Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý về xương khớp thường gặp hiện nay, nếu không được phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng rất nghiêm trọng.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đốt sống cổ có vai trò rất quan trọng giúp phần cổ và đầu được hoạt động linh hoạt hơn, đảm bảo các chức năng xoay ngang, xoay dọc hay cúi lên, cúi xuống, do đó việc vận động sai tư thế làm việc quá lâu tại một chỗ mà không vận động, mang vác các loại vật nặng… rất dễ khiến cho khớp cổ bị thoái hóa.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Theo những chia sẻ từ hội nhà thuốc Việt Nam, bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ thường có những biểu hiện như:

  • Đau, mỏi, cứng cổ, khi bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ khiến cổ bị mỏi, cổ hay bị cứng sau một thời gian dài làm việc hoặc khi mới ngủ dậy, vận động rất khó khăn. Những cơn đau nhức ở vùng cổ thường không kéo dài, có thể kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, “tư thế vẹo cổ”, tư thế sái cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
    Tê, mất cảm giác: Trong một số ít những trường hợp có kèm theo mất cảm giác của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
  • Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi.
  • Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải.
  • Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…
  • Ngoài ra, với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Với những triệu chứng ban đầu như trên, đa số người bệnh đều rất chủ quan không chịu đi khám mà âm thầm chịu đựng những cơn đau nhức khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn gây ra những biến chứng rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Theo tin tức Y Dược hiện nay, tỉ lệ những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng cao, đặc biệt là những người làm việc văn phòng. Bệnh gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe nếu không được phát hiện và sớm điều trị.

Gây đau nhức vùng cổ và vai gáy: Bệnh thoát hóa đốt sống cổ gây ra những cơn đau nhức ở vùng cổ và vai gáy với tần suất liên tục, cường độ của các cơn đau mạnh hơn và kéo dài hơn. Gây ảnh hưởng đến vùng xung quanh cổ, đau đầu nhanh chóng lan sang hai bên cánh tay và lưng khiến cho các hoạt động ở cổ diễn ra khó khăn hơn.

Thoái hóa đốt sống sổ gây đau nhức khó chịu

Thoái hóa đốt sống sổ gây đau nhức khó chịu

Nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm: Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu không được tiến hành điều trị và kiểm soát bệnh kịp thời sẽ có nguy cơ gây bệnh thoát vị đĩa đệm, khiến cho các dây thần ở cổ sẽ bị chèn ép gây tê yếu và liệt ở một hoặc ở hai bên cánh tay, làm suy giảm đáng kể chức năng vận động của cơ thể.

Gây suy nhược cơ thể: Bệnh thoái hóa đốt sống cổ khiến cho rất nhiều người bệnh cảm thấy lo lắng, sợ hãi, mất ăn mất ngủ vì bất do việc điều trị không mang lại kết quả, lâu dần khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó tập trung, một số trường hợp bệnh nhân còn rơi vào trạng thái trầm cảm, suy nhược cơ thể.

Nếu thấy những dấu hiệu như đau mỏi vùng cổ, vẹo cổ thì tuyệt đối không được chủ quan mà phải nhanh chóng tiến hành kiểm tra để xác định có bị thoái hóa đốt sống cổ hay không, từ đó sẽ có phương pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp, hạn chế tối thiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể gây ra.

Nguồn: thuocbac.edu.vn