Những công dụng chữa bệnh của râu ngô ít ai biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...

Râu ngô là một loại thực phẩm dùng để uống giải khát và giải độc cho cơ thể, tuy nhiên nó còn có khả năng điều trị một số bệnh rất hiệu quả nhưng rất ít người biết đến.

Râu ngô rốt tốt trong việc điều trị một số bệnh

Râu ngô rốt tốt trong việc điều trị một số bệnh

Vì sao dâu ngô có tác dụng chữa bệnh?

Trong râu ngô có chứa vitamin C, vitamin K, vitamin nhón B, vitamin H, vitamin A, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác cho nên nó có khả năng điều trị bệnh rất an toàn và hiệu quả.

Chữa bệnh xuất huyết

Râu ngô là thảo dược trị bệnh sốt xuất huyết khá hiệu quả. Dùng râu ngô tươi hoặc khô sắc nước uống hàng ngày, có thể kết hợp thêm các vị khác như nhọ nồi, trắc bách diệp, lá sen… để thêm công dụng.

Cách sử dụng này dùng để điều trị các chứng: chảy máu cam, xuất huyết, tiểu tiện ra máu, băng huyết, tử cung xuất huyết, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu niêm mạc lưỡi,…. rất hiệu quả.

Kháng viêm

Ngoài hàm lượng vitamin C cao, râu bắp còn cung cấp thêm những chất quan trọng khác như allantoin, mucilage và saponin… có tác dụng làm lành vết thương, kháng viêm.

Khử độc cho cơ thể

Cách đơn giản để tận dụng những giá trị từ râu ngô là làm trà để uống. Dùng một nắm râu ngô cho vào nước đang sôi và ngâm khoảng 10 phút. Uống trà râu ngô có tác dụng làm giảm sự ứ nước của cơ thể và cũng có tác dụng khử độc cho cơ thể.

Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận hoặc tiết niệu

Râu ngô giống như một vị thuốc bắc có khả năng điều trị bệnh hiệu quả. Cho 15g râu ngô vào 200ml nuớc sôi, đun cách thủy 30 phút lấy nước hãm. Nếu làm nuớc sắc râu ngô thì lấy 15g râu ngô cho vào 300ml nước rồi đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút. Nước hãm, nước sắc râu ngô dùng mỗi lần từ 60ml trước các bữa ăn 4 giờ.

Râu ngô rất tốt để chữa bệnh tiểu đường

Râu ngô rất tốt để chữa bệnh tiểu đường

Râu ngô trị cao huyết áp

Dùng râu ngô, hoa hòe, câu đằng, ngưu tất… sắc nước uống hằng ngày sẽ giúp giảm huyết áp và giữ huyết áp luôn ở mức ổn định. Nếu không có các thảo dược khác, bạn có thể dùng râu ngô để sắc uống thay nước hằng ngày cũng rất tốt cho bệnh.

Trị vàng da, xơ gan cổ trướng

Theo các Y sĩ y học cổ truyền râu ngô có khả năng trị bệnh vàng da, rất hiệu quả Lấy râu ngô, nhân trần mỗi loại 40g, 15g cỏ ngọt đem sắc lấy nước uống mỗi ngày. Duy trì bài thuốc này liên tục trong vòng hơn 1 tháng sẽ thấy chứng bệnh vàng da, xơ gan cổ trướng thuyên giảm.

Trị bệnh đái tháo đường

Với những người đang mắc chứng bệnh đái tháo đường, mỗi ngày dùng 50g râu ngô sắc lấy nước uống. Bổ sung thêm các vị thuốc khác như: mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, sẽ giúp điều trị bệnh tốt hơn.

Nhiều người lấy râu ngô phơi khô uống thay thế chè cũng rất tốt, song dùng râu ngô ở dạng tươi vẫn là tốt nhất vì chứa nhiều dưỡng chất hơn. Chọn râu ngô sợi to, bóng, mượt và có màu nâu nhung. Để tăng hiệu quả, cũng có thể phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như mã đề, cỏ xước, rễ tranh, kim tiền thảo.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ râu ngô tuy là rất tuyệt vời nhưng không nên dùng quá nhiều và quá lâu có thể gây lên rối loạn điện giải. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý tránh gây hại sức khỏe. Râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu nên khi sử dụng cần rửa thật sạch.

Nguồn: thuocbac.edu.vn