại trực tràng, dạ dày và gan có số ca tử vong do ung thư cao nhất. Gánh nặng sức khỏe do ung thư đang gia tăng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Ung thư được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người và được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với việc cải thiện tuổi thọ ở mọi quốc gia trên thế giới.

Những thập kỷ gần đây đã chứng kiến ​​những cải tiến đáng kể trong việc quản lý bệnh ung thư, bao gồm cả nghiên cứu lý thuyết và thực hành lâm sàng. Trước hết, ung thư được coi là bệnh di truyền. Ngay từ những năm 1990, các nghiên cứu đã tiết lộ mối quan hệ giữa đột biến gen p53 và bệnh ung thư ở người. Trong 30 năm qua, các gen làm phát sinh tính nhạy cảm với bệnh ung thư đã được phát hiện. Khái niệm tế bào gốc ung thư lần đầu tiên được đề xuất vào những năm 1800, nhưng lần phân lập tế bào gốc ung thư đầu tiên được báo cáo vào năm 1994. Tế bào gốc ung thư, với khả năng tự đổi mới và khả năng tăng sinh, có thể chịu trách nhiệm cho sự hình thành khối u , tiến triển, di cư, xâm lấn và di căn xa. Tế bào gốc ung thư giải thích cho khả năng kháng lại các tác nhân hóa trị liệu trong quá trình điều trị khối u và/hoặc góp phần tái phát ung thư. Ngoài các tế bào gốc ung thư, “môi trường vi mô khối u” là một khái niệm bổ sung quan trọng cho sự khởi phát và phát triển ung thư. Các khối u đã được công nhận là cơ quan có các tương tác phức tạp và có một số loại tế bào góp phần tạo nên đặc tính sinh học của khối u. Sự trao đổi chéo giữa các tế bào khối u và môi trường vi mô của chúng là một mục tiêu quan trọng trong điều trị ung thư. Sự thất bại của hóa trị liệu trong việc chữa trị bệnh nhân mắc bệnh ác tính là do sự hiện diện của tính không đồng nhất trong khối u và độ phức tạp của phân tử. Đột biến gen, sự hiện diện của tế bào gốc ung thư và tương tác với môi trường vi mô được coi là những yếu tố chính gây ra sự không đồng nhất trong cơ thể và kháng hóa trị liệu mắc phải.

Theo giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì trong những thập kỷ gần đây, các loại thảo dược của Y học cổ truyền đã được sử dụng để hỗ trợ Y học hiện đại trong việc điều trị ung thư. Trong liệu pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, điều trị bằng các phương pháp Y học hiện đại kết hợp Y học cổ truyền làm kéo dài tỉ lệ sống sót, nâng cao chất lượng cuộc sống và ít tác dụng phụ hơn so với chỉ điều trị Y học hiện đại đơn thuần. Bên cạnh đó, thảo dược của Y học cổ truyền như Hoàng cầm, Đại táo, Cam thảo, Dừa cạn, Bạch thược… chứa các hoạt chất như curcumin, resveratrol, berberine, dioscin, baicalein, wogonin, silibinin, quercetin, tanshinone IIA, và celastrol đã được nghiên cứu chứng minh là có tác dụng chống ung thư trong nhiều bệnh ung thư.

Thảo dược được coi là một món quà của thiên nhiên và các hợp chất có nguồn gốc từ thảo dược có lợi thế về tính sẵn có, hiệu quả và độc tính tương đối thấp so với hóa trị liệu theo chia sẽ hội thuốc đông y việt nam. Các bằng chứng đã khẳng định Y học cổ truyền kết hợp với hóa trị, xạ trị có khả năng phát huy hiệu quả và làm giảm bớt những hạn chế, nhược điểm do hóa trị, xạ trị gây ra. Một số lượng đáng kể các nghiên cứu đã được thực hiện để làm sáng tỏ cơ chế tác động có lợi của thảo dược Y học cổ truyền trong điều trị ung thư. Thảo dược có thể có thể điều chỉnh gen gây ung thư và gen ức chế khối u, biến đổi biểu sinh, môi trường vi mô và tế bào gốc ung thư.