Bạn có biết – Bồ công anh có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bồ công anh là một cây cỏ dại nhưng lại có những tác dụng tuyệt vời trong chữa bệnh đau dạ dày và một số bệnh khác đặc biệt có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Bồ công anh có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày

Từ xa xưa, Bồ công anh đã được biết đến trong việc chữa bệnh đau dạ dày nhanh chóng ngay tại nhà. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì nó như một cây thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng nó không chỉ chữa bệnh đau dạ dày mà còn có rất nhiều lợi ích khác.

Sự thật tác dụng của bồ công anh chữa đau dạ dày

Cây bồ công anh được biết với nhiều tên gọi khác nhau như rau mũi cày, cây mũi mác, diếp dại, rau bồ cóc. Loại cây này mọc dại rất nhiều ngoài thiên nhiên. Nhờ tìm hiểu về những đặc tính và dược tính của cây mà người ta đã phát hiện ra chúng chữa được nhiều bệnh khác nhau trong đó có cả bệnh đau dạ dày.

Theo Đông y, cây thuốc Bồ công anh được đưa vào trong danh mục cây thuốc quý Việt Nam về những loại cây thảo dược trị bệnh có công dụng tiêu tán sưng ung, giải độc và thanh nhiệt cơ thể. Chuyên trị các trường hợp viêm nhiễm cấp tính, khắc phục tình trạng sưng viêm.

Những bà bầu bị tắc tia sữa, vú bị sưng đau có thể dùng Bồ công anh để trị bệnh. Ăn uống kém, tiêu hóa chậm thì có thể dùng rễ Bồ công anh sắc lên uống và nó còn có nhiều tác dụng khác nữa như: giảm mụn nhọt, đinh râu, phòng ngừa ung thư.

Hướng dẫn cách thu hoạch Bồ công anh

Cách chọn và bào chế cây thuốc: bồ công anh dễ dàng phát tán và sinh trưởng ngoài thiên nhiên. Ở nước ta có Tam Đảo, Sa Pa và Đà Lạt là nhưng nơi có mật độ Bồ công anh nhiều nhất.

Nên thu hoạch Bồ công anh vào độ tháng 4 đến tháng 5, lúc này dược tính của cây thuốc tốt nhất, vị đắng nhiều nhất. Những người chuyên thu hoạch Bồ công anh chia sẻ những cây Bồ công anh có thân và cành ngả màu tím sẽ tốt hơn. Mọi bộ phận của cây Bồ công anh đều có thể dùng để chữa bệnh đau dạ dày nên khi thu hoặc thì nhổ cả rễ về bào chế thuốc.

Rửa sạch rồi để nguyên cây phơi héo khô hoàn toàn sau đó mới xén thành đoạn nhỏ cho dễ dùng. Lưu ý cây thuốc khô rồi nhưng cũng rất dễ bị mục và mốc nếu bảo quản ở nơi có độ ẩm cao vì vậy cần bảo quản ở những nơi khô ráo và bỏ trong túi bóng để tránh ẩm mốc.

 Cách chữa đau dạ dày bằng thuốc nam từ cây bồ công anh

Cách chữa đau dạ dày bằng thuốc nam từ cây bồ công anh

Cách chữa đau dạ dày bằng thuốc nam từ cây bồ công anh

Cách dùng Bồ công anh trong chữa bệnh đau dạ dày như sau:

Thành phần: Bồ công anh phơi khô 20g; lá khổ sâm 10 và lá khôi 15g.

Cách dùng thuốc: sắc 3 nguyên liệu trên với 300ml nước sạch, khi thuốc sôi được 15 phút thì tắt bếp, chia thuốc 3 phần uống hết trong ngày. Khi uống nên cho một chút đường để dễ uống hơn, bệnh đau dạ dày sẽ giảm hoặc khỏi sau 10 ngày. Nếu bệnh nặng hơn thì thì uống nhiều liệu trình, 10 ngày 1 liệu trình, mỗi liệu trình cách nhau 3 ngày nghỉ thuốc.

Ngoài ra, trong tin tức Y tế Việt Nam còn cho biết Bồ công anh còn có những tác khác như:

Trị chứng tiêu hóa kém, nổi mụn nhọt: 10-15g thuốc bồ công anh khô nấu với 600ml, sắc kĩ, đến khi thấy chỉ còn 200ml thuốc đăc thì tắt bếp.

Thuốc có tác dụng ngày sau 3-5 ngày, những trường hợp bệnh nặng thì tăng thêm vài ngày uống thuốc.

Trị khi tia sữa bị tắc, sưng vú: Bồ công anh tươi dùng 20 – 40g rửa sạch đất cát sau đó ngâm với nước muối 15 phút. Sau khi rửa thêm 1 lần với nước sạch người dùng đợi thuốc ráo nước hẳn mới đem giã nhuyễn, cho vào nhúm muối nhỏ. Dùng gạc mỏng để vắt lấy phần cốt thuốc.

Uống hết phần nước kết hợp đắp bã lên chỗ bị đau sưng. Sau 2-3 ngày những tình trạng trên được cải thiện trông thấy.

Nguồn: thuocbac.edu.vn