Chữa viêm xoang hiệu quả nhờ 2 loại cây mọc dại trong vườn

Bệnh viêm xoang làm người bệnh cảm thấy khó chịu do những triệu chứng bệnh nhức, nghẹt mũi, chảy dịch. Tìm hiểu kinh nghiệm chữa bệnh từ 2 loại cây mọc dại trong vườn.

Điều trị viêm xoang nhờ 2 loại cây mọc dại trong vườn

Định nghĩa bệnh viêm xoang và triệu chứng bệnh viêm xoang

Bệnh Viêm xoang là bệnh xảy ra do hiện tượng viêm các xoang cạnh mũi, đa số các trường hợp là do nhiễm trùng. Bác sĩ Trường Giang giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, viêm  xoang được chia làm 2 loại:

– Viêm xoang cấp tính, loại này thường điều trị nội khoa

– Viêm xoang mạn tính, phải điều trị ngoại khoa

Triệu chứng bệnh viêm xoang

Viêm xoang thường có biểu hiện như đau nhức, chảy dịch, nghẹt mũi, điếc mũi. Khi ở thể nhẹ khó phát hiện vì triệu chứng khá đơn độc, nhưng khi bệnh đã trở nặng thì có ít nhất là 3 trong những triệu chứng trên. Cụ thể:

– Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm như xoang hàm.

– Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày, thường gặp là 10 giờ sáng.

• Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
  • Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức vùng gáy.

– Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Dịch nhầy thường sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

– Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

– Điếc mũi: Viêm xoang nặng, phù nề nhiều ngửi không biết mùi do mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây hoa cức lợn, cây vòi voi

Ở Việt Nam, khoảng 20% người dân bị viêm xoang. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, độ ẩm, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ địa… và rất hay tái phát. Việc điều trị thường kéo dài 3-6 tháng, thậm chí có người phải điều trị nhiều năm liên tục với những thuốc Tây y đắt tiền. Mỗi đợt thuốc có thể tốn hàng triệu đồng khiến nhiều bệnh nhân không “theo” được.

Hoa cức lợn (ngũ sắc)

Bài thuốc hay chữa viêm xoang từ cây cức lợn

Sử dụng cây cức lợn thường lấy toàn cây, cắt bỏ rễ dùng tươi hoặc khô, Dược sĩ Trần Văn chện – giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hàm lượng tinh dầu trong cây cức lợn khá cao, một số thí nghiệm trên động vật cho thấy nó có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mãn tính.

Cách dùng: chọn cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.

Bài thuốc hay chữa viêm xoang từ cây vòi voi kết hợp với ngũ sắc

Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM, để trị viêm xoang cần kết hợp bài thuốc gồm cây vòi voi và cây hoa ngũ sắc sẽ cho kết quả cao nhất. Cây ngũ sắc cũng là một thảo dược quý trong điều trị viêm xoang được dùng phổ biến trong dân gian cũng có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt. Bài thuốc được sử dụng như sau:

Cây vòi voi

Nguyên liệu: 5-6 cành hoa ngũ sắc và khoảng 10 cây vòi voi.

Cách dùng:

– Rửa sạch cây vòi voi và hoa ngũ sắc

– Cho nguyên liệu vào cối giã nát, sau đó cho thêm chút muối và nước vào khuấy đều rồi chắt lấy nước rồi cho vào lọ nhỏ để dùng. Trước đó, bạn cần chuẩn bị sẵn một chiếc lọ nhỏ có vòi xịt.

– Nhỏ dung dịch trực tiếp vào mũi sau khi đã vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối sinh lý. Mỗi lần bạn nhỏ tầm 2-3 giọt vào mỗi bên hốc mũi và nhỏ liên tục trong khoảng 7-10 ngày thì sẽ thấy trình trạng bệnh suy giảm và sau khoảng 1 tháng thì bệnh sẽ khỏi hẳn.

Lưu ý: trong khi sử dụng bài thuốc cần kết hợp vệ sinh mũi họng sạch sẽ hàng ngày, tránh tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm và không khí lạnh.

Nguồn: thuocbac.edu.vn