Cây mọc dại trong vườn lại là thuốc chữa bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cây thài lài thường mọc nhiều ở trong vườn nhà cạnh những nơi ẩm ướt, nhiều người chỉ cho nó là một loại cây cỏ chẳng có tác dụng gì, đó là một sai lầm to lớn!

Công dụng và hướng dẫn cách dùng nấm linh chi đúng cách

Chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng bài thuốc đơn giản này

Cây mọc dại trong vườn lại là thuốc chữa bệnh

Cây thài lài là một loại cây cỏ mọc ở khắp mọi nơi, đặc biệt là nơi ẩm ướt và có sức sống mãnh liệt. Ở nước ta và một số nước khác, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, nhưng ít người biết được công dụng của nó.

Cây thài lài là cây gì?

Cây thài lài còn tên gọi là rau Trai, tên khoa học Tradescantia pallida, thuộc họ Thài lài (Commelinaceae). Tên tiếng Anh là Silvery Wandering Jew, Cockroach Grass. Là một loài cây thảo sống hằng năm cao 20-60cm, hơi có lông mềm, có lông tơ hay lông lởm chởm. Rễ dạng sợi. Thân phân nhánh, thường rạp xuống, đâm rễ ở các đốt. Lá thuôn hay hình ngọn giáo, có bẹ ở gốc, dài 4-9cm, rộng 1,5-2cm, không cuống. Cụm hoa xim không cuống, có những lá bắc dạng mo bao quanh nom như con trai, trong mỗi mo có 2 hoa. Hoa có 3 lá đài màu xanh và 3 cánh hoa màu xanh lơ. Quả nang thường bao bởi bao hoa, thuôn hay gần hình cầu, có 4 hạt.

Cây thài lài mọc ở nhiều nơi, sức sống mãnh liệt

Tác dụng của cây thài lài

Theo Thư viện Y Dược, thì thài lài có vị ngọt, chát, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, chữa kiết lị, giải độc lợi tiểu, tiêu thũng, lương huyết, trừ ho, chữa đái buốt, táo bón, chữa mụn nhọt, chốc lở, bạch đới, đái đục, phong nhiệt đau đầu, chứng viêm cầu thận…Cây thài lài thường dùng để trị:

– Cảm cúm, viêm nhiễm phần trên đường hô hấp;

– Viêm amygdal cấp, viêm hầu họng;

– Phù thũng, nhiễm khuẩn đường niệu và sinh dục;

– Viêm ruột thừa cấp, kiết lỵ. Liều dùng 30-40g, dạng thuốc sắc.

– Dùng ngoài trị viêm mủ da, giải chất độc do rắn rết, bò cạp cắn đốt đau buốt và đầu gối, khớp xương bị sưng đau; lấy cây tươi giã đắp.

 

Một số đơn thuốc có sử dụng cây thài lài

Một số đơn thuốc chữa bệnh có cây thài lài

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tùy theo chứng bệnh cụ thể có thể lựa chọn sử dụng khi cần thiết. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây thài lài chữa bệnh:

Chữa đái buốt: Thài lài tía 30g, mộc thông 20g, mã đề 15g, rau má 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần uống trong ngày. Cần uống liên tục từ 5 – 7 ngày.

Chữa kiết lỵ: Thài lài tía 25g, lá mơ 20g, vỏ quả lựu 10g, rau má 5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần trước khi ăn. Cần uống liền 5 ngày.

Chữa táo bón: Thài lài tía 30g, lá non khoai lang 25g. Hai thứ này rửa sạch cho vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kĩ, sau ăn cả nước lẫn cái. Ngày ăn 1 lần vào buổi sáng.

Chữa mụn nhọt sưng đau: Thài lài tía 30g, lá sống đời 25g. Hai vị này rửa sạch giã nhỏ, sau cho 250ml nước sôi để nguội khuấy đều, lọc lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau. Ngày uống 2 lần, uống liền 2 – 3 ngày.

Chữa viêm họng, sưng amygdal: Dùng rau Trai tươi 30g sắc uống hoặc dùng 90-120g cây tươi giã nát, chiết nước cốt uống thường xuyên.

Chữa rắn cắn: Rau Trai 16g rửa sạch, nhai nuốt nước, bã đắp lên chỗ rắn cắn, ngày làm 1-2 lần.

Nguồn: thuocbac.edu.vn