Nhuận gan mật nhờ ” Vị thuốc quý” mang tên nhân trần trong YHCT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Theo YHCT, Nhân trần vị hơi đắng, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi mật, được dùng để chữa nhiều chứng bệnh quan trọng bạn nên biết.

Nhuận gan mật nhờ " Vị thuốc quý” mang tên nhân trần trong YHCT

Nhuận gan mật nhờ ” Vị thuốc quý” mang tên nhân trần trong YHCT

Nhuận gan mật nhờ ” Vị thuốc quý” mang tên nhân trần trong YHCT

Nhân trần là cành và lá non của cây nhân trần có tên khoa học là Artemisia capillaris Thunb. Bên cạnh đó có rất nhiều cây cùng tên với cây nhân trần như: nhân trần bồ bồ cũng thuộc họ hoa mõm chó, một số nơi gọi là cây nhân trần đực hay bồ bồ; nhân trần cái thuộc họ hoa mõm chó, một số vùng gọi là hoắc hương núi; nhân trần Trung Quốc – nhân trần cao có công dụng hạ sốt và ức chế vi khuẩn ngoài da…

Đối với YHCT, nhân trần có vị đắng cay, tính hơi hàn, vào các kinh tỳ, vị, can và đởm. Có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, thoái hoàng; trị chứng chứng vàng da do viêm gan, viêm túi mật sốt, người vàng, tiểu tiện không lợi. Bạn có thể phối hợp với các thuốc có tính ôn nhiệt để trị các chứng bệnh do hàn thấp. Liều dùng: 20 đến 63g.

Trường hợp nên dùng nhân trần và hướng dẫn sử dụng

Trường hợp nên dùng nhân trần và hướng dẫn sử dụng

Trường hợp nên dùng nhân trần và hướng dẫn sử dụng

Để phát huy tác dụng của nhân trần, bạn cần dùng chúng đúng trường hợp cũng như chế biến đúng cách. Y sĩ y học cổ truyền đã tổng hợp các trường hợp cũng như hướng dẫn dùng nhân trần trong các bài thuốc hay cụ thể như sau:

Lợi thấp, tiêu tan màu vàng ở da

  • Bài 1: nhân trần 63g, sắc uống. Có tác dụng điều trị viêm gan siêu vi.
  • Bài 2: Thang hân trần tứ nghịch: Nhân trần 24g, gừng khô 8g, phụ tử 12g, cam thảo 4g. Tất cả đem sắc uống, có tác dụng trong việc điều trị chứng bệnh do hàn thấp, da vàng, chân tay tê lạnh, mạch trầm yếu.
  • Bài 3: Thang nhân trần: Nhân trần 24g, đại hoàng 8g, chi tử 12g. Đem sắc uống. Y sĩ YHCT cho rằng bài thuốc này có công dụng trong việc điều trị vàng da do viêm gan siêu vi, vàng đậm, đầy bụng, tiểu tiện ít, bí đại tiện.
  • Bài 4: Nhân trần, uất kim, bồ công anh mỗi vị lấy 63g, nghệ vàng 16g. Tất cả đem sắc uống. Có tác dụng trị viêm túi mật.

Hạ sốt, làm ra mồ hôi

Bạn áp dụng bài thuốc Thang cam lộ tiêu độc theo hướng dẫn của Y sĩ YHCT như sau: Nhân trần 16g, hoàng cầm 12g, xuyên bối mẫu 8g, mộc thông 8g, thạch xương bồ 8g, hoắc hương 6g, liên kiều 6g, bạch đậu khấu 6g, xạ can 6g,  bạc hà 6g, hoạt thạch dùng 20g. Tất cả đem sắc uống.

Bài thuốc có tác dụng trong việc trị thấp ôn thời kỳ đầu, không ra mồ hôi, vật vã khó chịu, tức ngực; hoặc ra mồ hôi nhưng không hạ được sốt, phát sốt, bí đại tiện, chân tay tê buốt, trướng bụng, nước tiểu đỏ, rêu lưỡi trắng hoặc dày nhờn.

Theo kinh nghiệm của người xưa, phụ nữ sau sinh dùng chè nhân trần giúp tăng khẩu vị, ăn ngon hơn, cơ thể nhanh chóng hồi phục và trị chứng vàng da của trẻ sơ sinh.

Nguồn: thuocbac.edu.vn