Những dấu hiệu để nhận biết bệnh rối loạn phổ tự kỷ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Rối loạn phổ tự kỷ có thể điều trị được nhưng nếu không can thiệp kịp thời thì khả năng hồi phục khá thấp. Vậy ở trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ thường xuất hiện những triệu chứng gì?

Tổng quat về bệnh rối loạn phổ tự kỷ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một rối loạn thần kinh và phát triển ảnh hưởng đến cách mọi người tương tác với người khác, giao tiếp, học hỏi và cư xử. Mặc dù bệnh tự kỷ có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nó được mô tả là một “rối loạn phát triển” vì các triệu chứng thường xuất hiện trong hai năm đầu đời.

Để chẩn đoán các rối loạn tâm thần, những người bị ASD thường có:

• Khó giao tiếp và tương tác với người khác
  • Sở thích bị hạn chế và hành vi lặp đi lặp lại

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết các triệu chứng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động ở trường học, công việc và các lĩnh vực khác của cuộc sống. Tự kỷ được biết đến như một chứng rối loạn “phổ” vì có sự khác biệt rộng rãi về loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà mọi người gặp phải.

Mọi người thuộc mọi giới tính, chủng tộc, sắc tộc và nguồn gốc kinh tế đều có thể được chẩn đoán mắc ASD. Mặc dù ASD có thể là một chứng rối loạn suốt đời, nhưng các phương pháp điều trị và dịch vụ có thể cải thiện các triệu chứng và hoạt động hàng ngày của một người. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng tất cả trẻ em đều được khám sàng lọc bệnh tự kỷ. Người chăm sóc nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con họ về việc sàng lọc hoặc đánh giá ASD.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn phổ tự kỷ

Những người bị ASD gặp khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội, sở thích bị hạn chế và hành vi lặp đi lặp lại. Danh sách dưới đây đưa ra một số ví dụ về các loại hành vi phổ biến ở những người được chẩn đoán mắc ASD. Không phải tất cả những người mắc ASD đều có tất cả các hành vi, nhưng hầu hết sẽ có một số hành vi được liệt kê dưới đây.

Các hành vi giao tiếp/tương tác xã hội có thể bao gồm:

• Giao tiếp bằng mắt ít hoặc không nhất quán
  • Có vẻ như không nhìn hoặc không nghe những người đang nói chuyện
  • Không thường xuyên chia sẻ sở thích, cảm xúc hoặc sự thích thú đối với các đồ vật hoặc hoạt động (bao gồm cả việc không thường xuyên chỉ tay vào hoặc cho người khác xem)
  • Không phản hồi hoặc chậm trả lời tên của một người hoặc các giá thầu bằng lời nói khác để thu hút sự chú ý
  • Gặp khó khăn khi nói chuyện qua lại
  • Thường nói dài dòng về một chủ đề yêu thích mà không để ý rằng người khác không quan tâm hoặc không cho người khác cơ hội trả lời
  • Hiển thị nét mặt, chuyển động và cử chỉ không khớp với những gì đang được nói
  • Có giai điệu bất thường của giọng nói có thể giống như một bài hát hoặc giọng đều đều và giống như rô-bốt
  • Gặp khó khăn khi hiểu quan điểm của người khác hoặc không thể dự đoán hoặc hiểu hành động của người khác
  • Khó khăn trong việc điều chỉnh hành vi theo các tình huống xã hội
  • Những khó khăn khi chia sẻ trong trò chơi giàu trí tưởng tượng hoặc trong việc kết bạn

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các hành vi hạn chế/lặp lại có thể bao gồm:

• Lặp lại các hành vi nhất định hoặc có các hành vi bất thường, chẳng hạn như lặp lại các từ hoặc cụm từ (một hành vi được gọi là echolalia )
  • Có mối quan tâm sâu sắc lâu dài đến các chủ đề cụ thể, chẳng hạn như các con số, chi tiết hoặc sự kiện
  • Thể hiện sở thích quá tập trung, chẳng hạn như với các đối tượng chuyển động hoặc các bộ phận của đối tượng
  • Trở nên khó chịu bởi những thay đổi nhỏ trong thói quen và gặp khó khăn khi chuyển đổi
  • Nhạy cảm hơn hoặc ít nhạy cảm hơn những người khác với đầu vào của giác quan, chẳng hạn như ánh sáng, âm thanh, quần áo hoặc nhiệt độ
  • Những người bị ASD cũng có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ và cáu kỉnh.
  • Những người trong phổ tự kỷ cũng có thể có nhiều điểm mạnh, bao gồm:
  • Có thể học mọi thứ một cách chi tiết và ghi nhớ thông tin trong thời gian dài
  • Là những người học tốt về thị giác và thính giác
  • Xuất sắc trong toán học, khoa học, âm nhạc hoặc nghệ thuật

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo!