Theo học ngành Y Dược “khổ” vậy có nên theo đuổi nghề hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trong tất cả các ngành thì ngành Y Dược được đánh giá là ngành nhiều vất vả, chông gai nhất, vậy khi bước chân vào ngành Y Dược liệu bạn có đủ kiên trì để theo đuổi nó hay không?

Sinh viên Y Dược liệu có đủ ý chí để theo đuổi ngành nghề

Những nỗi khổ mà chỉ có sinh viên Y Dược mới hiểu

Ngành Y Dược gắn với sức khỏe con người, mỗi đường dao kéo, từng đơn thuốc đều rất thận trọng để không xảy ra điều gì đáng tiếc. Đấy là khi bạn đã đi làm rồi, cọ xát thực tế bằng các công việc được giao tại vị trí của mình. Đến với quá trình ấy các bạn đã phải trải qua một quãng thời gian không hề ngắn để trưởng thành. Để nắm vững kiến thức về ngành, nhiều bạn sinh viên chọn vào các Trường Đại học Y, Đại học Dược nhưng cũng không ít người chọn vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có thể học cả Y lẫn Dược.

Nhắc đến Ngành Y Dược là nhắc tới nhiều khó khăn mà mỗi người khi học ngành này đều sẽ phải trải qua. Bạn ước mơ về một nữ bác sĩ, một nữ y tá khoác áo blouse trắng, một nữ Điều dưỡng viên…được tiếp xúc và trò chuyện thân thiện đối với bệnh nhân, đấy là ước mơ bạn bước vào trường nhưng thời gian đi học sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ về nghề mà mình đã chọn.

Bạn là người sợ hãi, nhút nhát sẽ chắc chắn không khỏi đau tim, một phen hú hồn hú vía khi đi nhà xác, thấy máu bê bết trên người nạn nhân hay mùi dung dịch thuốc hóa chất… sẽ thật khủng khiếp đến nhường nào khi lần đầu bạn tiếp xúc với điều này. Sẽ có hàng đêm bạn bị mất ngủ hoặc “ăn không biết ngon” khi nghĩ tới điều đó nhưng sẽ không sao kể từ lần thứ 2, thứ 3 khi bạn tiếp xúc. Lâu dần bạn sẽ quen và không còn ám ảnh bởi nó nữa, tính nhút nhát sẽ được loại bỏ thay vào đó bạn sẽ bạo dạn và tự tin hơn.

Bạn Huyền, học văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược tâm sự khi đi thực tập: “ Chỉ có sinh viên Y Dược mới có cảnh đi ngày đi đêm, tối hôm bám lấy bệnh viện, cả ngày ngập trong mùi thuốc. Sau khi học lý thuyết mình được đi thực tập ở bệnh viện của trường, đôi khi có những ca trực, ca cấp cứu cho bệnh nhân, dù chỉ hỗ trợ cũng khiến mình run lẩy bẩy chân tay. May mình nhớ lại những kiến thức trên giảng đường được các thầy cô truyền đạt mà xử lý kịp thời, khi đó mới thấy những buổi học tại trường nó thiết thực đến nhường nào”

Miễn 100% học phí khi đăng ký học Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2017

Học Y Dược vất vả thế liệu có nên theo đuổi nữa không?

Câu trả lời này có đáp án từ trong mỗi người khi quyết định theo nghề. Lúc đi học bạn mới cảm nhận được một phần thôi, bước chân vào thực tế bạn mới thấy những kiến thức sẽ chẳng thấm vào đâu cả, bạn còn phải trau dồi rèn luyện hơn nữa.

Bác sĩ, Dược sĩ là người nắm giữ sinh mạng của bệnh nhân, khi đó bạn mới cảm nhận hết quan trọng, trách nhiệm của mình đến nhường nào. Một sự cẩu thả của bạn sẽ làm hủy hoại mọi giá trị bền vững đã xây dựng trước đó. Một chút sơ sẩy của bạn sẽ đẩy bạn đến vực sâu khó mà đứng dậy, thế nên áp lực công việc sẽ đè nặng lên bạn đòi hỏi bạn thật tỉnh táo để đối mặt với mọi tình huống trong nghề.

Bạn Thủy đang học thêm hệ đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mặc dù đã từng học Đại học Y chia sẻ: “ Mặc dù đã từng tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nhưng mình vẫn thấy sợ hãi những cảnh máu me và áp lực cầm dao kéo. Chính vì thế, mình định học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM về bán thuốc thôi. Học Y không phải ai cũng có thể theo nghề được đâu”

Được cứu chữa cho bệnh nhân, mang niềm vui đến cho mọi người là điều tuyệt vời nhất chúng ta mang lại cho nhau. Chứng kiến bệnh nhân đau đớn vì bệnh tật bạn sẽ thấu hiểu hơn nhường nào và bạn biết bạn nên làm gì để giúp họ.

Nghề Y, Dược sẽ cho bạn kinh nghiệm, giúp bạn rèn luyện và thay đổi bản thân từ một người yếu bóng vía, sợ hãi sẽ dần bạo dạn hơn, xông pha hơn.

Học ngành Y Dược bạn sẽ tự tay chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình của mình, mọi người sẽ được bạn chăm sóc, trong nhà có một bác sĩ gia đình thì mọi người sẽ chẳng lo chuyện ốm đau phải không nào.