Thảo quả là phương thuốc tuyệt vời điều trị rối loạn tiêu hóa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong nhân gian, thảo quả được biết tới là một nữ hoàng của các loại gia vị bởi tính thơm, ngọt thêm vị hơi cay và còn là thuốc quý điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa.

Thảo quả là phương thuốc tuyệt vời điều trị rối loạn tiêu hóa

Thảo quả là phương thuốc tuyệt vời điều trị rối loạn tiêu hóa

Trang tin Y Dược cung cấp thông tin về thảo quả: có tên khoa học Amomum tsaoko Crevost et Lem. Họ Gừng (Zingiberaceae) và chứa nhiều chất: xơ, protein, carbohydrate; các vitamin như vitamin C, pyridoxine, niacin, riboflavin thêm thiamin; khoáng chất như magiê, đồng, phốt pho, sắt, canxi, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi)…Thảo quả có tên là tò ho hay may mác hậu.

Ngoài là một gia vị rất hoàn hảo trong mỗi bữa ăn, loại cây này còn là một phương thuốc rất quý và còn là một loại thảo dược được dùng để bào chế và điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa.

Trong sách kiến thức Đông Y có ghi: trộn cám với nước sôi để cho dẻo, sau đó bọc thêm thảo quả rồi đem đi nướng, tiếp đó bỏ xác và xơ trắng bên trong rồi sau đó sử dụng.

Đông dược học còn ghi: Trộn bột mì với nước sôi rồi bọc thảo quả, bắt đầu nướng chín rồi bỏ vỏ và lấy nhân dùng.

Thảo quả có công dụng gì trong điều trị bệnh

Chuẩn bị: 3 – 6g thảo quả và kết hợp với nhiều loại thuốc để sắc uống mỗi ngày sẽ có tác dụng trục hàn, ráo thấp, trừ đờm, giúp ăn ngon miêng hơn và chữa trị lạnh bụng.

Thảo quả có công dụng gì trong điều trị bệnh

Thảo quả có công dụng gì trong điều trị bệnh

Điều trị rối loạn tiêu hóa với thảo quả

Khi bạn bị tiêu hóa không tiêu, thượng vị đầy và đau thì có thể sử dụng các bài thuốc về thảo quả như sau:

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh thường xuyên mắc phải khi ăn uống không điều độ, sẽ bị tích thực, không tiêu và vùng thượng vị bị đau hãy áp dụng các bài thuốc của thảo quả bình vị tán – theo các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: thảo quả (nướng) 6g, thương truật, hậu phác, trần bì, sinh khương đều có 10g, cam thảo 4g, đại táo 3 quả rồi sau đó sắc uống nóng.

Khi bạn bị tiêu chảy có thể áp dụng các bài thuốc chữa trị bằng thảo quả cũng chính là vị cứu tinh dành cho bạn như: thảo quả 10g, gừng 7 lát, kha tử 10g, táo đen 7 quả và 300ml nước rồi sắc 200ml và chia làm 3 lần uống.

Điều trị sốt rét hiệu quả bằng thảo quả

Theo lời khuyên từ các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sử dụng thảo quả 4g, thục phụ tử 10g, đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát rồi đem đi sắc uống.

Trị sốt rét phương pháp 2: thảo quả nhân 2g, tán bột, bọc trong miếng gạc, trước khi lên cơn, nhét vào 1 bên lỗ mũi (Sổ tay lâm sàng Trung dược).

Điều trị sốt rét hiệu quả bằng thảo quả

Điều trị sốt rét hiệu quả bằng thảo quả

Thảo quả điều trị đau bụng, bụng đầy do hàn thập tích

Thành phần: thảo quả (nướng) 6g, hậu phác, hoắc hương đều 10g, thanh bì, bán hạ, thần khúc đều 6g, cao lương khương 6g, đinh hương, cam thảo đều 4g, sinh khương, đại táo 10g, sắc uống (Thảo quả ẩm – Sổ tay lâm sàng Trung dược).

Trị hôi miệng hiệu quả

Đây còn vị vị thuốc quan trọng trong điều trị miệng hôi. Với bài thuốc này bạn có thể thực hiện bằng cách đem thảo quả giã dập, sau đó ngậm nuốt dần (Dược liệu Việt Nam).

Có thể thấy tác dụng của thảo quả là rất lớn trong việc điều trị các căn bệnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên người bệnh cũng cần thận trọng với chứng âm huyết hư vì tính ôn táo của thuốc dễ làm tổn thương âm huyết.

Nguồn: thuocbac.edu.vn