Điều trị chứng run tay chân từ phương pháp đông y hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh run tay chân là căn phổ biến ở người cao tuổi, bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh run tay chân là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, hiện nay không có phương pháp trị bệnh tận gốc tuy nhiên người ta thường dùng các bài thuốc đông y để nhằm hạn chế bệnh.

Bệnh run tay chân ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt

Run tay là tình trạng xuất hiện những vận động ngoại ý, tự phát, gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận trên hệ thống cơ nào trên cơ thể, run khi nghỉ nhưng cũng có khi run lúc vận động. Những vận động run này có cường độ và biên độ rất khác nhau. Có thể run lớn khiến lắc lư cả người nhưng cũng có khi chỉ là những cử động nhanh nhỏ mà thôi. Đây là một chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Bắt đầu từ độ tuổi 45 chứng run tay đã có khả năng xuất hiện và nguy cơ gặp còn cao hơn nữa khi tuổi tăng gây khó khăn trong vận động.

Run tay không phải là một biến cố nguy hiểm về sức khoẻ. Nhìn chung, chúng không gây thiệt hại về sức khỏe tinh thần cũng như thể chất, mà điểm đáng chú ý nhất của chứng bệnh này chính là sự cản trở vận động và sinh hoạt. Người bệnh gặp khó khăn khi nói chuyện, khi vệ sinh cá nhân, khi đi lại. Chỉ ở mức độ nặng, người bệnh mới có thể bị chấn thương do tai nạn hay mất thăng bằng gây ngã.

Tập dưỡng sinh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết hiện tượng run tay lành tính thường gặp ở tuổi trên 80, khoảng 10-20% dân số bị mắc bệnh này. Có đến một nửa số trường hợp có tiền sử gia đình, còn lại người ta chưa xác định rõ nguyên nhân. Các loại run này lại đáp ứng khá tốt với điều trị bằng các thuốc ức chế beta hay gabapentin, primidone nhưng đây là những biện pháp điều trị không mang tính lâu dài. Run lành tính là loại run thường gặp ở người già.

Run do bệnh Parkinson: Parkinson là một bệnh do thiếu hụt chất trung gian thần kinh dopamin trong hệ thần kinh trung ương. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bệnh bởi một số dấu hiệu như: cứng đờ, khó vận động, tay xoay vòng, không giữ được tư thế. Người bệnh có dáng đi giật cục và cứng nhắc đặc trưng. Điểm khác biệt nhất là run do Parkinson xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi. Vì thế mà chúng ta có thể thấy tay người bệnh run rất mạnh ngay cả khi đang ngồi nói chuyện. Ban đầu là run từng đợt thưa, nhưng sau thì các đợt này mau hơn và ta có cảm tưởng là người bệnh run liên tục.

Các món ăn bài thuốc chữa bệnh run tay chân

Khi bị chứng run tay chúng ta cần bổ sung vi chất từ một số loại rau củ trong chế độ ẩm thực hàng ngày giúp giải quyết phần nào vấn đề này

Rất nhiều người cao tuổi mắc chứng run tay mà không rõ nguyên nhân. Bổ sung vi chất từ một số loại rau củ trong chế độ ẩm thực hàng ngày giúp giả quyết phần nào vấn đề này

Người ta chia ra 3 nhóm gồm: Run tay lành tính là chứng run tay xuất hiện khi vận động và biến mất khi nghỉ ngơi; run tay do bệnh Parkinson là một bệnh do thiếu hụt chất trung gian thần kinh dopamin trong hệ thần kinh trung ương; run tay do suy giảm chức năng não bộ thường là do chức năng não bộ bị suy giảm gây rối loạn điều hoà vận động.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn người bệnh cũng nên sử dụng các loại rau củ quả có màu xanh đậm như rau ngót, rau cải, súp lơ, bắp cải, su su, cải cúc, các loại hoa quả củ có màu sặc sỡ như gấc, bí ngô, cam, cà rốt… vì chúng giảm căng thẳng, lo âu yếu tố tâm lý ảnh hưởng nhiều đến mức độ run.