Lá mơ lông được xem là “thần dược” điều trị viêm đại tràng trong YHCT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá mơ lông còn có tên khác như mơ tam thể, mẫu cẩu đằng,… Đây là một loại được xem là “thần dược” điều trị bệnh viêm đại tràng trong YHCT.

Vì sao là mơ lông lại chữa được bệnh viêm đại tràng?

Vì sao là mơ lông lại chữa được bệnh viêm đại tràng?

Vì sao là mơ lông lại chữa được bệnh viêm đại tràng?

Theo YHCT, Viêm đại tràng là một căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh thường làm xuất hiện những tổn thương sâu và rộng trên biểu mô niêm mạc đại tràng với các biểu hiện rối loại tiêu hóa kéo dài và đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng, đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng, đau tăng sau khi ăn hoặc trước khi đi đại tiện.

Trong Y học cổ truyền, lá mơ lông là dược liệu quan trọng thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, điều trị các bệnh liên quan tới tiêu hóa và đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mạn tính. Lá mơ lông có vị hơi đắng, mùi hôi, tính mát.

Y học hiện đại cũng chứng minh trong lá mơ lông có chứa nhiều vitamin c, protein, carotene và tinh dầu có tác dụng ức chế sự phát triển của 1 số loại vi khuẩn chống co thắt hồi tràng.

Lá mơ lông được xem là “thần dược” điều trị bệnh viêm đại tràng trong YHCT

Lá mơ lông được xem là “thần dược” điều trị bệnh viêm đại tràng trong YHCT

Lá mơ lông được xem là “thần dược” điều trị bệnh viêm đại tràng trong YHCT

Theo YHCT để chữa viêm đại tràng hiệu quả, người bệnh có thể kết hợp lá mơ lông với các thảo dược khác như Vọng cách, Mộc hoa trắng, Mộc hương, Mạch nha, Lá khôi tía, Bạch truật, Sa nhân, Trần bì, Sơn tra, Đảng sâm, Hoàng liên sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra theo kinh nghiệm dân gian dùng lá mơ lông chữa theo bài thuốc hay bằng Y học cổ truyền đơn giản mà rất hiệu nghiệm như sau:

Cách 1:

  • Nguyên liệu: Dùng 50g lá mơ lông, rửa thật sạch sau đó thái nhỏ, 2 lòng đỏ trứng gà (chú ý bỏ lòng trắng bởi lòng trắng trứng có thể khiến tình trạng khó viêm đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều).
  • Cách làm: Trộn đều trứng gà cùng với lá mơ. Sau đó đem nướng hoặc rán để ăn. Mỗi ngày ăn 3 lần và kiên trì áp dụng cho đến khi khỏi bệnh thì dừng. Bài thuốc này có công dụng chữa viêm đại tràng kèm chứng kiết lỵ vô cùng hiệu quả.

Cách 2:

  • Nguyên liệu: Dùng 50g lá mơ lông rửa thật sạch, thái nhỏ, 1 quả trứng gà chỉ lấy phần lòng đỏ, 1 củ gừng tươi rửa sạch giữ nguyên cả vỏ, đập dập rồi đem thái nhỏ.
  • Cách làm: Cho các nguyên liệu trộn đều với nhau, rồi cho vào hấp cách thủy. Ăn món này khi nóng, mỗi ngày dùng 1 lần. Nên áp dụng liên tục từ nửa tháng đến một tháng để thấy được hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, để các thành phần này hiệu quả với bệnh viêm đại tràng, liều lượng giữa các thành phần phải chuẩn do đó cần được kê bởi các bác sĩ đông y và phải sử dụng kiên trì hàng ngày theo liệu trình.

Nguồn: thuocbac.edu.vn