Đăng tâm thảo – Thảo dược trị bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tuy là một cây mọc hoang nhưng Đăng tâm thảo là một vị thuốc quý và ruột thân cây có thể chế biến thành thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Đăng tâm thảo – thảo dược trị bệnh

Đăng tâm thảo là cây gì?

Đăng tâm thảo là một thảo dược trị bệnh có tên khoa học là: Juncus effusus L., còn được biết với những tên gọi khác là: Cỏ bấc đèn, Bấc, Hổ tu thảo, Bích ngọc thảo, Tịch thảo, Xích tu, Cổ ất tâm, Đăng thị, Thần đăng nhị…. Đăng tâm thảo có chiều cao từ 0,5 – 1m, thân rễ nằm ngang hoặc nghiêng, mọc thành cụm, không có lá và ruột xốp từ gốc tới ngọn. Hoa lưỡng tính, mọc thành vòng có màu vàng lục. Nhị hoa thường có 3 nhị, ít khi có 4 hoặc 6, bao phấn hình chỉ, bầu có vòi ngắn và đầu nhụy to. Quả nang hạt nhỏ và thường ra hoa vào mùa hạ.

Đăng tâm thảo không có mùi vị, mọc hoang nhiều ở nước ta và thường có thể thu hoạch từ tháng 9-10. Bộ phận dùng để làm thành thuốc chữa bệnh đó chính là ruột cây được phơi hay sấy khô ở độ ẩm dưới 11%. Đăng tâm thảo có thể chữa được cảm sốt, an thần, ho, viêm họng... và nhiều bệnh khác rất hiệu quả.

Dùng ruột cây phơi hoặc sấy khô có độ ẩm dưới 11% để làm thuốc

Một số bài thuốc chữa bệnh từ Đăng tâm thảo

Sau đây là một số bài thuốc hay từ Đăng tâm thảo, chúng ta cùng tham khảo nhé:

Chữa trị vết thương ra máu: Dùng Đăng tâm thảo nhai nhỏ, đắp vào vết thương máu sẽ được cầm rất nhanh.

Chữa chảy máu cam: Đăng tâm dùng 4g đã được tán bột trộn đều với 4g Đơn sa. Một lần uống 8g và uống với nước cơm.

Trị họng nghẹt do viêm: Dùng 2 tấm ngói đốt cháy 1 nắm Đăng tâm thảo rồi trộn đều với 1 muỗng muối đã được sao, thổi vào miệng họng nhiều lần thì đỡ. Hoặc các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM còn có thể: Dùng 6g Đăng tâm thảo đã được đốt cháy trộn với bột Bồng sa và thổi vào họng chữa bệnh cũng rất hiệu quả.

Đăng tâm thảo sắc nước uống có thể trị được bệnh khó ngủ

Trị khó ngủ: Sắc nước Đăng tâm thảo và uống thay trà thì ngủ được.

– Trị vàng da do thấp nhiệt: Dùng 120g Rễ đăng thảo và rượu với nước. Bỏ mỗi thứ 1 nửa bỏ trong bình sứ, sắc nửa ngày, phơi sương một đêm. Khi sử dụng thì uống nóng sẽ có hiệu quả cao.

Trị tiểu đỏ, tiểu gắt: Dùng Đăng tâm thảo, Xa tiền tử, Biến sức, Hoàng bá: mỗi thứ 9g cùng với Mộc thông và Hoạt thạch: mỗi thứ 6g. Sắc uống bệnh sẽ được thuyên giảm rất nhanh.

Ngoài ra còn nhiều bài thuốc khác chữa bệnh được điều chế từ Đăng tâm thảo. Dược sĩ Trần Văn Chện – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm: Nếu kết hợp Đăng tâm thảo với Thổ ngưu có thể chữa được phù do tim và có thể thêm rễ cây Xú ngô đồng (khoảng 15 – 30g) sắc nước uống có thể chữa được bệnh phong thấp. Nhưng người người có thể hư, trúng hàn, tiểu tiện không kìm được không nên dùng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: thuocbac.edu.vn