Những bài thuốc chữa bệnh hay từ rau má ngay tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chúng ta thường sử dụng rau má với mục đích làm mát cơ thể mà không hề biết rằng rau má có rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Những bài thuốc chữa bệnh hay từ rau má

Những bài thuốc chữa bệnh hay từ rau má

Tốt cho các bệnh tim mạch nhờ uống nước rau má

Theo một nghiên cứu của các nhà y học, rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể đặc biệt với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch. Bên cạnh đó, bệnh nhân có tĩnh mạch tăng huyết áp dùng giả dược hoặc rau má trong khoảng thời gian 4 tuần thì đến tuần cuối cùng thấy giảm đáng kể phù mắt cá chân, sưng, đau, chuột rút và mỏi ở chân so với giả dược.

Rau má làm lành vết thương

Trong rau má có chứa hóa chất được gọi là triterpenoids có tác dụng tăng chữa lành vết thương nhanh chóng, tăng chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và cung cấp máu cho khu vực bị thương. Một đồ án nghiên cứu của sinh viên ngành Dược đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược đã kiểm tra tác động của rau má vào vết thương ở chuột và cho thấy rằng các vết thương được điều trị với nước chiết xuất từ lá rau má lá có thể chữa lành nhanh hơn đáng kể hơn so với các vết thương không được điều trị bằng chiết xuất này. Mặc dù đây là một thí nghiệm của sinh viên chưa được thực hiện đầy đủ nhưng có thể nhận định rằng xuất hiện có thể xác nhận việc sử dụng loại thảo dược rau má như là một thảo dược có tá dụng chữa lành vết thương.

Rau má làm lành vết thương nhanh chóng

Rau má làm lành vết thương nhanh chóng

Giảm lo âu nhờ rau má

Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân. Con người khi ngủ thường hay bị giật mình tuy nhiên nếu tiêu thụ rau má có thể giảm sự giật mình đi rất nhiều. Những phát hiện thú vị cũng cho thấy rau má có thể có hoạt động chống lo âu ở người, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hiệu quả điều trị các triệu chứng lo âu vẫn còn chưa rõ ràng.

Một số bài thuốc từ rau má

  • Chữa mụn nhọt: Bạn cần chuẩn bị rau má 50g, lá gấc 50g. Cách dùng: Rửa cả hai thứ thật sạch, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại. Dược sĩ Thu Phương đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược khuyên nên thay thuốc ngày 2 lần và đắp cho đến khi khỏi. 
  • Chữa vàng da, vàng mắt: Những người mắc bệnh vàng da, vàng mắt nên sử dụng rau má 50g, lá ngải cứu 50g rồi đem hai thứ rửa sạch, đun nước uống hàng ngày. Kiên trì trong một thời gian dài bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rõ rệt.
  • Chữa kiết lỵ: Rau má chữa kiết lỵ cực kỳ hiệu quả, đây là một trong những phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Bạn cần chuẩn bị 150g rau má, muối ăn 10g sau đó rửa rau má thật sạch để ráo nước rồi giã nhỏ, trong khi giã bỏ một muối vào giã thật nhỏ. Sau đó, chế thêm một bát nước sôi quấy đều gạn lấy nước trong uống. Đối với người lớn uống tất cả trong một lần, còn với trẻ em tuỳ theo tuổi mà giảm liều lượng. Một số Trình Dược viên có nhiều năm kinh nghiệm từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược lưu ý, khi uống thuốc nên ăn cháo, kiêng các thứ khó tiêu, kiêng mỡ, các thức ăn tanh, cay, nóng và uống trong 2 ngày sẽ thấy khỏi.
  • Chữa chảy máu cam: Rau má giã nhỏ, vắt lấy nước, uống mỗi ngày 2 – 3 lần trong 5 ngày liền.
  • Chữa sốt xuất huyết nhẹ tại nhà: Rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g, lá và bông mã đề 20g (hay lá cối xay, rễ cỏ tranh). Đem các vị rửa sạch, giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống, hoặc sắc uống.

Trên đây là những công dụng dụng của rau má và một số bài thuốc chữa bệnh rất hữu ích, nhưng cũng cần lưu ý với một số người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường không nên lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều. Bởi chúng sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Nguồn: Những bài thuốc Bắc hay